ข่าว

วิดีโอ

อ่างทองน้ำเริ่มแล้ง แห่หาปลาในคลอง

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในคลองชลประทานหลายแห่งใน จ.อ่างทอง ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่อเค้าจะเกิดปัญหาภัยแล้งลุกลาม โดยที่บริเวณคลองชลประทานหมู่ 1-2 ต.ทางพระ อ.โพธิ์ทอง น้ำในคลองชลประทานลดลงอย่างต่อเนื่องจนแห้งขอดเป็นบางจุด มีชาวบ้านลงไปทอดแห ดักตาข่ายหาปลาในคลองที่กำลังจะเหือด แห้ง ได้ปลาและปูนาจำนวนมาก เพื่อนำไปประกอบ อาหารในครัวเรือน บางส่วนนำไปจำหน่ายเพื่อนบ้านในราคาถูก

นางราตรี แซ่ลี้ อายุ 48 ปี เปิดเผยว่า มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ช่วงนี้ไม่ค่อยมีใครจ้างงาน และช่วงนี้น้ำในคลองชลประทานแห้งขอดหลายแห่ง จึงชักชวนเพื่อนบ้านและญาติพี่น้องที่ว่างจากงาน ออกไปหาปลาในคลองชลประทาน เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารกินในครัวเรือน ซึ่งมีทั้งปลาช่อน ปลากด ปลาดุก ปลา สร้อย และปูนา ถ้าหาปลาได้จำนวนมากเหลือจากทำอาหารในครอบครัวแล้วก็จะแบ่งปันให้ญาติพี่น้อง บางส่วนขายให้เพื่อนบ้านในราคาถูก เพื่อนำเงินไปซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น

สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง วัดได้ 0.63 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร และมีคลองชลประทานหลายแห่งแห้งขอด แหล่งน้ำธรรมชาติหลายแห่งเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เกษตรกรหลายรายหยุดเสี่ยงในการปลูกข้าวทำนา พร้อมกับปรับตัวหันไปปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน.

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในคลองชลประทานหลายแห่งใน จ.อ่างทอง ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่อเค้าจะเกิดปัญหาภัยแล้งลุกลาม 6 ก.พ. 2560 08:49 6 ก.พ. 2560 08:50 ไทยรัฐ