ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยแลนด์กับอเมริกา ใครจะปฏิวัติก่อนกัน?

ซูม
6 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

ในระหว่างที่ผมตะลอนเดินทางไปโน่นไปนี่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวที่น่าสนใจเกิดขึ้นหลายข่าว โดยเฉพาะข่าวที่ว่าเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ได้ตีพิมพ์รายงานบทวิเคราะห์ถึงประเทศที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดรัฐประหารปี 2560 พร้อมกับยกให้ประเทศไทยเป็น “เต็ง 2” ที่จะเกิดโอกาสเช่นว่านี้

โดย “เต็ง 1” ที่วอชิงตันโพสต์ คาดว่าจะมีโอกาสปฏิวัติรัฐประหารสูงสุด ได้แก่ บุรุนดี ประเทศเล็กๆค่อนข้างยากจนประเทศหนึ่งในแอฟริกา

ข่าวแนะนำ

สำหรับประเทศไทยของเราที่เป็น “เต็ง 2” นั้น ความจริงก็อยู่ระหว่างปฏิวัติรัฐประหาร เพราะรัฐบาลปัจจุบันท่านได้มาจากการยึดอำนาจ เมื่อ 3 ปีก่อน และยังมิได้คืนอำนาจให้แก่ประชาชน

หากจะมีการปฏิวัติก็คงต้องเรียกว่า “ปฏิวัติซ้อน” หรือไม่ก็ “ปฏิวัติซ้ำ” คือต้องยึดอำนาจกันอีกหนหนึ่ง

ผมยังไม่ได้อ่านรายละเอียดจึงยังไม่ทราบว่าวอชิงตันโพสต์ มีข้อมูลหรือมีเหตุผลอะไรที่มาสนับสนุนการคาดหมายของเขาครั้งนี้

สำหรับพวกเราชาวไทยทั่วๆไปที่อยู่ในเมืองไทย และอยู่ในเหตุการณ์ แทบจะมองไม่เห็นเหตุผลหรือสาเหตุใดๆเลย

เมื่อวันวานนี้เอง ผู้ใหญ่ในรัฐบาลและผู้ใหญ่ของฝ่ายทหาร ต่างก็ออกมาปฏิเสธข้อเขียนของวอชิงตันโพสต์กันเป็นแถวๆ

โดยเฉพาะท่านผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ว่า ฝรั่งก็พูดไป สื่อไทยเชื่อหรือไม่ล่ะ คนไทยมีสมองรู้จักคิด เราอยู่ในพื้นที่เอง รู้ว่าอะไรเป็นอะไร เรื่องนี้ท่านพูดไปแล้วตั้งแต่ช่วงที่รับตำแหน่ง ผบ.ทบ.ยืนยันว่าไม่มีแน่นอน

ผมเห็นด้วยกับท่าน ผบ.ทบ.ครับ ว่าประเทศไทยของเราไม่น่าจะมีการปฏิวัติรัฐประหารใดๆเกิดขึ้นอีก และยังเชื่อว่าเราจะเดินหน้าไปสู่ระบอบประชาธิปไตยตามโรดแม็ป ซึ่งอาจจะมีการยืดหยุ่นไปบ้างนิดหน่อย ตามสถานการณ์

อย่างไรก็ดี บทความการวิเคราะห์ว่าประเทศโน้นประเทศนี้ จะมีการปฏิวัติรัฐประหารของวอชิงตันโพสต์ครั้งนี้ ดูเหมือนจะตีพิมพ์ก่อนที่จะมีข่าวว่าดาราหญิงคนหนึ่งของสหรัฐฯออกมาโพสต์ในโซเชียลมีเดีย เรียกร้องให้ทหารยึดอำนาจจากท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ดาราสาวรายที่ว่านี้ก็คือ ซาราห์ ซิลเวอร์แมน ที่ปกติเป็นนักแสดงตลกและเป็นนักเขียนด้วย อีกทั้งยังมีบทบาทในฐานะนักเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดผิวและเหยียดเพศ จนเป็นที่รู้จักอย่างดีของคนอเมริกัน

เธอโพสต์ข้อความตัวโตไว้ในทวิตเตอร์ของเธอ เมื่อ 2 วันก่อนว่า “จงตื่นขึ้นมาเข้าร่วมต่อต้านกันเถอะ เมื่อทหารอยู่กับเรา ผู้นำเผด็จการจะถูกโค่นลง...ลาก่อนประมุขบ้าๆ และคณะผู้บริหารของเขา”

แม้จะไม่มีคำว่าปฏิวัติรัฐประหารอะไรเลยในข้อความที่เธอโพสต์ แต่การพูดถึงว่าทหาร (สหรัฐฯ) จะอยู่กับเราและผู้นำเผด็จการจะถูกโค่น ย่อมสื่อความหมายไปในทางเรียกร้องให้ทหารสหรัฐฯทำปฏิวัติรัฐประหาร รัฐบาลทรัมป์อย่างไม่มีทางจะตีความไปเป็นอย่างอื่นได้

ว่ากันว่าความคิดเช่นนี้ไม่เคยมีอยู่ในสมองของคนอเมริกัน ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีความเป็นประชาธิปไตยอยู่ในหัวใจและเป็นตัวอย่างของประเทศประชาธิปไตยที่ชาวโลกยกย่อง

เพิ่งจะมีขึ้นหรือเกิดขึ้นในยุคของคุณโดนัลด์ ทรัมป์ นี่แหละ มีขึ้นรายหนึ่งแล้ว จะมีรายสองรายสามอีกหรือไม่ คงจะต้องติดตามกันต่อไป

จากการที่คุณทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วออกคำสั่งในการบริหารออกมาอย่างชนิดเขย่าอเมริกาและเขย่าโลกหลายๆคำสั่ง ทำให้เกิดการต่อต้านอย่างกว้างขวาง หนักบ้าง เบาบ้างทั่วสหรัฐฯ

เป็นเหตุให้บ่อนพนันที่อังกฤษ ซึ่งเปิดรับแทงการพนันทุกชนิดได้ออกมาท้าพนันในหัวข้อว่า “ประธานาธิบดีทรัมป์ จะอยู่ไม่ครบปี”

บ่อนแลดโบรกส์ ที่แฟนพรีเมียร์ลีกได้ยินชื่อบ่อยๆ ตั้งอัตราไว้ 4 ต่อ 1 หรือแทง 1 จ่าย 4 ว่าทรัมป์จะอยู่ไม่ครบปี ปรากฏว่ามีนักพนันเข้ามาเสี่ยงโชคหลายร้อยรายแล้วในขณะนี้

ผมเองไม่ชอบการพนันและต่อต้านการพนันทุกชนิด ที่หยิบมาเล่าวันนี้ ก็เพียงเป็นตัวอย่างถึงความไม่ชอบคุณทรัมป์ที่ปะทุแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นมีการพนันขันต่อเท่านั้น

แต่ไหนๆก็เขียนขึ้นมาแล้วยังงี้ เรามาเล่นเขกเข่ากันดีกว่า โดยเดิมพันเขกเข่ากันสักคนละ 10 โป๊ก ว่าระหว่างไทยแลนด์กับยูเอสเอใครจะเกิดการปฏิวัติก่อนกันในช่วง 1 ปีหรือ 2 ปีนี้ ผมว่าอเมริกาปฏิวัติก่อนไทย เอ้า! ใครจะเดิมพันว่ามาเลย.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมปฏิวัติรัฐประหารโดนัลด์ ทรัมป์อเมริกา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 02:54 น.