วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พ่อหลวง" ขอให้อดทน ปลูกมันฝรั่งรวย100ล้าน

“มันฝรั่ง เป็นพืชมาจากต่างประเทศ ไม่ใช่พืชท้องถิ่นของบ้านเรา ดูแล้วการพัฒนาการปลูกมันฝรั่งไม่ใช่เรื่องง่าย คงต้องใช้เวลาพอสมควร ต้องเหนื่อยอีกนาน แต่ถ้าทำสำเร็จได้ จะช่วยให้คนอีกจำนวนมากมีอาชีพที่ดีทำ ขอให้อดทนหน่อยนะ”

บุญศรี ใจเป็ง เกษตรกรดีเด่นสาขาพืชไร่ภาคเหนือปี 2552 บ้านเจดีย์แม่ครัว ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เล่าย้อนความหลังถึงวันที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จฯทอดพระเนตรแปลงปลูกมันฝรั่งของครอบครัว และมีพระราชกระแสรับสั่ง เมื่อปี 2528

ต้องเหนื่อยและอดทน...เป็นสิ่งที่บุญศรียึดถือมาตลอด

จากจุดเริ่มต้นปี 2507 ครอบครัวใจเป็งปลูกมันฝรั่งหลังนาแบบตามมีตามเกิด ผลผลิตได้แค่ไร่ละ 1.5 ตัน บางครั้งมีโรครา โรคเน่า มีแมลงรบกวนกัดกินต้นและหัวมันฝรั่ง เพลี้ยระบาดทำลายเสียหายหมด

กระทั่งปี 2512 โครงการหลวงรู้ที่นี่มีการปลูกมันฝรั่ง จึงชักชวนทำแปลงทดลองร่วมกัน นอกจากจะเพื่อแก้ปัญหาการทำไร่ฝิ่น ยังช่วยกันพัฒนาพันธุ์มันฝรั่งให้เหมาะกับพื้นที่บ้านเรา จากที่ใช้มันฝรั่งพันธุ์เดิมๆนำเข้าจากต่างประเทศ เปลี่ยนมาเป็นมันฝรั่งสายพันธุ์ 2215 กับพันธุ์ 2227 เป็นพันธุ์ใหม่ที่ให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็นไร่ละ 3-5 ตัน

แต่กระนั้นปัญหาก็ยังมีอยู่อีก ในเรื่องแรงงาน จึงคิดค้นและประดิษฐ์เครื่องจักร...เครื่องหัวหมู พรวนดินยกร่อง และกลบหัวพันธุ์ เครื่องรีดแปลงแบบโค้งเพื่อแก้ปัญหาโรคเน่าจากน้ำฝนขัง เครื่องให้ปุ๋ย และเครื่องขุดที่สามารถนำไปใช้งานได้กับรถไถเดินตาม และแทรกเตอร์ขนาดเล็ก 10 ไร่ คนเดียวก็ทำได้

“นึกถึงศาสตร์พระราชาที่จะทำให้ดินดี ด้วยการปลูกพืชหมุนเวียนที่เหมาะสมกับพื้นที่และฤดูกาล มันฝรั่งเป็นพืชเมืองหนาว จะปลูกช่วง ต.ค.-มี.ค. เก็บเกี่ยว แล้วลงข้าวโพดระหว่าง มี.ค.-มิ.ย. พอถึงฤดูฝน มิ.ย.-ต.ค. จะปลูกข้าว หมุนเวียนกันแบบนี้ตลอดทั้งปี สร้างความสมดุลและปรับปรุงโครงสร้างดิน ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคในพืช”

บุญศรี เผยถึงผลสำเร็จที่มาจนถึงวันนี้ สามารถผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่ง ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่งในพื้นที่ภาคเหนือ มีมูลค่าหลายร้อยล้านบาท หากคิดคำนวณรายได้ของเกษตรกรบ้านเจดีย์แม่ครัว เฉพาะขายมันฝรั่ง ที่เข้าร่วมกับบริษัทเป๊ปซี่โค ในพื้นที่ 1,700 ไร่ ผลผลิตอยู่ที่ 6,000 ตัน ขายตันละ 18,000 บาท

เฉพาะของครอบครัวใจเป็ง พื้นที่ 400 ไร่ ปีนี้ได้ผลผลิต 1,600 ตัน หักลบต้นทุนเหลือๆ 14,800,000 บาท หลายปีที่ผ่านมา มีรายได้สะสมแค่หลักร้อยล้านบาทเท่านั้นเอง

และวันนี้ยังพร้อมเผยแพร่ความรู้วิธีการบริหารจัดการผลิตมันฝรั่งให้ได้คุณภาพแก่ผู้สนใจ สอบถามได้ที่ 08-1992-5510.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

“มันฝรั่ง เป็นพืชมาจากต่างประเทศ ไม่ใช่พืชท้องถิ่นของบ้านเรา ดูแล้วการพัฒนาการปลูกมันฝรั่งไม่ใช่เรื่องง่าย คงต้องใช้เวลาพอสมควร ต้องเหนื่อยอีกนาน แต่ถ้าทำสำเร็จได้ 5 ก.พ. 2560 13:08 5 ก.พ. 2560 13:10 ไทยรัฐ