วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสื้อผ้าประดับแกรฟีนเปลี่ยนแสงด้วยการหายใจ

เสื้อผ้าประดับแกรฟีนเปลี่ยนแสงด้วยการหายใจ

  • Share:

นายอังเดร ไกม์ และนายคอนสแตนติน โนโวเซลอฟ ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ชาวรัสเซีย จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ค้นพบแกรฟีน วัสดุน่าตื่นตะลึงจนทำให้ทั้งคู่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์เมื่อปี 2553 แกรฟีนนั้นได้มาจากการลอกชั้นผิวกราไฟต์ เป็นคาร์บอนหนาเพียง 1 ชั้น แผ่นบางโปร่งแสง โครงสร้าง 2 มิติทรง 6 เหลี่ยม มีความยืดหยุ่นรับความสั่นสะเทือนนำความร้อนและกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถคงรูปอยู่ได้ในอุณหภูมิห้อง ทั้งยังแข็งแรงกว่าเหล็กกล้าและแข็งกว่าเพชร

ด้วยคุณสมบัติอเนกประสงค์ จุดประกายให้เกิดแนวคิดจะนำแกรฟีนมาใช้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เมื่อเร็วๆนี้นักออกแบบด้านเสื้อผ้าคิวท์เซอร์กิตในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ออกแบบเครื่องนุ่งห่มอิเล็กทรอนิกส์โดยนำแกรฟีนมาประดับบนชุดซึ่งจะจับการหายใจของผู้สวมใส่ จากนั้นอุปกรณ์ประมวลผลขนาดเล็กจะวิเคราะห์ข้อมูลทำให้เกิดแสง LED บนเสื้อผ้า หากหายใจลึกจะเปลี่ยนแสงสีม่วงไปเป็นสีเขียวขุ่น ถ้าหายใจเบาจะเปลี่ยนจากสีส้มไปเป็นสีเขียว นับว่าเป็นเทคโนโลยีเคียงคู่ไลฟ์สไตล์ที่นำสมัย

ส่วนนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ใช้คอมพิวเตอร์ออกแบบวัสดุรูปร่างคล้ายฟองน้ำมีน้ำหนักเบาเพื่อทดสอบความแข็งแรงในการรับน้ำหนัก พบว่ารับน้ำหนักได้แข็งแรง ทำให้เกิดความคิดว่าแกรฟีนน่าจะนำมาออกแบบด้านสถาปัตยกรรมได้ด้วยในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้