ข่าว

วิดีโอ

วัฒนธรรมอำนวยยุติธรรม

ข่าวครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ที่สื่อเรียกว่า “ครูแพะ” ซาๆลงไป เพราะถูกกลบด้วยกระแสข่าวใหม่ๆ แต่คดีครูจอมทรัพย์ก็ยังเป็นข่าวอยู่ เครือข่ายนักเรียนทุนจอมบึง ร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรีกำกับดูแล ให้กระบวนการสืบพยานเป็นไปด้วยความยุติธรรมและปลอดภัย ไม่มีการข่มขู่คุกคามพยาน เช่น ออกหมายจับและหมายเรียก

คดีนี้เป็นเรื่องของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมของครูชนบท แห่งจังหวัดสกลนคร ที่ไร้อำนาจบารมี หลังจากที่เคยถูกศาลพิพากษาจำคุกในความผิดฐานขับรถชนคนตายโดยประมาท แต่เคราะห์ดีที่ได้รับอภัยโทษปล่อยตัว หลังจากถูกจำคุกได้ 1 ปี 6 เดือน จึงรวบรวมพยานหลักฐานใหม่ เพื่อขอรื้อฟื้นคดีขึ้นมาพิจารณาใหม่ เพราะมั่นใจว่าตนไม่ได้ทำความผิด

แต่มีนายตำรวจใหญ่ออกข่าวกล่าวหาว่าคดีนี้ มีขบวนการรับจ้างเป็นพยานเท็จและรับจ้างติดคุก เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของพยานฝ่ายผู้ร้อง ทำให้บางฝ่ายมองครูจอมทรัพย์เป็น “แกะ” อีกทั้งอาจเป็นการข่มขู่บุคคลต่างๆไม่ให้กล้าเป็นพยาน ในขณะที่ศาลจังหวัดนครพนม เตรียมสืบพยานเพื่อรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ ในวันที่ 8 ถึง 10 กุมภาพันธ์

ฝ่ายตำรวจอาจมั่นใจว่าตนทำการสอบสวนและดำเนินคดีถูกต้องมาแล้ว แต่ต้น และอ้างว่ามีหลักฐานพยานใหม่ เรื่องขบวนการรับจ้างเป็นพยานเท็จ แต่ควรจะนำพยานหลักฐานนั้นแสดงต่อศาลเพื่อหักล้างพยานหลักฐานของฝ่ายผู้ร้อง ไม่ควรออกข่าวกล่าวหาต่อสาธารณชน ในลักษณะที่อาจทำลายความน่าเชื่อถือฝ่ายผู้ร้อง หรือไม่มี ใครกล้าเป็นพยาน โดยให้ศาลเป็นผู้ตัดสินตามกระบวนการ

กรณีครูจอมทรัพย์ ทำให้เสียงเรียกร้องปฏิรูปตำรวจดังขึ้นมาอีกครั้ง และดูเหมือนว่ารัฐบาล คสช.จะได้ยิน รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายเปิดเผยว่า จะเสนอให้ใช้ดาบอาญาสิทธิ์ ม.44 เพื่อแก้ปัญหาการซื้อขายตำแหน่งในวงการตำรวจ แต่เรื่องก็ยังเงียบๆอยู่ ส่วนนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “ผมพูดเสมอว่าการทำผิดหรือถูก ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

แต่มีปัญหาว่ากระบวนการยุติธรรมขั้นตำรวจ อำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนจริงหรือไม่? การปฏิรูปตำรวจก็ต้องรอต่อไป อย่างเร็วที่สุดก็หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งมีบทบัญญัติบังคับให้ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะระบบการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ตามระบบคุณธรรม และปฏิรูปการสอบสวนให้มีการถ่วงดุลอำนาจ

แสดงว่าคณะผู้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่คือ กรธ.ให้ความสำคัญการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะระบบการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ และการสอบสวนคดีอาญาให้มีการถ่วงดุลอำนาจ ระหว่างตำรวจกับอัยการไม่ให้ตำรวจมีอำนาจฝ่ายเดียวจนอาจลุแก่อำนาจ ทั้งยังระบุด้วยว่าให้เสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กร ให้มุ่งอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน โดยสะดวกรวดเร็ว.

5 ก.พ. 2560 15:09 5 ก.พ. 2560 15:09 ไทยรัฐ