ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! โขลงช้างป่าเขาใหญ่กว่า 20 ตัวล้อมบ้านพักจนท.เผยรอบ10ปีเพิ่งเกิด

ภาพถ่ายโดยชมรมคนรักษ์สัตว์ป่า

ระทึกโขลงช้างป่า อช.เขาใหญ่กว่า 20 ตัวล้อมบ้านพักเจ้าหน้าที่ อธิบดีกรมอุทยานฯ ยันแหล่งอาหารสมบูรณ์ สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมงพร้อมทำป้ายเตือน นทท.ระวังตามจุดเสี่ยง ด้านปธ.ชมรมคนรักสัตว์ป่า ชี้ตรงที่เจอช้างเคยเป็นโรงเก็บดินโป่ง

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่ามีช้างป่าจำนวนมากกว่า 20 ตัว พากันออกมาจากป่าแล้วเข้าล้อมบริเวณบ้านพักลำตะคอง ซึ่งเป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และอยู่ใกล้กับบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของอุทยานฯ โดยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีช้างป่าออกมาจากป่าเขาใหญ่ทั้งโขลงในลักษณะนี้ มีเพียง 1-2 ตัวหรืออย่างมากที่สุดก็ไม่เกิน 5 ตัว ที่เป็นขาประจำและมักจะออกมาบริเวณที่ทำการอุทยานฯ และร้านค้าสวัสดิการของอุทยานฯ เท่านั้น

จากการสอบถามไปยัง นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ช้างป่ากว่า 20 ตัว ออกมาในบริเวณดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เมื่อช่วงเย็นใกล้ค่ำของวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเส้นทางดังกล่าวเป็นต้นทางเดินหากินของช้างทุกวัน มามากบ้างน้อยบ้าง โดยเดินวนไปรอบๆ แล้วก็เข้าป่าไป ซึ่งช้างโขลงนี้ ยังไม่เคยทำร้ายหรือทำความเสียหายให้กับที่ทำการอุทยานฯ หรือบ้านพักเจ้าหน้าที่เลย จะมีเพียงช้างโทนตัวเดียวชื่อ “ด้วน” ที่ตกมัน ซึ่งเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา เคยเดินเข้ามาพังร้านอาหารสวัสดิการช่ือวนาลี โดยทำลายบริเวณผนังครัว และหน้าต่างโรงอาหารบริเวณที่ทำการของอุทยานฯ รวมทั้งเข้ามาในศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้วย แต่ไม่ใช่ช้างที่อยู่ในโขลงนี้

เมื่อถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวหรือไม่ หัวหน้า อช.เขาใหญ่ กล่าวว่า อุทยานฯ เขาใหญ่ได้จัดสรรกำลังเจ้าหน้าที่โดยมีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และชุดผลักดันช้างคืนป่า ซึ่งหากมีช้างเข้ามาใกล้บริเวณที่มีนักท่องเที่ยวอยู่ก็จะกันนักท่องเที่ยวออกไป ทั้งนี้เนื่องจากอุทยานฯ เขาใหญ่เป็นที่อยู่ของช้าง บังคับสัตว์ไม่ได้ ก็ต้องคุมคนไม่ให้เข้าไปใกล้เพราะป่าเป็นบ้านของสัตว์แต่ดั้งเดิม

หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันอุทยานฯ เขาใหญ่ มีช้างป่ามากกว่า 300 ตัว กระจายอยู่เต็มพื้นที่อุทยานฯ และแวะเวียนเดินทางหาอาหารผ่านไปมาทุกวันเป็นปกติของช้างป่าที่ต้องกินอาหาร ดังนั้น ประชาชน นักท่องเที่ยวจึงสามารถพบเจอช้างป่าได้ตลอดเวลา เพราะอุทยานฯ เขาใหญ่ คือบ้านของช้างที่อยู่กันมาช้านาน โดยพื้นที่ที่มักพบช้างป่าเป็นประจำแทบทุกวัน ในฝั่งด้านเขต อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มักพบตั้งแต่ หนองผักชี หลัก กม. 29-30 ขึ้นมา ส่วนฝั่งด้านด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี พบบ่อยอยู่ใกล้น้ำตกเหวนรก ที่เป็นบริเวณด่านช้างที่มีช้างผ่านจำนวนมากเป็นประจำ ระหว่างหลัก กม.ที่ 20-30 โดยสามารถพบเจอช้างได้ทุกวันเวลา ทั้งในลักษณะช้างที่ออกหากินลำพังและช้างโขลง โขลงละประมาณ 15-20 ตัว ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่พบช้างป่ามากที่สุด คือ ช่วงเย็น และเวลากลางคืน ที่ช้างส่วนใหญ่มักออกหากิน

