จีนเตือนมะกันเลี่ยงทำลายเสถียรภาพหลังประกาศอุ้มญี่ปุ่นในศึกชิงหมู่เกาะ

ข่าว

  จีนเตือนมะกันเลี่ยงทำลายเสถียรภาพหลังประกาศอุ้มญี่ปุ่นในศึกชิงหมู่เกาะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2560 05:25 น.

   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศจีน ออกมาเตือนสหรัฐฯ หลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศ สหรัฐฯ จะช่วยญี่ปุ่นปกป้องดินแดนในครอบครอง ซึ่งรวมถึงหมู่เกาะเซนกากุ ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ เป็นเจ้าของด้วย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศจีนออกโรงเตือนสหรัฐอเมริกาให้หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดความไม่มีเสถียรภาพในภูมิภาค หลังจากนายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ จะปกป้องหมู่เกาะ ‘เซนกากุ’ ในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของญี่ปุ่น

   หมู่เกาะดังกล่าวซึ่งจีนเรียกว่า ‘เตียวหยู’ ถูกควบคุมและถือครองโดยประเทศญี่ปุ่น แต่จีนอ้างว่าพวกเขามีสิทธิ์ในหมู่เกาะแห่งนี้ “เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ แสดงท่าทีด้วยความรับผิดชอบ หยุดแถลงถ้อยคำผิดๆ ในประเด็นที่เกี่ยวกับอธิปไตยของหมู่เกาะเตียวหยู และหลีกเลี่ยงการทำให้ประเด็นนี้ซับซ้อนมากขึ้น และทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพต่อสถานการณ์ในภูมิภาค” นายหลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนบอกกับสื่อในวันอาทิตย์

   “เกาะเตียวหยู และหมู่เกาะโดยรอบเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีนมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง” นายหลู่กล่าว

   ทั้งนี้ คำพูดของนายหลู่เกิดขึ้นหลังจากนายแมททิสเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 2 วันเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเขาให้คำมั่นกับญี่ปุ่นว่าสหรัฐฯ ยังคงยึดมั่นในมาตราที่ 5 ของสนธิสัญญาความมั่นคงสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น ซึ่งกำหนดให้สหรัฐฯ ปกป้องดินแดนที่ยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น และให้คำมั่นว่าสหรัฐฯ จะยืนเคียงข้างประเทศและชาวญี่ปุ่นอย่าง 100% เต็ม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 01:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์