วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานกาชาดกำแพงเพชรชูวิถี “นบพระ–เล่นเพลง”

งานกาชาดกำแพงเพชรชูวิถี “นบพระ–เล่นเพลง”

  • Share:

กาลเวลาผ่านไปเนิ่นนานปัจจุบันเมืองชากังราว จ.กำแพงเพชร ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าในตัวเอง...!

จากเมืองหน้าด่านสำคัญสมัยกรุงสุโขทัย รับศึกสงครามอยู่เป็นนิจ ทิ้งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ไว้มากมาย ไม่ว่ากำแพงเมือง วัดโบราณ คูคลอง ป้อมค่าย ขณะนี้จึงเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์

เป็นเมืองมรดกโลกกว่า 700 ปี ที่มีประเพณี “นบพระ–เล่นเพลง” โดดเด่น ช่วงวันเพ็ญเดือน 3 หรือวันมาฆบูชา ที่ได้รับการสืบทอดจนถึงปัจจุบัน จัดเป็นงานประเพณี “นบพระ–เล่นเพลง และงานกาชาดจังหวัด”

ปีนี้เวียนมาบรรจบอีกรอบ นายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร เตรียมสถานที่จัดงานไว้ บริเวณสนามหน้าเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร กับ วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ต.นครชุม ในวันที่ 11-20 ก.พ.นี้

เริ่มวันเสาร์ที่ 11 ก.พ. เวลา 16.00 น. ชมขบวนแห่ช้างจำลองเหตุการณ์ พระเจ้าลิไท เสด็จพระราชดำเนินพร้อมพระมเหสี ข้าราชบริพาร ไพร่ฟ้าหน้าใส ไปถวายสักการบูชาพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่วัดพระบรมธาตุ

เชื่อว่า...ใครได้ไปนมัสการ เป็นผู้มีบุญดั่งได้นบแถบพระบาทสมเด็จพระศาสดา โดยมีประจักษ์หลักฐานปรากฏอยู่บนศิลาจารึกนครชุม หลักที่ 3 นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย

เด่นๆเป็นนิทรรศการ “ธ สถิต ในดวงใจ ไทยนิรันดร์” เทิดพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 กิจกรรมชมรมพระเครื่อง พิพิธขุนโสภณโภไคย นิทรรศการหมู่บ้านวัฒนธรรม วิถีไทยวิถีกำแพงเพชร

ส่วนภายในงานให้มีการแต่งกายย้อนยุค รำวงย้อนยุค ตลาดย้อนยุคนครชุม และตลาดย้อนรอยชากังราว โดยมี นางจันทร์จิรา ธัญญาโภชน์ นายกเหล่ากาชาด เติมเต็มการออกร้านกาชาด ให้ประชาชนร่วมทำบุญ

ทั้งรับบริจาคเงิน ดวงตา อวัยวะ และสิ่งของ ใช้ช่วยเหลือผู้ยากไร้ ส่วนของรางวัลชิงโชค ปีนี้...มีทองคำ รถ จยย. รถจักรยาน ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า ของกินของใช้ และรับชมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังทุกคืน

ทั้งหมดนี้เท่ากับจำลองวิถีคนยุคเก่ากับยุคใหม่ที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนาไว้อย่างน่าสนใจ...!

วิเชียร สุนันท์คณาภรณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้