วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนเมตตาช่วยเหลือ เด็กหญิงร่างกายพิการ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ว่า มีเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ร่างกายพิการ ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหน และช่วยเหลือตัวเองได้ อีกทั้งลำตัวเริ่มโก่งงอ เวลานอนไม่สามารถนอนหงายได้ จำเป็นต้องนอนตะแคงเท่านั้นและมีการขับถ่ายเพียงเดือนละ 1-2 ครั้ง จึงไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 73 หมู่ที่ 2 บ้านตกตาด ต.วังโบสถ์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ พบ ด.ญ.กัญทิมา แช่มช้อย หรือน้องแบม อายุ 8 ขวบ ปัจจุบันไม่ได้เรียนหนังสือ โดยอาศัยอยู่กับนางลัดดาวรรณ วิชัยคำ อายุ 36 ปี ผู้เป็นแม่ กับนายเอกชัย แช่มช้อย อายุ 36 ปี ผู้เป็นพ่อ และยังมีนางบัวผัน วิชัยคำ อายุ 60 ปี ยายคอยดูแลอยู่ไม่ห่างในช่วงที่พ่อแม่ของน้องแบมออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป

นางลัดดาวรรณเปิดเผยว่า ตนมีลูกทั้งหมด 3 คน ชาย 2 คน ผู้หญิง 1 คน น้องแบมเป็นลูกคนสุดท้อง เดิมทีตอนแรกคลอดจนอายุ 1ขวบเศษ น้องแบมก็มีพัฒนาการ และร่างกายที่ปกติเช่นเดียวกับเด็กวัยเดียวกัน แต่พออายุ 1 ขวบเศษ ใกล้ 2 ขวบ เริ่มสังเกตว่าลูกมีความผิดปกติ เนื่องจากลำตัวเริ่มโก่งงอ และไม่สามารถลุกขึ้นยืน หรือพยายามหัดเดินตามวัย จึงได้พาไปหาหมอเพื่อตรวจรักษา ก่อนพบว่าน้องแบมป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ประกอบกับตนไม่มีเงินพอที่จะทำการรักษา

นางลัดดาวรรณเปิดเผยอีกว่า เมื่ออายุครบเกณฑ์เข้าโรงเรียน ได้นำไปเรียน แต่ต้องมีผู้ปกครองคอยเฝ้าดูแลอยู่ไม่ห่าง และคอยช่วยเหลือตลอดเวลา จึงเป็นอุปสรรคสำหรับการศึกษา หากต้องมีคนไปเฝ้า สุดท้ายต้องให้น้องแบมออกมาอยู่บ้าน ที่ผ่านมาอยากรักษาให้น้องแบมหาย หรืออย่างน้อยก็ให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่เนื่องจากฐานะยากจน จึงวอนผู้ใจบุญหรือหน่วยงานต่างๆช่วยเหลือ ผู้มีจิตศรัทธาติดต่อโทร.08-8437-1026 นางลัดดาวรรณ วิชัยคำ และโทร.08-0518-1301 ครูสุกัลย์ชนา แก้วตา ครูโรงเรียนบ้านไทรทอง ต.วังโบสถ์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ว่า มีเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ร่างกายพิการ ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหน และช่วยเหลือตัวเองได้ อีกทั้งลำตัวเริ่มโก่งงอ เวลานอนไม่สามารถนอนหงายได้ 6 ก.พ. 2560 08:43 6 ก.พ. 2560 08:43 ไทยรัฐ