วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สิงโตหูหมา”สวย แปลกพบที่เดียวในไทย

“สิงโตหูหมา”สวย แปลกพบที่เดียวในไทย

โดย นายเกษตร
7 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

กล้วยไม้ในสกุลสิงโต ทั่วโลกมีมากกว่าหนึ่งพันชนิด แต่ละชนิดจะมีความงามแตกต่างกันไป และในประเทศไทยเองมีไม่น้อยเช่นกัน พบขึ้นทั่วไปเกือบทุกภาค ซึ่ง “สิงโตหูหมา” ที่ฝรั่งชอบเรียกตามลักษณะของดอกว่า “ด๊อก เอียร์ ออร์คิด” เนื่องจากกลีบดอกยาวคล้ายหูสุนัขน่าชมยิ่ง โดย “สิงโตหูหมา” เป็นสายพันธุ์ที่พบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย คือ ในแถบจังหวัดกาญจนบุรี เท่านั้น จัดเป็นกล้วยไม้หายากมากในปัจจุบัน

สิงโตหูหมา หรือ CIRRBOPETALUM BICOLOR LINDL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกเจริญทางด้านข้าง ลำต้นหรือลำลูกกล้วยกลมเป็นเหลี่ยมสัน สูงไม่เกิน 2 นิ้วฟุต ปลายต้นแหลม ใบเดี่ยวออกบริเวณปลายยอดลำลูกกล้วย ใบรูปรีแกมรูปขอบขนานปลายใบมน โคนใบป้าน ก้านใบยาว 1-1.5 นิ้วฟุต โคนก้านใบเป็นกาบติดอยู่บนยอดลำลูกกล้วย เนื้อใบหนาแข็งสีเขียวสด ใบมีขนาดใหญ่

ดอก ออกเป็นช่อที่ซอกใบหรือปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 2-3 ดอก ก้านช่อดอกยาวประมาณครึ่งฟุต ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีขาว มีลายเส้นสีแดงอมชมพูแทงขึ้นจากโคนกลีบเลี้ยงและโคนกลีบดอกอย่างชัดเจน ซึ่งกลีบเลี้ยงและกลีบดอกจะมีขนาดใหญ่และยาวพับงอคล้ายใบหูของสุนัขมาก ส่วนกลีบปากมีรูปร่างเหมือนลิ้นสุนัขยื่นยาวออกมา และปลายกลีบม้วนงอลงเล็กน้อย เป็นสีเหลือง มีแถบสีแดงอมส้มแต้ม ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 1.5 นิ้วฟุต เวลามีดอกบานหลายๆดอกจะดูสวยงามสดใสเหมือนกับสุนัขกำลังแลบลิ้นน่ารักน่าชมมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนเมษายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกต้นที่แตกขึ้นจากหน่อหรือเหง้า

ปัจจุบัน “สิงโตหูหมา” จัดเป็นกล้วยไม้หายากมากแล้ว ใครต้องการต้นไปปลูกจะต้องเสาะหาตามแผงจำหน่ายกล้วยไม้ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ให้ช่วยจัดหาให้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้