วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบมอดไม้พะยูงลอบตัดในอุทยานฯทับลาน ยึด 43 แผ่น มูลค่านับล้านบาท

กล้องเอ็นแคปเฝ้าป่า แจ้งเตือนมอดไม้ขนพะยูงในอุทยานฯทับลาน ก่อนเจ้าหน้าที่ตามจับได้ผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูป 10 แผ่น ยังพบอีกซุกซ่อนในพงหญ้า 33 แผ่น รวมมูลค่านับล้านบาท...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ก.พ. นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอครบุรี พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 ตำบลโคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ร่วมกันสอบปากคำนายธวัช แรมกระโทก อายุ 25 ปี ชาว ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังถูกเจ้าหน้าที่ชุดป้องกันและปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน จับกุมได้ พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูปจำนวน 10 แผ่น ซึ่งบรรทุกใส่ล้อเข็นที่ใช้ในการชักลาก 2 คัน โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งผ่านทางระบบรายงานภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดเรียลไทม์ ระบบเอ็นแคป (NCAPS) ที่นำไปติดตั้งไว้ ซึ่งได้จับภาพถ่ายกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งกำลังช่วยกันชักลากไม้ออกจากเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำกำลังเข้าติดตามตัวจับกุมได้ที่บริเวณป่าด้านทิศใต้ ท้ายหมู่บ้านซับเจริญ ต.โคกกระชาย เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (5ก.พ.)

เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้ร่วมกับพวกรวม 5 คน ลักลอบเข้าไปทำไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานได้ 3 วันแล้ว และกำลังจะลำเลียงไม้ออกมาส่งนายทุนแต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน ส่วนผู้ร่วมกระทำความผิดคนอื่นๆ วิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี

นอกจากนี้กำลังเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันยังสามารถตรวจยึดรถเข็นที่ใช้ในการชักลากไม้ได้เพิ่มเติมอีก 5 คัน บรรทุกไม้พะยูงแปรรูปรวมจำนวน 33 แผ่น ซุกซ่อนอยู่ในพงหญ้าท้ายหมู่บ้านทุ่งตะเคียน ต.โคกกระชาย แต่นายธวัช ให้การปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นเกี่ยวกับไม้ที่ตรวจยึดได้ชุดหลัง เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐานเพื่อติดตามหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป รวมจำนวนไม้พะยูงแปรรูปที่สามารถตรวจยึดได้ทั้งสองคดี 43 แผ่น ปริมาตรรวม 1.09 ลบ.ม. คิดเป็นมูลค่านับล้านบาท.

กล้องเอ็นแคปเฝ้าป่า แจ้งเตือนมอดไม้ขนพะยูงในอุทยานฯทับลาน ก่อนเจ้าหน้าที่ตามจับได้ผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูป 10 แผ่น ยังพบอีกซุกซ่อนในพงหญ้า 33 แผ่น รวมมูลค่านับล้านบาท... 6 ก.พ. 2560 00:05 6 ก.พ. 2560 00:25 ไทยรัฐ