วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่มาของข้อมูลการปฏิวัติ

เหมือนคำถามที่ชาวบ้านถามตำรวจว่า มีตำรวจเอาไว้ทำไม เพราะฉะนั้นคำถามที่ว่า แล้ว ประเทศไทยจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการปฏิวัติ ในปีนี้อีกหรือไม่ โดยประเมินจากสถิติและ

ข้อมูลต่างๆ ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็จะอ้างว่าเป็นการมโน ส่วนฝ่ายที่มองว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการปฏิวัติรัฐประหารได้ ก็มีเหตุมีผลที่รวบรวมเอาไว้เป็นสถิติข้อมูลตั้งแต่ในอดีตถึงในปัจจุบัน

ก่อนอื่นเลยถามว่า บรรยากาศประเทศไทยตอนนี้ปกติหรือไม่ ซึ่ง คสช. เองก็ให้คำตอบไปแล้วว่า ประเทศอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ คือไม่ปกติทั้งในระบอบการปกครอง กฎหมายพิเศษ รัฐธรรมนูญชั่วคราวและที่มาของฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ ที่ไม่ได้มาตามระบอบประชาธิปไตยปกติ

เพราะฉะนั้นจึงมีทั้งฝ่ายต่อต้านคณะปฏิวัติ พวกเชียร์และพวกที่เฉยๆ เพราะไม่อยากเห็นความวุ่นวายจากการชุมนุมทางการเมืองอีกแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเห็นด้วยกับ การปฏิวัติรัฐประหาร ยังอยากถูกปกครองในระบอบประชาธิปไตยอยู่ดีเหตุผลเดียวที่ไม่มีการต่อต้านจากประชาชนเหมือนประเทศอื่นก็ เพราะชาวบ้านเห็นว่า ไม่มีนักการเมืองไม่มีเรื่องวุ่นวายเท่านั้น

ไม่ใช่นิยมเผด็จการอย่างที่เข้าใจกัน

ถามว่าความขัดแย้งยังมีอยู่หรือไม่ ความขัดแย้งก็ยังมีอยู่ทั้งใต้น้ำบนน้ำ ทั้งเรื่องในอดีตที่ยังสะสางกันไม่จบ และเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขในปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบและจริงจัง การปรองดองเพื่อยุติความขัดแย้งทุกครั้ง จะมีคู่กรณีใหม่ๆเกิดขึ้นมากกว่าจะลดคู่ขัดแย้งลง มีการตั้งคณะกรรมการ มีการตั้งเงื่อนไขใหม่ๆขึ้นมาเสมอ ไม่มีการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นการแก้ไขปัญหาบนเงื่อนไขและทัศนคติเดิมๆ

พฤติกรรมของ กลุ่มการเมือง คนกลาง และผู้มีอำนาจ ยังไม่มีศักยภาพพอที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้ เรื่องของ การทุจริตและวิธีการคอร์รัปชัน ก็ยังเหมือนเดิม รัฐบาล คสช. นอกจากจะแต่งตั้งทหารและอดีตทหารเข้ามาเป็นที่ปรึกษาในกระทรวงทบวงกรม รัฐวิสาหกิจ สื่อรัฐ แล้วยังแต่งตั้งที่ปรึกษาที่มาจากคู่กรณีความขัดแย้งและบุคคลที่ถูกระบุว่า เป็นมือหาเงิน ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือนักล็อบบี้ เพราะฉะนั้นนโยบายจึงไปทาง การปฏิบัติไปอีกทาง

อาทิ อย่างกรณีของ กระบวนการตบทรัพย์ ทั้งที่อยู่ในเครื่องแบบและมืออาชีพ เรื่องเดียวทำมาหากินได้ทุกยุคทุกสมัย เป้าหมายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ยิ่งมีความเจริญรุ่งเรืองมีรายได้งอกงามแค่ไหนก็จะเป็นเหยื่อที่ถูกจ้องตาเป็นมัน ขนาดศาลตัดสินไปแล้วว่าไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาและลงโทษผู้กล่าวหาไปแล้วก็ยังมีคนมาหากินในรูปแบบเดิมๆเรื่องเดิมๆ ไม่เข็ด

เรื่องสุดท้ายคือมีเสียงเรียกร้องให้ผู้ปกครองลุกจากเก้าอี้ มีชาวบ้านมาประท้วงให้ออกก็ไม่ยอมออก และในที่สุดก็มีการยึดอำนาจ ข่าวปฏิวัติซ้อน ข่าวรัฐบาลแห่งชาติ หรือข่าวความวุ่นวายต่างๆมักจะเป็นลางบอกเหตุอะไรบางอย่าง ที่ถูกเก็บไว้เป็นสถิติข้อมูล เป็นลูกโป่งที่ถูกเป่าลมเต็มที่ จะแตกเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ได้.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

5 ก.พ. 2560 14:30 5 ก.พ. 2560 14:30 ไทยรัฐ