วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“น้ำว่านหางจระเข้” โอทอปส่งออกคนเกาะหลัก

“น้ำว่านหางจระเข้” โอทอปส่งออกคนเกาะหลัก

  • Share:

คนยุคนี้หม่ำอะไรที่หวานชื่นใจ เคี้ยวแล้วกรุบกรอบเพลิดเพลินใจก็ว่าเป็น “ของอร่อย”....!

แต่...ต่างชาติเขาเลือกกินแต่ของดีมีประโยชน์ แม้รสชาติความอร่อยพร่องไปบ้างก็ตาม อย่างเช่น “น้ำว่านหางจระเข้” ที่ไม่ได้รับความนิยมในบ้านเรา แต่บ้านเขากลับโด่งดังขจรไกลถึงญี่ปุ่นและไต้หวัน

แหล่งผลิตน่าสนใจแห่งหนึ่ง กลุ่มพัฒนาบทบาทสตรีบ้านหนองปุหลก ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นวิสาหกิจชุมชนที่มี นางพยอม ปลื้มจิตต์ เป็นผู้ก่อตั้งไว้เมื่อปี 2555

นางพยอม เผยว่า หลักการและเหตุผลมาจากชาวบ้านย่านนี้นิยมปลูกว่านหางจระเข้กันมาก จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสับปะรดและมะพร้าว แม้เนื้อจะนิ่มเละรสชาติจืดชืดก็ตามที

แต่ถ้ามองลึกถึงคุณประโยชน์ มีทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลดคอเลสเทอรอล ส่วนในด้านการเป็นพืชสมุนไพร คนโบราณนิยมนำมาสมานแผล บรรเทาปวด ลดแสบร้อนในแผลพุพอง น้ำร้อนลวก

ส่วนข้อได้เปรียบของสมาชิกกลุ่มนี้ อยู่ที่หลังการก่อตั้งกลุ่มกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี สนง.พัฒนาชุมชน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ ธ.ก.ส.ได้ให้การสนับสนุน ด้าน ม.เกษตร บางเขน ถ่ายทอดวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์

โดยนำว่านหางจระเข้ที่เหลือจำหน่ายเข้าโรงงานหั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดลูกเต๋า ผสมกับน้ำเชื่อมใบเตย จะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปชั้นดี และเมื่อพัฒนาสูตรให้โดนปากคนไทย จึงคว้ารางวัลโอทอป 4 ดาวมาครองได้

จากนั้นต่อยอดพัฒนาเป็นว่านหางจระเข้ในน้ำมะตูม ในน้ำสับปะรด ในน้ำตะไคร้ และในน้ำกระเจี๊ยบ บรรจุขวดพลาสติก 160 CC ราคาขวดละ 15 บาท แต่กระนั้นก็ติดขัดปัญหาเวลาการขนส่งทำให้เก็บไว้ไม่ได้นาน

แต่เมื่อเปลี่ยนมาบรรจุขวดแก้ว ขนาด 180 CC ขายขวดละ 40 บาท สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 เดือน ยอดขายจึงเพิ่มพรวดๆไม่เฉพาะในจังหวัด แต่ต่างจังหวัดก็ไปฉิว หากสนใจสั่งซื้อได้ที่โทร.08-9804-4593

ถือเป็นตัวอย่างวิสาหกิจชุมชนที่คิดต่างจนได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์โอทอปชั้นดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย....!

พลไชย ภิรมณ์ศรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้