วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สิงโตหูหมา”สวย แปลกพบที่เดียวในไทย

กล้วยไม้ในสกุลสิงโต ทั่วโลกมีมากกว่าหนึ่งพันชนิด แต่ละชนิดจะมีความงามแตกต่างกันไป และในประเทศไทยเองมีไม่น้อยเช่นกัน พบขึ้นทั่วไปเกือบทุกภาค ซึ่ง “สิงโตหูหมา” ที่ฝรั่งชอบเรียกตามลักษณะของดอกว่า “ด๊อก เอียร์ ออร์คิด” เนื่องจากกลีบดอกยาวคล้ายหูสุนัขน่าชมยิ่ง โดย “สิงโตหูหมา” เป็นสายพันธุ์ที่พบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย คือ ในแถบจังหวัดกาญจนบุรี เท่านั้น จัดเป็นกล้วยไม้หายากมากในปัจจุบัน

สิงโตหูหมา หรือ CIRRBOPETALUM BICOLOR LINDL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกเจริญทางด้านข้าง ลำต้นหรือลำลูกกล้วยกลมเป็นเหลี่ยมสัน สูงไม่เกิน 2 นิ้วฟุต ปลายต้นแหลม ใบเดี่ยวออกบริเวณปลายยอดลำลูกกล้วย ใบรูปรีแกมรูปขอบขนานปลายใบมน โคนใบป้าน ก้านใบยาว 1-1.5 นิ้วฟุต โคนก้านใบเป็นกาบติดอยู่บนยอดลำลูกกล้วย เนื้อใบหนาแข็งสีเขียวสด ใบมีขนาดใหญ่

ดอก ออกเป็นช่อที่ซอกใบหรือปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 2-3 ดอก ก้านช่อดอกยาวประมาณครึ่งฟุต ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีขาว มีลายเส้นสีแดงอมชมพูแทงขึ้นจากโคนกลีบเลี้ยงและโคนกลีบดอกอย่างชัดเจน ซึ่งกลีบเลี้ยงและกลีบดอกจะมีขนาดใหญ่และยาวพับงอคล้ายใบหูของสุนัขมาก ส่วนกลีบปากมีรูปร่างเหมือนลิ้นสุนัขยื่นยาวออกมา และปลายกลีบม้วนงอลงเล็กน้อย เป็นสีเหลือง มีแถบสีแดงอมส้มแต้ม ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 1.5 นิ้วฟุต เวลามีดอกบานหลายๆดอกจะดูสวยงามสดใสเหมือนกับสุนัขกำลังแลบลิ้นน่ารักน่าชมมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนเมษายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกต้นที่แตกขึ้นจากหน่อหรือเหง้า

ปัจจุบัน “สิงโตหูหมา” จัดเป็นกล้วยไม้หายากมากแล้ว ใครต้องการต้นไปปลูกจะต้องเสาะหาตามแผงจำหน่ายกล้วยไม้ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ให้ช่วยจัดหาให้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

6 ก.พ. 2560 11:24 6 ก.พ. 2560 11:24 ไทยรัฐ