วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้นบึ้งผู้เสียสละ

โดย สหบาท

วาทกรรม “ตำรวจไทย มีไว้ทำอะไร” ยังคงทิ่มแทงใจผู้ปฏิบัติ

เหล่า “ตำนานสืบสวนเหนือ” หยิบเอาภาพถ่ายความทรงจำ ในอดีตมาระบายความหลังกันในโลกโซเชียล ถึงเรื่องราววีรกรรมนำไปสู่ผลงาน “ชิ้นโบแดง” ปิดแฟ้มคดีสำคัญระดับประเทศมากมาย

แลกมาด้วยเลือดและน้ำตาคนทำงาน

ตั้งแต่ จ.ส.ต.สถาพร ศิริคำ ถูกมือปืนยิงเสียชีวิตระหว่างล้อมจับเมื่อกว่า 30 ปีก่อน มี ร.ต.อ.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ร.ต.อ.บรรดล ตัณฑไพบูลย์ รอง สว.กก.สส.น.เหนือ (ยศและตำแหน่งขณะนั้น) บาดเจ็บสาหัสนอนพักรักษาตัวโรงพยาบาลอยู่ระยะหนึ่ง

เกือบ “สิ้นชื่อ” มอดม้วยไปด้วย

ส่วน ด.ต.มาโนช ศรีละคร และ ส.ต.อ.ไสว อาจหนองหว้า ลูกหม้อสืบสวนเหนือ ที่เปลี่ยนโครงสร้างใหม่เป็นกองสืบสวน

นครบาล 1 ต้องพลีร่างระหว่างขยายผลแก๊งยานรก ก่อนโดน “เสธ.น็อต” พ.ต.ชานนท์ ชิณวงศ์ นายทหารนอกแถวสาดกระสุนใส่เสียชีวิตทั้งคู่

อีกราย ด.ต.วุฒิพงษ์ กลั้งกระโทก ดวลปืนปะทะเอเย่นต์ค้ายาบ้าเมืองปทุมธานีจนตัวตาย

หลายสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่สามารถจะมาอธิบายได้ แต่หัวใจของทุกคนในภาพอดีต ล้วนทุ่มเทให้กับ ความสงบสุขของสังคม ใครที่มีโอกาสได้สัมผัส หรือรับรู้ในสิ่งที่ทุกคนได้กระทำไปจะสามารถตอบคำถามที่คนวงนอกสงสัยได้เป็นอย่างดี

ตำรวจไทย มีไว้ทำอะไร

การที่ทุ่มเท แรงกาย แรงสติปัญญา เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เสี่ยงคุก เสี่ยงตะราง พวกเขาไม่เคยคาดหวัง ลาภ ยศ คำสรรเสริญ ฝึกฝนร่างกาย ยุทธวิธี เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อปกป้องสุจริตชน ไม่ให้ถูกรังแก

ต่อสู้แทนชาวบ้านที่ไม่สามารถต่อสู้ด้วยตัวเองได้

รางวัลที่พวกเขามุ่งหวัง มีเพียงคำขอบคุณจาก “ก้นบึ้งหัวใจ” ของผู้สูญเสียเท่านั้น

จดเป็นบันทึกอยู่ใน ตำนานความทรงจำ ของบรรดานักสืบรุ่นเก่าที่อยากนำมาเล่าถ่ายทอดให้สังคมได้รับรู้ความเสียสละแม้กระทั่งชีวิต

ไม่มีเหรียญกล้าหาญ นอกจากอุดมการณ์พิทักษ์รับใช้ประชาชน!!!

สหบาท

6 ก.พ. 2560 10:15 6 ก.พ. 2560 10:15 ไทยรัฐ