วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุเทน ติงสื่อเลือกข้างสุมไฟขัดแย้งสกัดปรองดอง แนะ คสช.ใช้ ม.44 ควบคุม

หัวหน้าพรรคคนไทย ติง คสช.ปล่อยสื่อเลือกข้างสุมไฟขัดแย้ง เชื่อการสร้างปรองดองเหมือนเข็นครกขึ้นภูเขา แนะควรใช้ ม.44 ควบคุมสื่อเลือกข้าง หวั่นสังคมขัดแย้งกันเช่นเคย...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2560 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงแนวทางสร้างความปรองดองของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า เท่าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของป.ย.ป.หลังจากตั้งมาแล้ว 2 สัปดาห์พบว่า ยังไม่มีการดำเนินงานใดๆ ที่มีผลคืบหน้า แม้แต่บุคคลที่จะเข้าร่วมเป็นกรรมการก็ยังไม่มีความชัดเจน นอกจากมีแค่ชื่อของรองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลด้านต่างๆ เท่านั้น

หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวต่อว่า หากผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับงานสร้างความปรองดอง ได้ติดตามข่าวสารจากสื่อต่างๆ จะเห็นได้ว่ายังคงมีอีกหลายๆ สื่อและผู้ดำเนินรายการทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์อีกหลายคนที่ทำตัวเลือกข้าง นำเสนอข้อมูลที่สร้างความขัดแย้ง เหมือนเป็นการปลุกปั่น สร้างภาพของความกลัวและความเกลียด หรือเชียร์กันจนเกินเหตุมาโดยตลอด คสช.มีอำนาจมากมายมหาศาลที่จะกำกับดูแล แต่กลับปล่อยให้มีการนำเสนอข้อมูลในลักษณะนี้อยู่แทบทุกวัน

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า รัฐบาลและคสช.มีทั้งอำนาจที่ล้นมือ หากเรื่องใดที่ต้องทำเพื่อสร้างความสงบสุขให้บ้านเมืองและเร่งด่วน ก็สามารถใช้มาตรา 44 เพื่อผลักดันให้มีผลอย่างเป็นรูปธรรม แต่เท่าที่เห็นกลับใช้มาตรา 44 ใช้อำนาจที่มีทำแต่ละเรื่องที่ไม่จำเป็นนัก สร้างความสับสนให้เกิดมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะการปล่อยให้พวกสื่อกลุ่มเลือกข้าง มีเสรีภาพมากเกินไป ดังนั้น คสช.ควรยุติบทบาทของคนกลุ่มนี้ได้แล้ว และหากยังปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปก็เชื่อว่าความปรองดองจะเกิดขึ้นยาก ไม่ว่าจะมีกรรมการสักกี่ชุดก็ตาม เพราะเมื่อถึงเวลาที่ คสช.หมดอำนาจ วางมือแล้ว ก็จะเกิดความขัดแย้งจนประชาชนต้องกลับมาใช้ความรุนแรงเหมือนเช่นที่เคยเกิดขึ้นมา ถ้าเป็นเช่นนี้การปรองดองก็จะเกิดขึ้นได้อย่างไร.

หัวหน้าพรรคคนไทย ติง คสช.ปล่อยสื่อเลือกข้างสุมไฟขัดแย้ง เชื่อการสร้างปรองดองเหมือนเข็นครกขึ้นภูเขา แนะควรใช้ ม.44 ควบคุมสื่อเลือกข้าง หวั่นสังคมขัดแย้งกันเช่นเคย... 4 ก.พ. 2560 15:30 4 ก.พ. 2560 16:37 ไทยรัฐ