วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนแปลงนาเป็นสวนสตรอเบอร์รี่ หนุ่มอ่างทองปลื้ม ผลผลิตดีเก็บขายได้

หนุ่มอ่างทองวัย 32 ปี อดีครูสอนนาฏศิลป์ หันมาทำอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว เปลี่ยนแปลงนามาทำไร่สวนผสม ทดลองปลูกสตรอเบอร์รี่ ผักสลัดเมืองหนาว เมล่อนแบบออร์แกนิคส่งขาย

วันที่ 6 ก.พ.60 นายจิรศักดิ์ สุขใจ อายุ 32 ปี เจ้าของสวนสตรอเบอร์รี่ สายทอง อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ตนเรียนจบปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์บัณฑิต สาขานาฏศิลป์ไทย จากวิทยาลัยนาฏศิลป์อ่างทอง จากนั้นได้เข้าทำงานในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งได้ 4-5 ปี ด้วยความที่เป็นลูกชาวนา ตนจึงได้มีโอกาสศึกษาตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงได้ลาออกจากการเป็นครูหันมาเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัว

ทั้งนี้ ตนได้นำที่นาของที่บ้านจำนวน 12 ไร่ มาเปลี่ยนเป็นการทำสวนแบบผสมผสานมากว่า 1 ปี แล้ว ซึ่งใช้พื้นที่ปลูกสตรอเบอร์รี่ 1 ไร่ เมล่อน 2 ไร่ ดอกสลิด 1 ไร่ ผักสลัด 2 ไร่ และตนเองกำลังมีแผนที่จะขยายปลูกพืชให้เต็มพื้นที่ในอนาคต ซึ่งพืชทุกชนิดที่ตนเองปลูกในสวนจะใช้แต่ปุ๋ยชีวภาพ และแมลงเป็นตัวกลางคอยผสมเกสร ซึ่งสามารถเก็บทานได้สดๆ จากสวน รับประกันว่าไม่มีสารพิษตกค้างอย่างแน่นอน

นายจิรศักดิ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนภูมิใจคือ การนำต้นสตรอเบอร์รี่ 300 ต้น มาทดลองปลูกบนพื้นที่นาของภาคกลาง และสามารถออกดอกออกผล สามารถเก็บผลผลิตนำออกขายได้ ซึ่งจะใช้เทคนิคการแกล้งต้นสตรอเบอร์รี่ ใช้ปุ๋ยชีวภาพ ฮอร์โมนไข่ ตลอดจนใช้ตัวชันโรงในการผสมเกสรสร้างผลผลิต

นอกจากนี้ ตนได้สอบถามผู้ที่มีความรู้ในการปลูกสตรอเบอร์รี่ใน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งตนคาดว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปีที่อ่างทอง ก็จะมีไร่สตรอเบอร์รี่ให้ประชาชนได้ชม และได้ลองลิ้มชิมรส โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงภาคเหนือ และนอกจากนี้ยังมีผักสลัดพันธุ์โอ๊คแดง โอ๊คเขียว และเมล่อน ที่สามารปลูกในอ่างทองได้อีกด้วย

หนุ่มอ่างทองวัย 32 ปี อดีครูสอนนาฏศิลป์ หันมาทำอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว เปลี่ยนแปลงนามาทำไร่สวนผสม ทดลองปลูกสตรอเบอร์รี่ ผักสลัดเมืองหนาว เมล่อนแบบออร์แกนิคส่งขาย 6 ก.พ. 2560 10:06 6 ก.พ. 2560 10:50 ไทยรัฐ