ไลฟ์สไตล์
100 year

KTAM ชูกลยุทธ์เลือกหุ้นรายตัว มองดัชนีปีนี้อยู่ในกรอบ 1,400-1,680 จุด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2560 08:39 น.
SHARE

บลจ.กรุงไทย ประเมินดัชนี SET ปีนี้อยู่ในกรอบ 1,400-1,680 จุด แนะกลยุทธ์คัดเลือกหุ้นเป็นรายตัวโดยเฉพาะตัวที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ มองหุ้นกลุ่มแบงก์ กลุ่มพาณิชย์ รับเหมาก่อสร้าง น่าสนใจ

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTAM เปิดเผยว่า แนวโน้มการลงทุนในหุ้นคาดว่า ดัชนีหุ้นไทยในปีนี้มองว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบที่ 1,400-1,680 จุด โดยกลุ่มหุ้นที่บริษัทคาดว่าประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจกลุ่มธนาคารพาณิชย์ กลุ่มพาณิชย์ และกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง นอกจากนี้กลุ่มพลังงานเองน่าจะได้รับอานิสงส์จากราคาที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ปัจจัยการลงทุนภายในประเทศจะเป็นปัจจัยสนับสนุน ทั้งภาวะของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจภายในประเทศ การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านมาตรการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ สภาพคล่องตลาดเงินที่มีอยู่สูง อัตราดอกเบี้ยที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ค่าเงินที่มีความผันผวนน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค

สำหรับปัจจัยต่างประเทศที่จะส่งผลต่อเม็ดเงินลงทุนไหลเข้า-ออก ภูมิภาคที่สำคัญำด้แก่ นโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสำคัญๆ และการปรับเปลี่ยนผู้นำทางการเมืองของประเทศเศรษฐกิจสำคัญ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ในขณะที่แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก จะส่งผลกระทบต่อหุ้นที่ราคามีการเคลื่นไหวตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ระดับดัชนีหุ้นไทยในปัจจุบันเป็นระดับราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น การคัดเลือกหุ้นสำหรับพอร์ตการลงทุนจึงมีความสำคัญอย่างมากในปีนี้

ส่วนกลยุทธ์ลงทุน เน้นเลือกหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มขนาดกลางและขนาดที่น่าจะมีอัตราการเติบโตในระดับสูง

นางชวินดา กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทได้คัดสรรกองทุนในแต่ละประเภท ที่คาดว่ามีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดี ให้นักลงทุนได้พิจารณา คือ กองทุนเปิดกรุงไทยหุ้น Mid-Small Cap (KTMSEQ) กองทุนดังกล่าวเน้นลงทุนในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กที่งที่จะทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ โดยกลยุทธ์การลงทุนของกองทุนดังกล่าวได้ใช้ Bottom up approach เป็นหลักในการคัดเลือกหุ้นและบริหารกองทุน ซึ่งเหมาะสมกับภาวะการลงทุนในปัจจุบัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องของดัชนีในปีนี้ที่ 1,668 จุด หรือคิดเป็นอัพไซส์ประมาณ 8% จากระดับดัชนี 1,548.94 จุด เมื่อช่วงที่ผ่านมา ซึ่งถือว่ามีอัพไซส์ไม่มากนักเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยการปรับขึ้นในแต่ละปีดัชนีในอดีตที่จะอยู่ระหว่าง 12-15% เนื่องจากราคาหุ้นหลายตัวเริ่มเข้าใกล้มูลค่าตามปัจจัยพื้นฐาน

ดังนั้น การปรับตัวขึ้นในระยะต่อไปอาจไม่ใช่เป็นการปรับตัวขึ้นของหุ้นทั้งกระดานหรือกลุ่มอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งเป็นพิเศษ การคัดเลือกหุ้นที่จะลงทุนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการจักทำพอร์ตการลงทุนในปีนี้ บริษัทให้ความสำคัญอย่างมากกับงานด้านวิเคราะห์ ทั้งเศรษฐกิจมหาภาค รายกลุ่มอุตสาหกรรมและการวิเคราะห์ที่ลงลึกถึงรายบริษัท และเป็นหุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากกระแสเม็ดเงินลงทุนไหลเข้า-ออกของนักลงทุนต่างชาติที่จะมีความผันผวนค่อนข้างสูงตลอดทั้งปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นไทยดัชนีหุ้นไทยบลจ.กรุงไทยชวินดา หาญรัตนกูลKTAM

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 10:53 น.