ไลฟ์สไตล์
100 year

โรมาเนียไม่ฝืน ถอนร่างช่วยคนโกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2560 03:30 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี โซริน กรินเดียนู แห่งโรมาเนีย ออกแถลงการณ์ เมื่อ 4 ก.พ.ว่า รัฐบาลตัดสินใจถอนการออกกฤษฎีกาที่เพิ่งผ่านมติในสภาและเตรียมมีผลบังคับใช้วันที่ 10 ก.พ. โดยเป็นการแก้ไขโทษในคดีการใช้อำนาจในทางมิชอบ ที่จะถูกลงโทษเพียงจำคุก หากจำนวนเงินฉ้อโกงเกิน 200,000 เลอู (ราว 1.6 ล้านบาท) ซึ่งถูกมองว่าเป็นการปกป้องนักการเมืองที่กำลังถูกดำเนินคดีข้อหาคอร์รัปชัน โดยเฉพาะนายลิวิอู ดรักเนีย หัวหน้าพรรครัฐบาลประชาธิปไตยสังคม (พีเอสดี) ผู้มีอำนาจที่แท้จริงในพรรครัฐบาลนายกรินเดียนู ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 1 เดือน

นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมเสนอกฤษฎีกาพิเศษเข้าสภาในสัปดาห์หน้าเพื่อนิรโทษกรรมนักโทษราว 2,500 คน กำลังรับโทษจำคุกได้ไม่ถึง 5 ปี แต่กลุ่มผู้วิจารณ์มองว่า จุดประสงค์หลักของรัฐบาลคือ ต้องการปล่อยข้าราชการและนักการเมืองหลายพันคน ที่ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกจากพรรคพีเอสดี และถูกจับกุมช่วงกวาดล้างการคอร์รัปชันในประเทศไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

การตัดสินใจครั้งนี้ของนายกรินเดียนูเกิดขึ้น หลังประชาชนลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่สุดนับแต่การโค่นอำนาจและตัดสินโทษนายนิโคไล เชาเซสคู อดีตผู้นำเผด็จการเมื่อปี 2532 และเป็นการชุมนุมอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ทั้งที่กรุงบูคาเรสต์และอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ท่ามกลางความวิตกกังวลจาก 9 ประเทศพันธมิตรในยุโรปและสหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรมาเนียกฤษฎีกาลดโทษคดีฉ้อโกงประท้วงนิรโทษกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:20 น.