วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“น้ำว่านหางจระเข้” โอทอปส่งออกคนเกาะหลัก

คนยุคนี้หม่ำอะไรที่หวานชื่นใจ เคี้ยวแล้วกรุบกรอบเพลิดเพลินใจก็ว่าเป็น “ของอร่อย”....!

แต่...ต่างชาติเขาเลือกกินแต่ของดีมีประโยชน์ แม้รสชาติความอร่อยพร่องไปบ้างก็ตาม อย่างเช่น “น้ำว่านหางจระเข้” ที่ไม่ได้รับความนิยมในบ้านเรา แต่บ้านเขากลับโด่งดังขจรไกลถึงญี่ปุ่นและไต้หวัน

แหล่งผลิตน่าสนใจแห่งหนึ่ง กลุ่มพัฒนาบทบาทสตรีบ้านหนองปุหลก ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นวิสาหกิจชุมชนที่มี นางพยอม ปลื้มจิตต์ เป็นผู้ก่อตั้งไว้เมื่อปี 2555

นางพยอม เผยว่า หลักการและเหตุผลมาจากชาวบ้านย่านนี้นิยมปลูกว่านหางจระเข้กันมาก จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสับปะรดและมะพร้าว แม้เนื้อจะนิ่มเละรสชาติจืดชืดก็ตามที

แต่ถ้ามองลึกถึงคุณประโยชน์ มีทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลดคอเลสเทอรอล ส่วนในด้านการเป็นพืชสมุนไพร คนโบราณนิยมนำมาสมานแผล บรรเทาปวด ลดแสบร้อนในแผลพุพอง น้ำร้อนลวก

ส่วนข้อได้เปรียบของสมาชิกกลุ่มนี้ อยู่ที่หลังการก่อตั้งกลุ่มกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี สนง.พัฒนาชุมชน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ ธ.ก.ส.ได้ให้การสนับสนุน ด้าน ม.เกษตร บางเขน ถ่ายทอดวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์

โดยนำว่านหางจระเข้ที่เหลือจำหน่ายเข้าโรงงานหั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดลูกเต๋า ผสมกับน้ำเชื่อมใบเตย จะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปชั้นดี และเมื่อพัฒนาสูตรให้โดนปากคนไทย จึงคว้ารางวัลโอทอป 4 ดาวมาครองได้

จากนั้นต่อยอดพัฒนาเป็นว่านหางจระเข้ในน้ำมะตูม ในน้ำสับปะรด ในน้ำตะไคร้ และในน้ำกระเจี๊ยบ บรรจุขวดพลาสติก 160 CC ราคาขวดละ 15 บาท แต่กระนั้นก็ติดขัดปัญหาเวลาการขนส่งทำให้เก็บไว้ไม่ได้นาน

แต่เมื่อเปลี่ยนมาบรรจุขวดแก้ว ขนาด 180 CC ขายขวดละ 40 บาท สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 เดือน ยอดขายจึงเพิ่มพรวดๆไม่เฉพาะในจังหวัด แต่ต่างจังหวัดก็ไปฉิว หากสนใจสั่งซื้อได้ที่โทร.08-9804-4593

ถือเป็นตัวอย่างวิสาหกิจชุมชนที่คิดต่างจนได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์โอทอปชั้นดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย....!

พลไชย ภิรมณ์ศรี

6 ก.พ. 2560 09:46 6 ก.พ. 2560 09:46 ไทยรัฐ