วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายัดอีก400ล้าน คฤหาสน์-ที่ดิน800ไร่ บ้านเก่าเสี่ยวิชัย เจ้าพ่อเงินกู้

ดีเอสไออายัดทรัพย์ เครือข่ายเงินกู้นอกระบบ ‘เสี่ยวิชัย’ คฤหาสน์และที่ดิน 800 ไร่ที่อุทัยธานี มูลค่ารวมกว่า 400 ล้าน ชี้อาจเชื่อมโยงไปถึง ขรก. ปลัดจังหวัดเผย ตรวจพบนานแล้ว แต่ไม่มีใครร้องเรียน เพราะลูกหนี้ยินยอมจ่ายดอกเบี้ย... 

วันที่ 6 ก.พ.60 พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมทหารราบที่ 4 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดอุทัยธานี เข้าตรวจค้น พร้อมอายัด บ้านพัก 10 หลัง และที่ดินกว่า 800 ไร่ มูลค่ารวมกว่า 400 ล้านบาท ใน ต.ท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ของเครือข่ายนายวิชัย ปั้นงาม หรือ เสี่ยวิชัย นายทุนเจ้าของธุรกิจปล่อยเงินกู้รายใหญ่ ในพื้นที่ภาคกลาง พร้อมติดป้ายอายัดทรัพย์สินที่หน้าบ้านพักและที่ดินที่อายัด

ทั้งนี้ บ้านหลังที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหลังแรกนี้ เป็นหลังที่นายวิชัย เคยพักอาศัยในสมัยเด็ก ก่อนปรับปรุงพื้นที่ และปลูกสร้างคฤหาสน์ขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ภายบ้านตกแต่งอย่างหรูหรา แต่พบเพียงบิดา และมารดาของนายวิชัย พร้อมคนงาน และแม่บ้านอาศัยอยู่กว่า 10 คน

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่าญาติของนายวิชัย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยเงินกู้นอกระบบ เนื่องจากตรวจพบว่ามีฐานะร่ำรวยผิดปกติ แต่ไม่มีการประกอบอาชีพที่ชัดเจน และจากการสอบถามแม่บ้าน ทราบว่านายวิชัย ได้ย้ายไปอยู่บ้านที่จังหวัดปทุมธานี และไม่ได้เดินทางมาที่บ้านหลังนี้นานแล้ว อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลยังพบว่า นายวิชัยมีผู้มีอิทธิพล และนักการเมืองท้องถิ่นอยู่เบื้องหลัง และเกี่ยวข้องกับขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบในจังหวัดอุทัยธานี

"สรุปวันนี้ ได้ทำการอายัดที่ดินจำนวน 118 แปลง ประมาณ 800 กว่าไร่ รวมมูลค่า กว่า 400 ล้านบาท ซึ่งเอกสารหลักฐานดังกล่าว พนักงานสอบสวนเชื่อว่าเป็นเครือข่ายที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน ก็อยากจะฝากถึงบุคคลที่มีชื่อเป็นเจ้าของ ได้กรุณารีบแสดงตัว แสดงความเป็นเจ้าของ และไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ข้อมูลว่าท่านเกี่ยวข้องอย่างไร ได้ทรัพย์สินต่างๆเหล่านี้มาอย่างไร ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะพิจารณาว่าเกี่ยวข้องในขั้นตอนไหน เพื่อจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป" รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าว

ขณะที่ นายศรัทธา คชพลายุกษ์ ปลัดจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าเครือข่ายของนายวิชัย มีการปล่อยเงินกู้นอกระบบในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมาลูกหนี้ยินยอมจ่ายดอกเบี้ย ตามที่ตกลงกับผู้กู้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบไม่พบ และขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ซึ่งตรวจค้นครั้งนี้พบเอกสารการทำธุรกรรมทางการเงินของนายวิชัย ที่ใช้ที่อยู่บ้านหลังนี้ทำธุรกรรมเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จะนำไปตรวจสอบหาความเชื่อมโยง ต่อไป

สำหรับเครือข่ายนายวิชัย มีการปล่อยเงินกู้นอกระบบประมาณร้อยละ 20 ต่อการชำระหนี้ 24 วัน หรือร้อยละ 250 บาทต่อปี โดยมีเครือข่ายกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 86 สาขา มีผู้ร่วมขบวนการกว่า 2,000 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ดีเอสไอได้นำกำลังพร้อมหมายจับข้อหา ร่วมกันเป็นอั้งยี่ โดยเป็นหัวหน้า ผู้จัดการ หรือผู้มีตำแหน่งหน้าที่ในคณะบุคคล ประกอบธุรกิจให้สินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 81 ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เพื่อจับกุมนายวิชัยแต่ไม่พบตัว เชื่อว่าขณะนี้หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ดีเอสไออายัดทรัพย์ เครือข่ายเงินกู้นอกระบบ ‘เสี่ยวิชัย’ คฤหาสน์และที่ดิน 800 ไร่ที่อุทัยธานีมูลค่ารวมกว่า 400 ล้าน ชี้อาจเชื่อมโยงไปถึง ขรก. ปลัดจังหวัดเผย ตรวจพบนานแล้ว แต่ไม่มีใครร้องเรียน เพราะลูกหนี้ยินยอมจ่ายดอกเบี้ย.. 6 ก.พ. 2560 11:11 6 ก.พ. 2560 14:26 ไทยรัฐ