วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องจนยิ่งกว่าขอทาน

โดย สหบาท

ขบวนการค้ายานรกเครือข่าย นายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 45 ปี

ว่ากันว่าเป็น “เจ้าพ่อยาเสพติดหน้าใหม่” ที่มีอิทธิพลใหญ่กว่ายุค ขุนส่า เหว่ยเซียะกัง เล่าต๋า หรือแม้กระทั่ง “บังรอน” นายสุรชัย เงินทองฟู

ปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 60/2” ขยายผลบุกค้นกลุ่มมือไม้ในองค์กรเถื่อนของนักค้ายาเสพติดชาวลาวจำนวน 40 จุดทั่วประเทศ เป็นเพียง “ปฐมบท” แผนปราบปรามผู้ค้ายานรกตามยุทธศาสตร์ขุดรากถอนโคนล้างบางของ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.

ร้านแอเรีย 51 จำหน่ายอุปกรณ์แต่งรถบิ๊กไบค์ และอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช อายุ 30 ปี สามีนางเอกสาว แพท–ณปภา ตันตระกูล เป็นแค่ตัวอย่าง “ออเดิร์ฟ” เสิร์ฟเรียกน้ำย่อยให้เห็น ธุรกิจฟอกเงิน ของเหล่าบรรดาไฮโซ

แต่ยังเปิดโอกาสให้เจ้าตัวนำหลักฐานมายืนยันความบริสุทธิ์

พล.ต.ท.สมหมายบอกนโยบายทำงานว่า จะเน้นเรื่องประชาชนเป็นหลัก ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความสุข แยกคนไม่ดีออกจากคนดีให้ได้ ทำให้คนดีมีที่ยืน

“ผมจะทำให้นักค้ายาเสพติด ยากจนยิ่งกว่าขอทาน” ผบช.ปส.ประกาศคำมั่น

ใช้วิธีขยายผลจับแล้ว “ยึดทรัพย์” ทั้งหมด

“คนที่มันรวยปุ๊บปั๊บแบบอวตาร อยู่ดีๆ รวย ขับรถหรูคันละ 20-30 ล้าน ไม่มีสาเหตุ แล้วมาบอกสังคมว่า รวยมาก ขณะที่ ประชาชนหาเช้ากินค่ำ เหนื่อยยาก พวกนี้กลับมาล่อหลอกสังคม”

เครือข่ายยาเสพติดยุคปัจจุบัน พล.ต.ท.สมหมาย ยอมรับว่า มีความสลับซับซ้อนมากกว่าเดิม ถ้าเราสามารถลดการแพร่ระบาดได้ เราจะช่วยคนในโลกได้อีกไม่น้อย เนื่องจากประเทศไทยกำลังกลายเป็นซุปเปอร์ไฮเวย์ของยาเสพติดที่ไหลทะลักลงทางใต้สู่ประเทศเพื่อนบ้าน

ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดเป็น “ภัยคุกคาม” ที่น่ากลัว

หลายชาติในอาเซียนถึงเริ่มประสานข้อมูลกันอย่างจริงจังแล้ว เฉกเช่น ประเทศลาวที่ตามรอย นายไซซะนะ แก้วพิมพา มานานหลายปี ก่อนส่งข้อมูลให้ตำรวจ ปส.เมืองไทยล็อกตัวสำเร็จ

เบ็ดเสร็จทุกฝ่ายที่รับผิดชอบจำเป็นต้องจับมือรวมพลังกัน.

สหบาท

5 ก.พ. 2560 14:32 5 ก.พ. 2560 14:32 ไทยรัฐ