วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องรับผิดชอบ

เห็นข่าวอุบัติเหตุรถทัวร์บริษัทสำรวยทัวร์ พลิกคว่ำบริเวณเชิงสะพานข้ามคลองบางแก้ว ถนนสายเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพมหานคร หมู่ 4 ต.บ้านรี เขตรอยต่อหมู่ 9 ต.บ้านอิฐ อ.เมืองอ่างทอง

เหตุเกิดเวลา 02.30 น. ของคืนวันที่ 29 ม.ค. มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บถูกอัดก๊อบปี้ติดเบาะที่นั่งผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เครื่องตัดถ่างงัดซากรถ ช่วยเหลือออกมานำส่งโรงพยาบาลอ่างทอง

ที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต 3 ศพ เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล 1 ศพ มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 18 คน ผู้โดยสารเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดพัทลุง 44 คน มาจากจังหวัดพัทลุงไปเที่ยวภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย

ระหว่างมุ่งหน้าเดินทางกลับถึงบริเวณเชิงสะพาน ยางล้อหน้ารถเกิดระเบิด และถนนอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คนขับเลยควบคุมรถไม่ได้ เกิดเสียหลักพลิกคว่ำ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บยกคัน

ไม่ใช่อุบัติเหตุครั้งแรกที่เกิดขึ้นจากรถโดยสาร รถทัวร์นำเที่ยว รถตู้รับจ้าง ซึ่งพาผู้โดยสารมาประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บเสียชีวิตด้วย ความประมาทของผู้ขับขี่ ทั้งที่หลับใน เมาและขับประมาท ขับด้วยความเร็วเกินกำหนด และความไม่สมบูรณ์ของสภาพรถโดยสาร หลายคดีเจ้าของรถไม่เคยสนใจตรวจสภาพรถให้มีความพร้อม

เข้าข่ายประมาท

ในแต่ละปีมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง เป็นความสูญเสียอย่างมากในเมืองไทย แต่ไม่เคยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการ อีกปัญหาที่เห็นบ่อยๆคือ สภาพผิวถนน ที่มีการซ่อมแซม ขุด ปะ เจาะ เป็นอุปสรรคในการขับขี่ เป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนับครั้งไม่ถ้วน หลายครั้งที่รถโดยสาร รถตู้ รถทัวร์นำชาวต่างชาติมาเที่ยวเทกระจาดตายเจ็บนับสิบราย แล้วแบบนี้ใครกล้าใช้บริการ

ยิ่งผู้ที่รับงานช่วงไหนทำงานชุ่ยๆ ไม่เข้าใจทำไมไม่มีการแสดงป้ายสัญญาณให้ผู้ขับขี่รู้ว่าสภาพถนนไม่สมบูรณ์ มีการปรับปรุงซ่อมแซม เป็นเหตุให้คนขับประสบอุบัติเหตุเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดที่ ถนนสายตากฟ้า จ.นครสวรรค์ คนขับพร้อมครอบครัวหวิดเสียชีวิต เพราะถนนชำรุด เป็นหลุมขนาดใหญ่ เสียหลักพลิกคว่ำตกข้างทาง รถยนต์พังยับทั้งคัน ครอบครัวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ที่มีข่าวรอดได้ด้วยบารมี “หลวงพ่อเขียน” จนถึงวันนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาแสดงความรับผิดชอบช่วยเหลือ

ใจดำเกินไป

คนขับรถต้องขอพึ่งบริษัทประกันภัย ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับกรมทางหลวงเอาเอง เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายพอซ่อมรถที่เสียหายพังยับทั้งคัน เป็นชีวิตคนไทยที่ต้องลุ้นระทึกกับสภาพถนน ระบบขนส่งมวลชน รัฐบาลไม่คิดทำให้เกิดความมั่นใจกับผู้โดยสาร ถนนหลวง ตาย เจ็บ ต้องช่วยเหลือตัวเอง ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือเยียวยา

นี่แหละคุณภาพชีวิตคนไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

6 ก.พ. 2560 10:17 6 ก.พ. 2560 10:17 ไทยรัฐ