ขณะที่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ นำป้ายไปติดในบริเวณดังกล่าวเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังรวมทั้งติดป้ายตามจุดเสี่ยงต่างๆ ที่ช้างป่ามักจะออกมาหากินและให้มีการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ยืนยันว่าแหล่งอาหารบนอุทยานฯ ไม่ขาดแคลน แต่อาจมีบางช่วงที่แห้งแล้ง ทำให้แหล่งน้ำไม่มีบ้าง แต่เกิดขึ้นไม่บ่อย โดยเร็วๆ นี้จะดูพื้นที่เพื่อหาทางแก้ปัญหาช้างป่าในอุทยานฯ เขาใหญ่

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตาม ถ้านักท่องเที่ยวเจอช้างป่าขอให้หยุดรถให้ห่างจากช้าง อย่างน้อย 300 เมตร หากช้างเดินเข้าหาให้เคลื่อนรถหนี รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป อย่าใช้แตรรถหรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธและตรงเข้ามาหาเราได้ งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจและตรงเข้ามาทำร้ายได้ ให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้เคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที หากพบช้างในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟรถไว้เสมอ เพื่อให้สามารถสังเกตอาการของช้าง และระยะห่างระหว่างรถกับช้างได้โดยสะดวก เป็นต้น สำหรับวิธีสังเกตอารมณ์ของช้างอย่างง่าย ๆ คือ 1. เมื่อช้างอารมณ์ดี หูจะสะบัดไปมา หางแกว่ง ใช้งวงสะบัดไปมา หรือเกี่ยวดึงต้นไม้กิน ไม่ค่อยสนใจเรา 2. แต่เมื่อช้างอารมณ์ไม่ดี หูจะตั้งกาง ไม่สะบัด งวงจะนิ่งแข็ง และอยู่นิ่งจ้องมาที่เรา

ส่วน นายบดินทร์ จันทศรีคำ ประธานชมรมคนรักสัตว์ป่า ผู้ที่ถ่ายภาพโขลงช้างป่า กล่าวว่า บริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่โขลงช้างป่าลงมานั้น เดิมเมื่อหลายปีก่อนเป็นโรงเก็บเกลือแร่เก่า สำหรับใช้ทำดินโป่งเป็นอาหารช้าง ก่อนจะมีรื้อโรงเก็บเกลือออกทำให้ยังมีเกลือแร่หลงเหลืออยู่ในพื้นที่ และที่ผ่านมาช้างเคยลงมากินเป็นประจำ ทั้งนี้ โดยนิสัยของมัน เมื่อเคยกินอาหารที่ไหนก็จะกินซ้ำตรงนั้น แต่จะกินเป็นวงรอบหรือวงกลม คือ ถ้ากินเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ต้องรออีก 20-25 วันจึงจะครบวงรอบก็จะกลับมากินในบริเวณดังกล่าวใหม่.

ระทึกโขลงช้างป่า อช.เขาใหญ่กว่า 20 ตัวล้อมบ้านพักเจ้าหน้าที่ อธิบดีกรมอุทยานฯ ยันแหล่งอาหารสมบูรณ์ สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมงพร้อมทำป้ายเตือน นทท.ระวังตามจุดเสี่ยง ด้านปธ.ชมรมคนรักสัตว์ป่า ชี้ตรงที่เจอช้างเคยเป็นโรงเก็บดินโป่ง 4 ก.พ. 2560 19:47 4 ก.พ. 2560 21:09 ไทยรัฐ