ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวไทย-ลาวนับแสน รวมพลังร่วมแห่พระอุปคุตเปิดงานพระธาตุพนม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2560 16:08 น.
SHARE

ชาวไทย-ลาว รวมไปถึงชาวไทยเชื้อสายเวียดนามนับแสน ร่วมแห่พระอุปคุตเปิดงานพระธาตุพนม ซึ่งจะจัดกัน 9 วัน 9 คืน เพื่อคุ้มครองปกปักรักษาภัยอันตรายต่างๆ ลุ้นอีก 1 ปี รอขึ้นทะเบียนมรดกโลก

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 60 พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย พล.ท.สนธยา ศรีเจริญ รองแม่ทัพภาค 2 นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม นำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวลาวนับแสนคน ประกอบพิธีพิธีอัญเชิญพระอุปคุต จากริมแม่น้ำโขง เพื่อไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ภายในวัดพระธาตุพนม รวมถึงแห่เครื่องสักการบูชา ของชนเผ่าต่างๆ ทั้ง 7 เผ่า ที่อาศัยอยู่ใน จ.นครพนม รวมถึงชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะจัดขึ้นทุกปีในภาคเช้า ก่อนเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี เพื่อขอให้องค์พระอุปคุต ถือเป็นพระผู้มีอิทธิฤทธิ์ตามตำนาน มาช่วยคุ้มครองปกปักรักษา ปกป้องภยันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้น จนกว่างานจะสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดี ตลอด 9 วัน 9 คืน

ข่าวแนะนำโดยในปีนี้จังหวัดนครพนมกำหนดจัดงานขึ้นระหว่าง วันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2560 โดยมีพลังศรัทธา ทั้งชาวไทย ชาวลาว ตลอดจนประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาร่วมพิธี นับแสนคน ซึ่งถือเป็นงานบุญประเพณียิ่งใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน เดิมพิธีรำบูชาพระธาตุพนม จะมีการจัดขึ้นปีละครั้ง ในช่วงวันออกพรรษาเท่านั้น แต่ปัจจุบันจัดขึ้นในวันสำคัญต่างๆ เป็นการสร้างความสนใจให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมา ท่องเที่ยวทำบุญที่วัดพระธาตุพนม ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว ที่สำคัญยังเป็นปีสำคัญ เนื่องจาก ทางคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติ เสนอให้ องค์พระธาตุพนม ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ที่อยู่ระหว่างรอการพิจารณาของ ยูเนสโก ในระยะเวลา 1 ปี เพื่อพิจารณาประกาศขึ้นทะเบียน อย่างเป็นทางการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดพระธาตุพนมพระธาตพนมนครพนมมรดกโลกพระอุปคุต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 04:16 น.