วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาญชัย ชี้ ปราบโกงไทยไม่เข้าเป้า ป.ป.ช. ไม่ใช้ก.ม.ให้มีประสิทธิภาพ

'ชาญชัย' ชี้ต้นเหตุการปราบโกงทุจริตของไทยไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เหตุองค์กรตรวจสอบบ้านเราต่างคนต่างทำ ป.ป.ช.อืดเป็นเรือเกลือ ไม่บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพ แนะ นายกฯ อย่าลอยตัว ไม่ใช่แค่แตะๆ เพื่อสร้างภาพ...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการแก้ไขทุจริต คอร์รัปชันตามนโยบายของรัฐบาล ว่า มีปัญหาการทุจริตบานปลายในรัฐวิสาหกิจของรัฐ กรณีสินบนโรลส-รอยซ์ แต่การตรวจสอบของประเทศไทยยังไม่คืบหน้าเท่าอินโดนีเซีย ที่ตรวจสอบและมีรายชื่อคนทุจริตใน 1-2 สัปดาห์ แต่ ป.ป.ช.ไทยยังไม่สามารถตั้งอนุกรรมการสอบสวนได้ โดยระบุว่าต้องรอรายชื่อและข้อมูลจากสำนักงานปราบปรามทุจริตของสหราชอาณาจักร (เอสเอฟโอ) สาเหตุที่งานปราบปรามทุจริตไทยไม่สำเร็จเท่าที่ควร เพราะเราไม่บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ซึ่งมีความก้าวหน้ามาบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น กฎหมาย ป.ป.ช. มีการแก้ไขรวม 3 ครั้ง มีการพัฒนาโดยยึดโยงกับสนธิสัญญาต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของสหประชาชาติปี 2003 ที่ไทยร่วมเป็นภาคีสมาชิก เป็นกฎหมายสากลเชื่อมโยงกับกฎหมายป.ป.ช.ทั่วโลก และกฎหมาย ปปง.แต่องค์กรตรวจสอบไทยกลับต่างคนต่างทำ

อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่าลอยตัวเหนือปัญหา ปล่อยหน้าที่ให้ รมว.ยุติธรรม ดูแลศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) โดยไม่มีการประชุมแก้ไข ปัญหาการทุจริตที่บานปลาย นายกรัฐมนตรีต้องไม่ใช่แค่แตะๆ แล้วสร้างภาพ ขณะที่ ป.ป.ช.ไทยก็อืดเป็นเรือเกลือไม่บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ให้ชัดเจน.

'ชาญชัย' ชี้ต้นเหตุการปราบโกงทุจริตของไทยไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เหตุองค์กรตรวจสอบบ้านเราต่างคนต่างทำ ป.ป.ช.อืดเป็นเรือเกลือ ไม่บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพ แนะ นายกฯ อย่าลอยตัว ไม่ใช่แค่แตะๆ เพื่อสร้างภาพ... 4 ก.พ. 2560 14:38 4 ก.พ. 2560 14:51 ไทยรัฐ