วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขังลูกได้ลงคอเชียวรึ?

โดย ยูเรนัส

โลกนี้เรามักเห็นแม่ที่รักลูกดั่งดวงใจมากมาย แต่ความเป็น “แม่” ก็ยังอุตส่าห์มีให้เห็นเป็นเหรียญ 2 ด้านด้วยแฮะ เพราะยังมีมารดาบางคนไม่รู้ว่ารักลูกประสาอะไร เพราะดันทำร้ายลูกของตัวเองได้ลงคอ เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯดินแดนในฝันของใครหลายๆคน เพื่อเป็นอุทาหรณ์ว่าอย่าได้ทำเป็นเยี่ยงอย่างเด็ดขาดเชียว

เมื่อ นางแบรนดี้ เจย์เนส สาวใหญ่วัยกลางคนชาวรัฐยูทาห์ ถูกจับเมื่อเดือนที่แล้วหลังถูกกล่าวหาและตกเป็น จำเลยฐานกระทำรุนแรงต่อลูกชายวัย 12 ปีของเธอเอง ด้วยการจับลูกชายไปขังไว้ในห้องน้ำ นานถึง 2 ปี แล้วบังเอิญพ่อของเด็กไปเจอเข้า เอ๊ะ แสดงว่าพ่อกับแม่อาจแยกกันอยู่แล้วบังเอิญพ่อไปเยี่ยมลูกจึงนึกไม่ถึงว่าจะไปเจอกับสภาพที่ลูกถูกแม่ขังไว้ในห้องน้ำ อึ๊ย! สงสัยเหลือเกินว่า นางทำกับลูกชายแบบนี้เข้าไปได้อย่างไร? และทำไมกว่าพ่อจะไปเจอลูกถูกแม่รังแกถึงได้ช้านัก

จะว่าเป็นเพราะเด็กซน, เด็กดื้อ, เกเร หรือว่าแม่มีสภาพจิตที่ผิดปกติ? ตรงนี้ยังไม่มีผลการไต่สวนสืบค้นลงลึกมาแจ้ง เท่าที่ทราบ ตัวนางแบรนดี้เพิ่งถูกจับไม่นานนัก จากสภาพซึ่งเจ้าหน้าที่ไปเห็นเด็กชายวัย 12 หน้าเศร้าอยู่ในห้องน้ำ (จากการร้องเรียนของพ่อ) จึงจับตัวแม่ส่งไปอยู่ในเรือนจำ

ทว่า นางแบรนดี้อยู่ในคุกไม่ทันไรก็บ่นแล้วว่า อยู่ในคุกไม่สะดวกสบาย.......เอ้า ก็แหงสิ อยู่ในคุกจะสบายเหมือนอยู่บ้านได้ไง? ที่จริงหากไม่ก่อปัญหาจับลูกตัวเอง คงไม่ต้องชดใช้กรรมอย่างนี้หรอก

ช่วงที่เธอถูกจับ กระบวนการยุติธรรมได้แจ้งก่อนแล้วว่า สามารถประกันตัวได้ แต่ต้องใช้หลักทรัพย์มูลค่า 20,000 ดอลลาร์เป็นเงินสดมาประกันตัวไป แต่นางกลับบอกไม่มีเงิน เหตุนี้จึงโดนโทษด้วยการจำคุกแทน พอเข้าคุก นางก็โอดครวญว่า ในนั้นมีแต่เตียงผ้าใบและไม่มีสุขภัณฑ์รวมทั้งของใช้จำเป็นในห้องน้ำ ซึ่งทนายของนางก็พยายามต่อรองให้ลดหย่อนค่าประกันตัวลง เพราะเป็นความผิดไม่ร้ายแรง แต่แหม ขังลูกไว้ตั้งนานเนี่ยนะ แม่จิตปกติที่ไหนเขาทำกัน?

ส่วนลูกชายคนเล็กที่หลุดรอดจากการทำโทษของแม่เล่าว่า ตอนพี่ถูกนำไปขังก็ยังพยายามไปพูดคุยกับพี่ ทว่าหลายเดือนมานี้ พี่ที่ถูกขังกลับไม่ยอมพูดจาด้วย จากการตรวจสอบ พบว่า ห้องที่เด็กถูกขังไม่ค่อยมีแสงไฟ มีเศษอาหารกระป๋องเลอะเทอะ ถือเป็นห้องทรมาน ลูกชัดๆ น่าถูกนำตัวไปอยู่ในห้องน้ำมั่ง.

ยูเรนัส

5 ก.พ. 2560 15:14 5 ก.พ. 2560 15:14 ไทยรัฐ