วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช.ชี้คนขู่ลอบฆ่า '2 ป.' เป็นกลุ่มหมิ่นสถาบันในลาว ย้ำมีรายชื่อในมือ

เลขาฯ สมช.ชี้ปมขู่ลอบสังหาร "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" เป็นกลุ่มหมิ่นสถาบันในลาว เผยมีรายชื่ออยู่แล้ว มั่นใจมี ก.ม.ดำเนินการ เล็งประสานเอาผิดเชือดอาญาอีกหนึ่งกระทง 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีการโพสต์โซเชียลมีเดียขู่ฆ่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า จากการที่เราพยายามเร่งรัดทางการลาว เพื่อขอให้ช่วยติดตามกลุ่มบุคคลที่หมิ่นสถาบันผ่านโซเชียลมีเดียในประเทศลาว ทำให้พบว่า การข่มขู่นี้มาจากกลุ่มคนไทยที่หมิ่นสถาบันฯ และหนีไปอาศัยในประเทศลาว ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่จัดรายการวิทยุหมิ่นสถาบันฯ  หรือหมิ่นสถาบันฯ ผ่านโซเชียลฯ ที่ลาว ทั้งหมดเป็นกลุ่มบุคคลที่เรามีรายชื่ออยู่แล้ว  ดังนั้นจึงได้สั่งการให้มีการตรวจสอบด้านข้อกฎหมายว่า มีกฎหมายอาญาที่เกี่ยวกับการข่มขู่ ทำร้ายบุคคลสำคัญหรือไม่ เพราะอาจฟ้องร้องประเด็นนี้ได้อีกข้อหาหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ตนกำลังรอการประสานจากลาว เพื่อเดินทางไปดำเนินการเรื่องนี้

"ส่วนตัวแน่ใจว่าการขู่เอาชีวิตกับบุคคลระดับผู้นำประเทศมีข้อกฎหมายควบคุม และถือเป็นความผิดทางอาญาที่น่าจะเอาผิดได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้กลุ่มบุคคลนี้กระทำการข่มขู่ดังกล่าวนี้ เนื่องจากได้กระทำความผิดและทางการไทยต้องการตัว จึงได้มีการตอบโต้กลับผ่านทางโซเชียลมีเดีย" เลขาฯ สมช. กล่าว

เลขาฯ สมช.ชี้ปมขู่ลอบสังหาร "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" เป็นกลุ่มหมิ่นสถาบันในลาว เผยมีรายชื่ออยู่แล้ว มั่นใจมี ก.ม.ดำเนินการ เล็งประสานเอาผิดเชือดอาญาอีกหนึ่งกระทง 6 ก.พ. 2560 11:13 6 ก.พ. 2560 11:28 ไทยรัฐ