จ.พังงาประชุมชาวบ้านทับละมุ แก้ปัญหากองขยะลำแก่นล้น ส่งกลิ่นเหม็น

ข่าว

  จ.พังงาประชุมชาวบ้านทับละมุ แก้ปัญหากองขยะลำแก่นล้น ส่งกลิ่นเหม็น

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2560 19:20 น.

   ภาพจาก เทศบาลตำบลลำแก่น จังหวัดพังงา

   จ.พังงาร่วมหาแนวทางแก้ปัญหาขยะล้นพื้นที่ลำแก่น ส่งผลให้ปชช.บ้านทับละมุกว่า 100 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นขยะ และแมลงวันจำนวนมาก ขณะที่อุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลันปฏิเสธช่วย เหตุติดข้อกฎหมาย...

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรีพงศ์ บุตรงามดี รองผวจ.พังงา พร้อมด้วย นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปลัดอำเภอท้ายเหมือง ปลัดเทศบาลตำบลลำแก่น และตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ตำบลลำแก่น ร่วมประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาความเดือดร้อน กรณีขยะล้นสถานที่ทิ้งขยะของตำบลลำแก่น ส่งผลให้ประชาชนบ้านทับละมุกว่า 100 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นขยะและแมลงวันจำนวนมาก

   จากการประชุมพบว่า ขยะส่วนหนึ่งมาจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางลงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวจนมีขยะเกิดขึ้น และทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันให้ผู้ประกอบการทัวร์ นำลงเรือกลับมาทิ้งบนฝั่งในพื้นที่บ้านทับละมุ จนมีขยะสะสม และล้นพื้นที่ทิ้งขยะจนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน โดยมีการเสนอให้ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นำเสนอให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณาแบ่งงบประมาณในส่วนการเก็บค่าธรรมเนียมของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ให้กับทางเทศบาลตำบลลำแก่น เพื่อนำไปดำเนินการในการกำจัดขยะและพัฒนาพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน แม้จะไม่ได้ติดกับพื้นที่ความรับผิดชอบของทางเทศบาลตำบลลำแก่น แต่ปัญหาเกิดจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

   ขณะที่ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปฏิเสธความช่วยเหลือ เนื่องจากกฎหมายและระเบียบค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติ แบ่งให้กับพื้นที่ของท้องถิ่นที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินั้นๆ จึงทำให้ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันไม่สามารถแบ่งให้แก่เทศบาลตำบลลำแก่นได้

   ด้าน ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลลำแก่น ไม่พอใจในข้อสรุปของทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เนื่องจากพื้นที่ลำแก่นเป็นเส้นทางของเรือที่เดินทางไปกลับของหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน มีนโยบายให้ผู้ประกอบการเรือทัวร์นำขยะที่มีในเกาะสิมิลันกลับไปทิ้งบนฝั่ง ทำให้ภาระจึงตกเป็นของเทศบาลตำบลลำแก่นจำนวนมาก

   ส่วน นายศรีพงศ์ บุตรงามดี รองผวจ.พังงา สรุปในที่ประชุมว่าเรื่องจะขอนำไปหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะมีแนวทางในการแก้ปัญหาที่ชัดเจนและยั่งยืนต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 04:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์