ไลฟ์สไตล์
100 year

อย.เตือนใช้ยา กระชับ‘น้องสาว’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2560 07:55 น.
SHARE

ชี้สรรพคุณลวงโลก ผิดปกติให้พบหมอ

สธ.เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับสตรี ขายเกลื่อนโลกออนไลน์ อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ทั้งกระชับช่องคลอด ผิวเรียบเนียน กำจัดเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการคัน ตกขาว รักษาเริม ทั้งที่เป็นเพียงโลชั่นบำรุงผิวกาย ลั่นมีโทษทั้งจำและปรับ ด้านหมอสูตินรีเวชชี้การรักษาอาการผิดปกติของช่องคลอดมีแตกต่างกันไป ชี้ผลิตภัณฑ์หลอดเดียว ไม่สามารถรักษาได้หลายอาการ ซื้อใช้ไม่เกิดประโยชน์ แนะทำความสะอาดตามปกติ หากมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันการติดเชื้อโดยการใช้ถุงยางอนามัย

ข่าวแนะนำ

กระทรวงสาธารณสุขห่วงคนหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพเกินจริง จนต้องออกมาเตือนอีกรอบโดยเมื่อวันที่ 5 ก.พ.นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ติดตามเฝ้าระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียที่มีการโฆษณาเป็นจำนวนมากนั้น พบมีการอ้างสรรพคุณเกินจริง และนำภาพเลขที่จดแจ้งผลิตภัณฑ์กับสำนัก งานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไปแสดงในโฆษณาขายสินค้าทางสื่อออนไลน์ ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่า อย. รับรองสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ที่กล่าวอ้าง เช่น เซรั่มกระชับช่องคลอดที่ขอจดแจ้งผลิตภัณฑ์กับ อย.ว่าเป็นเครื่องสำอางประเภทโลชั่นบำรุงผิวกาย แต่โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณว่ามีคุณสมบัติครบในหลอดเดียว เพิ่มความฟิตกระชับ เรียบเนียนกระจ่างใสอมชมพู กำจัดเชื้อแบคทีเรีย ลดกลิ่น คัน ตกขาว ลดการอักเสบและอาการแพ้น้ำอสุจิ ช่วยรักษาเริม และปรับสมดุลฮอร์โมนให้ปกติ ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าสามารถรักษาโรคได้ ทั้งที่เป็นเพียงโลชั่นบำรุงผิวกายเท่านั้น

นพ.เกียรติภูมิกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม การหลงเชื่อการโฆษณาดังกล่าวนอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังทำให้เสียเวลาในการรักษา และอาจเกิดอันตรายตามมาได้ ซึ่งที่ผ่านมา อย. ตรวจพบและดำเนินคดีไปแล้วหลายราย โดยผู้กระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อคำโฆษณา หากพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์โอ้อวดเกินจริง ร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือที่ E-mail : 1556@fda.moph.go.th

ด้าน นพ.เกษม เสรีพรเจริญกุล หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า สำหรับการรักษาอาการผิดปกติของช่องคลอด เช่น มีตกขาว คัน มีกลิ่นผิดปกตินั้น สาเหตุอาจเกิดจากเชื้อรา พยาธิ แบคทีเรีย ยาที่ใช้ในการรักษาก็จะแตกต่างกันไป บางกรณีอาจจะไม่ได้ติดเชื้อแต่อยู่ในช่วงที่มีฮอร์โมนเพศหญิงสูง เช่น ก่อนมีประจำเดือน หลังมีประจำเดือน และช่วงไข่ตก ซึ่งจะมีตกขาวมากที่สุด ทำให้มีมูกลักษณะใสเหนียวมากกว่าช่วงปกติ สำหรับวิธีการดูแลคือ การทำความสะอาดตามปกติ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาอะไรเป็นพิเศษ ควรใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากไม่ป้องกันควรแน่ใจว่าสะอาดและพร้อมที่จะตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม อยากเตือนว่า ผลิตภัณฑ์หลอดเดียวมีสารชนิดเดียวกันไม่สามารถรักษาได้หลายอาการ ดังนั้น จึงอย่าหลงเชื่อหาซื้อมาใช้เนื่องจากไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน ส่วนการหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาใช้เพื่อให้ช่องคลอดกระชับเพราะคิดว่าจะทำให้สามีหรือคนรักพอใจนั้นเป็นความเข้าใจผิดและไม่จำเป็น นอกจากไม่มีประโยชน์แล้วยังทำให้เสียเงินฟรี หากมีปัญหาควรปรึกษาแพทย์ดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ยากระชับช่องคลอดอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงเกียรติภูมิ วงศ์รจิตเซรั่มกระชับช่องคลอด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:10 น.