วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 06/02/60

ตุรกีรวบต้องสงสัยไอเอสอื้อ

• อิสตันบูล-เจ้าหน้าที่ความมั่นคงตุรกีเปิดเผยว่า จากปฏิบัติการกวาดล้างภัยก่อการร้ายทั่วประเทศ ตลอดวันที่ 5 ก.พ. ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยพัวพันกับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสในอิรักและซีเรีย ได้ถึง 423 ราย และการตรวจสอบเพิ่มเติมยังพบว่า มีทั้งชาวต่างชาติ และกลุ่มที่อยู่ระหว่างวางแผนจะก่อเหตุโจมตี แต่มิได้ระบุว่าในตุรกีหรือยุโรป อนึ่ง ในจำนวนผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว มีถึง 60 ราย ที่อยู่ในกรุงอังการาของตุรกี.

บีบถอนตัวศึกเลือกตั้ง ปธน.

• ปารีส-เมื่อ 4 ก.พ. ส.ว.บรูโน กิลเลส์ หัวหน้าพรรคยูเอ็มพี สายอนุรักษนิยม ทรงอิทธิพลประจำจังหวัดบุชส์-ดูว์-โรน แห่งแคว้นพรอว็องซ์ซาลป์โกตดาซูร์ ตอนใต้ของฝรั่งเศส เสนอให้นายฟร็องซัวร์ ฟิญง อดีตนายกรัฐมนตรี ถอนตัวจากการเป็นตัวแทนพรรคในการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดี พร้อมขู่ว่าชะตากรรมของพรรคขึ้นอยู่กับนายฟิญงที่อาจทำให้เกิดการแตกแยกขึ้นได้ หลังนายฟิญงเจอข้อกล่าวหาเรื่องที่ตั้งภรรยาตัวเองเป็นผู้ช่วยแล้วจ่ายเงินเดือนหลายแสนยูโรทั้งที่ไม่ได้ทำงาน ขณะที่นายฟิญงยืนกรานว่า ภรรยาตัวเองทำงานจริง.

ไฟไหม้ห้างโสมขาว

• โซล-เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองดองตัน ย่านคนทำงานฝั่งใต้ของกรุงโซล ที่เกาหลีใต้ เมื่อ 5 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ ทั้งช่างก่อสร้าง พนักงานห้างและลูกค้าห้าง บาดเจ็บอีก 47 รายส่วนใหญ่เกิดจากสูดควันไฟ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ต้นเพลิงมาจากหัวเชื่อมไฟฟ้าที่เกิดประกายไฟขึ้นระหว่างคนงานเชื่อมเหล็กบริเวณลานเด็กเล่นของห้าง ซึ่งพนักงานดับเพลิงเคยเรียกร้องช่างก่อสร้างให้ระวังดูแลเรื่องความปลอดภัย เพราะหัวเชื่อมไฟฟ้ามักเป็นต้นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้หลายครั้ง.

กาตาร์เปิดบินตรงไกลที่สุด

• โดฮา - สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เปิดเที่ยวบินระยะทางไกลที่สุดในโลก เมื่อ 5 ก.พ. ด้วยเครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 777 เที่ยวบินคิวอาร์ 920 บินตรงจากกรุงโดฮา กาตาร์ มุ่งสู่เมืองโอ๊กแลนด์ นิวซีแลนด์ คิดเป็นระยะทาง 14,535 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 16 ชั่วโมง 20 นาที ขณะที่การบินขากลับประเมินว่า จะใช้เวลานานถึง 17 ชั่วโมง 30 นาที เนื่องจากแรงลมที่เพดานบินระดับสูง อย่างไรก็ตาม สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส มิได้เปิดเผยว่าจำนวนผู้โดยสารที่นั่งไปกับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ครั้งนี้มีจำนวนเท่าใด ระบุเพียง มีนักบิน 4 คน ลูกเรือ 15 คน.

6 ก.พ. 2560 00:21 6 ก.พ. 2560 00:21 ไทยรัฐ