โรมาเนียไม่ฝืน ถอนร่างช่วยคนโกง

ข่าว

  โรมาเนียไม่ฝืน ถอนร่างช่วยคนโกง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.พ. 2560 03:30 น.

   นายกรัฐมนตรี โซริน กรินเดียนู แห่งโรมาเนีย ออกแถลงการณ์ เมื่อ 4 ก.พ.ว่า รัฐบาลตัดสินใจถอนการออกกฤษฎีกาที่เพิ่งผ่านมติในสภาและเตรียมมีผลบังคับใช้วันที่ 10 ก.พ. โดยเป็นการแก้ไขโทษในคดีการใช้อำนาจในทางมิชอบ ที่จะถูกลงโทษเพียงจำคุก หากจำนวนเงินฉ้อโกงเกิน 200,000 เลอู (ราว 1.6 ล้านบาท) ซึ่งถูกมองว่าเป็นการปกป้องนักการเมืองที่กำลังถูกดำเนินคดีข้อหาคอร์รัปชัน โดยเฉพาะนายลิวิอู ดรักเนีย หัวหน้าพรรครัฐบาลประชาธิปไตยสังคม (พีเอสดี) ผู้มีอำนาจที่แท้จริงในพรรครัฐบาลนายกรินเดียนู ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 1 เดือน

   นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมเสนอกฤษฎีกาพิเศษเข้าสภาในสัปดาห์หน้าเพื่อนิรโทษกรรมนักโทษราว 2,500 คน กำลังรับโทษจำคุกได้ไม่ถึง 5 ปี แต่กลุ่มผู้วิจารณ์มองว่า จุดประสงค์หลักของรัฐบาลคือ ต้องการปล่อยข้าราชการและนักการเมืองหลายพันคน ที่ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกจากพรรคพีเอสดี และถูกจับกุมช่วงกวาดล้างการคอร์รัปชันในประเทศไม่กี่ปีที่ผ่านมา

   การตัดสินใจครั้งนี้ของนายกรินเดียนูเกิดขึ้น หลังประชาชนลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่สุดนับแต่การโค่นอำนาจและตัดสินโทษนายนิโคไล เชาเซสคู อดีตผู้นำเผด็จการเมื่อปี 2532 และเป็นการชุมนุมอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ทั้งที่กรุงบูคาเรสต์และอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ท่ามกลางความวิตกกังวลจาก 9 ประเทศพันธมิตรในยุโรปและสหรัฐฯ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์