ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.ปัดถังแตก แจงขึ้นภาษีน้ำมันเครื่องบิน ควรขึ้นไม่เกิน 50บ./ที่นั่ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2560 16:51 น.
SHARE

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปัดข่าว รัฐบาลถังแตก ยันมีเงินคงคลังเข้มแข็งพอ แจงเหตุปรับขึ้นภาษีน้ำมันเครื่องบิน เพื่อเป็นไปตามกลไกตลาดและความเป็นธรรมด้านภาษี ชี้ รัฐปรับขึ้น 4 บาทต่อลิตร ต่อเที่ยวบินควรขึ้นไม่เกิน 50 บ./ที่นั่ง

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินภายในประเทศ ในทำนองว่ารัฐถังแตกจึงต้องไปรีดภาษีสูงขึ้น ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ข้อมูลฐานะการคลังของรัฐบาล ณ เดือน ธ.ค. 59 ยังมีเงินคงคลัง ซึ่งเป็นตัวเลขที่หักลบรายได้และรายจ่ายแล้วคงเหลือทั้งสิ้น 74,907 ล้านบาท ฐานะการคลังของรัฐบาลยังอยู่ในระดับที่เข้มแข็งเพียงพอ

ข่าวแนะนำ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ส่วนเหตุผลในการปรับขึ้นภาษีน้ำมันเครื่องบินคือ การสร้างความเป็นธรรมในระบบภาษีและเป็นไปตามกลไกตลาด เพราะการขนส่งทางถนน ผู้ประกอบการหรือผู้ใช้รถต้องเสียภาษีน้ำมันเบนซินในอัตรา 5-6 บาทต่อลิตร น้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร ขณะที่การขนส่งทางอากาศ ผู้ประกอบการเสียภาษีน้ำมันเครื่องบินเพียง 20 สตางค์ต่อลิตร ติดต่อกันมาถึง 24 ปีแล้ว รัฐจึงได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 4 บาทต่อลิตร เมื่อวันที่ 25 ม.ค.60 และจากการคำนวณต้นทุนของกรมสรรพสามิตพบว่าการปรับขึ้นภาษีน้ำมันเครื่องบินครั้งนี้จะทำให้ค่าตั๋วเครื่องบินปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 50 บาท ไม่น่าจะถึง 150 บาทต่อเที่ยว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรเสริญ แก้วกำเนิดรัฐบาลถังแตกขึ้นภาษีน้ำมันเครื่องบินภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นราคาตั๋วเครื่องบิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:37 น.