ข่าว

วิดีโอ

'สมพงษ์' แนะเดินหน้าปรองดอง ใช้การพักโทษ แทนนิรโทษกรรม

สปท.ด้านการเมือง แนะ เดินหน้าปรองดองถ้านิรโทษกรรมแล้วติดปัญหา ก็น่าจะมอง การพักโทษ เพื่อผ่อนปรนไม่ใช่เอาผิดกัน เน้นความผิดอาญาที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง ปรองดองด้วยวิธีการเมือง อย่าใช้กฎหมายตายตัว ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องก็คลี่คลาย

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2560 นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงสถานการณ์สร้างความปรองดอง ว่า เวลานี้ทุกฝ่ายขานรับตรงกันว่าต้องปรองดอง เหลือแค่ว่ารัฐบาลจะทำถึงขั้นไหน วิธีการใด เรื่องปรองดองเป็นเรื่องของการเมือง ที่ผ่านๆ มาเคยใช้หลักการ 66/23 เป็นแนวทาง ให้อภัยเรื่องการเมืองเป็นหลัก ไม่ได้ใช้กฎหมาย หรือรัฐศาสตร์ แต่ครั้งนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปมาก สภาพปัญหามีหลายเหตุ หลายขั้นตอน ถ้าจะนิรโทษกรรมกันไปทั้งหมด ก็มีคนรับไม่ได้เยอะ จึงควรกลับมาที่เรื่องของการพักโทษ ที่ สปท.การเมืองเคยเสนอไว้ก่อนหน้านี้ เพียงเพื่อผ่อนปรน ไม่ใช่จะมาเอาผิดกัน

สปท.ด้านการเมือง กล่าวด้วยว่า ถึงเวลาต้องกลับมาสนใจความผิดทางคดีอาญาที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง ว่ามีความหมายอย่างไร ความผิดแบบนี้ จะต้องได้รับการผ่อนปรน หรือพักโทษ ที่สำคัญต้องทำรวดเร็วหน่อย เพราะคดีต่างๆ หลายเหตุการณ์ยืดเยื้อมาสิบปีกว่าแล้ว ต้องมีความยุติธรรมที่รวดเร็ว ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันน่าจะคลี่คลายได้ ตนว่าจริงใจกันหน่อย รัฐบาลเองที่จะเป็นเจ้าภาพปรองดอง ควรมีท่าทีผ่อนปรนโดยใช้วิธีทางการเมือง อย่าใช้กฎหมายอย่างตายตัว หลักต้องแก้ปัญหาการเมืองด้วยการเมือง. 

สปท.ด้านการเมือง แนะ เดินหน้าปรองดองถ้านิรโทษกรรมแล้วติดปัญหา ก็น่าจะมอง การพักโทษ เพื่อผ่อนปรนไม่ใช่เอาผิดกัน เน้นความผิดอาญาที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง ปรองดองด้วยวิธีการเมือง อย่าใช้กฎหมายตายตัว ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องก็คลี่คลาย 4 ก.พ. 2560 14:50 4 ก.พ. 2560 15:21 ไทยรัฐ