ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สมพงษ์' แนะเดินหน้าปรองดอง ใช้การพักโทษ แทนนิรโทษกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2560 15:25 น.
  SHARE

  สปท.ด้านการเมือง แนะ เดินหน้าปรองดองถ้านิรโทษกรรมแล้วติดปัญหา ก็น่าจะมอง การพักโทษ เพื่อผ่อนปรนไม่ใช่เอาผิดกัน เน้นความผิดอาญาที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง ปรองดองด้วยวิธีการเมือง อย่าใช้กฎหมายตายตัว ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องก็คลี่คลาย

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2560 นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงสถานการณ์สร้างความปรองดอง ว่า เวลานี้ทุกฝ่ายขานรับตรงกันว่าต้องปรองดอง เหลือแค่ว่ารัฐบาลจะทำถึงขั้นไหน วิธีการใด เรื่องปรองดองเป็นเรื่องของการเมือง ที่ผ่านๆ มาเคยใช้หลักการ 66/23 เป็นแนวทาง ให้อภัยเรื่องการเมืองเป็นหลัก ไม่ได้ใช้กฎหมาย หรือรัฐศาสตร์ แต่ครั้งนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปมาก สภาพปัญหามีหลายเหตุ หลายขั้นตอน ถ้าจะนิรโทษกรรมกันไปทั้งหมด ก็มีคนรับไม่ได้เยอะ จึงควรกลับมาที่เรื่องของการพักโทษ ที่ สปท.การเมืองเคยเสนอไว้ก่อนหน้านี้ เพียงเพื่อผ่อนปรน ไม่ใช่จะมาเอาผิดกัน

  สปท.ด้านการเมือง กล่าวด้วยว่า ถึงเวลาต้องกลับมาสนใจความผิดทางคดีอาญาที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง ว่ามีความหมายอย่างไร ความผิดแบบนี้ จะต้องได้รับการผ่อนปรน หรือพักโทษ ที่สำคัญต้องทำรวดเร็วหน่อย เพราะคดีต่างๆ หลายเหตุการณ์ยืดเยื้อมาสิบปีกว่าแล้ว ต้องมีความยุติธรรมที่รวดเร็ว ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันน่าจะคลี่คลายได้ ตนว่าจริงใจกันหน่อย รัฐบาลเองที่จะเป็นเจ้าภาพปรองดอง ควรมีท่าทีผ่อนปรนโดยใช้วิธีทางการเมือง อย่าใช้กฎหมายอย่างตายตัว หลักต้องแก้ปัญหาการเมืองด้วยการเมือง. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปท.การพักโทษปรองดองคดีอาญาทางการเมืองสมพงษ์ สระกวี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 23:48 น.