วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลไม้โปแตสเซียม...ยิ่งมากยิ่งดี

ผลไม้โปแตสเซียม...ยิ่งมากยิ่งดี

โดย สะ-เล-เต
6 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ปุ๋ยธาตุอาหารหลัก ปุ๋ยตัว N และ P มีมากไปน้อยไป สุดท้ายผลลัพธ์เป็นอย่างไร บอกให้รู้กันไปแล้ว...วันนี้มารู้จักปุ๋ยตัวหลังสุด ปุ๋ยตัว K โปแตสเซียม ถ้าใส่ไปมั่วๆแบบไม่รู้จักดินของตัวเอง ผลจะเป็นอย่างไร

ศ.เกียรติคุณ ดร.อำนาจ สุวรรณฤทธิ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายให้รู้ ปุ๋ยตัวนี้มีสรรพคุณช่วยสร้างน้ำตาลและแป้งในไม้ผล ทำให้เนื้อมีคุณภาพดี เนื้อแน่นไม่เปื่อยยุ่ย รสชาติดี

และสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้กัน ในบรรดาแม่ปุ๋ย N–P–K...ปุ๋ยตัว K มีส่วนช่วยให้พืชมีภูมิต้านโรคและแมลงได้มากที่สุด

ถ้าขาดโปแตสเซียม อัตราการสังเคราะห์แสงลดลง ในไม้ผลจะทำ ให้คุณภาพและผลผลิตต่ำ สีไม่สวย เนื้อไม่แน่น ในพืชพวกส้มกรดซิตริกจะน้อยลง

ฉะนั้น ความเชื่อที่ว่า หากเราใส่โปแตสเซียมมากเกินไป จะทำ ให้พืชแก่ช้ากว่าปกติ ผักผลไม้นุ่ม ยุ่ย เก็บรักษาได้ไม่นฟาน...จึงเป็นความเชื่อผิดๆ

ส่วนผลเสียของการใส่ปุ๋ยตัว K มากเกินไป ไม่ได้ต่างจากปุ๋ยตัวอื่นนั่นคือ ใส่มากไปเหมือนเอาเงินไปถมดิน...แต่โปแตสเซียมมีมาก ผลข้างเคียงจะน้อยกว่าและเห็นผลช้ากว่าปุ๋ยตัวอื่น เพราะพืชมักดูดไปใช้เลี้ยงลูกผล เลยเหลือในดินน้อย เติมเข้าไปอีกจึงไม่ค่อยมีผลกระทบนัก

ข้อควรรู้อีกอย่าง หากมีปุ๋ยโปแตสเซียมมากเกินไป พืชจะดูดซึมแอมโมเนียซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของไนโตรเจนได้น้อยลง จะทำให้พืชเจริญเติบโตช้าลง

เพราะเหตุนี้นี่แหละ เลยเป็นที่มาของการผลิตปุ๋ยสูตรเสมอ สูตรปุ๋ยครอบจักรวาล...เพื่อให้ต้นพืชวัยอ่อนได้รับธาตุอาหารครบถ้วน แต่ถ้าในดินเรามีปุ๋ยตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไปอยู่แล้ว สูตรครอบจักรวาลก็ช่วยไม่ได้

ดร.อำนาจให้ความรู้เพิ่มเติม การปลูกไม้ผลรวมถึงพืชผลกินเมล็ด เกษตรกรควรเติมโปแตสเซียมเผื่อไว้มากๆในช่วงเริ่มปลูกและติดผล ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความหอม หวาน เนื้อนุ่มน่ารับประทาน โดยเฉพาะพืชผลที่มีกลิ่นหอมเป็นจุดขาย เช่น ข้าวหอมมะลิ มะพร้าวน้ำหอม

แต่ถ้าเป็นพืชผักกินใบ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยตัว K ให้มากนัก เพราะจะไม่ได้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้