วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ค้าพื้นที่เกาะพะงัน รวมตัวกว่า 200 คัดค้านจัดมหกรรมสินค้าเร่

สุดจะทน! พ่อค้าแม่ค้าบนเกาะพะงันรวมตัวกว่า 200 คน คัดค้านจัดมหกรรมสินค้าเร่ เหตุ กระทบรายได้ผู้ประกอบการในพื้นที่ จ่อเดินขบวนยื่นหนังสือคัดค้านการจัดงานกับ นอภ.เกาะพะงัน วันที่ 6 ก.พ. นี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ผู้ประกอบการร้านค้าในเขตเทศบาลตำบลเกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 200 คน รวมตัวกันที่บริเวณลานวัดราษฎร์เจริญ หมู่ที่ 1 ต.เกาะพะงัน เพื่อรวบรวมรายชื่อ เนื่องจากไม่พอใจที่มีกลุ่มค้าขายสินค้าเร่ มาจัดงานขายสินค้ากันในพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างมาก ทำให้นักท่องเที่ยว รวมถึงแรงงานในพื้นที่ ต่างพากันไปจับจ่ายซื้อสินค้าตามมหกรรมสินค้าเร่ ส่งผลให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นสูญเสียรายได้ไปจำนวนมหาศาล

ทั้งนี้ การชุมนุมดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 2 ชม.โดยกลุ่มผู้ประกอบการมีความเห็นคัดค้านการจัดงานมหกรรมสินค้าเร่ทุกชนิด ยกเว้นงานประเพณีของเกาะพะงัน โดยเตรียมรวมตัวเดินขบวนไปยื่นหนังสือคัดค้านการจัดงานให้กับนายเกริกไกร สงธานี นอภ.เกาะพะงัน และเทศบาลตำบลเกาะพะงัน ในวันที่ 6 ก.พ.นี้

นายปราโมทย์ พิริยะสถิต อายุ 70 ปี ตัวแทนของผู้ประกอบการ กล่าวว่า ที่ผ่านมากลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ เดือดร้อนกันมายาวนาน เนื่องจากในพื้นที่เกาะพะงัน มีกลุ่มนายทุนที่รับเหมาจัดงานมหกรรมสินค้า เข้ามาติดต่อขอใช้พื้นที่ว่างบนเกาะเพื่อจัดงานมหกรรมต่างๆ โดยก่อนหน้านี้จะเลือกจัดกันในช่วงงานเทศกาล โดยใช้ชื่อเทศกาลต่างๆ เป็นชื่องาน และขนเอาพ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่น เข้ามาค้าขายสินค้าแทบทุกชนิด ซึ่งการจัดงานแต่ละรอบจะจัดกันประมาณ 10 วัน พองานจบก็จะหาพื้นที่ว่างจุดอื่นจัดงานต่ออีก ซึ่งจากระยะ 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีการวางขายสินค้าเร่กันบนเกาะพะงัน ตลอดทั้งเดือน

"ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถขายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยวได้ เพราะนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวในงานสินค้าเร่ ล่าสุดกลุ่มนายทุนสินค้าเร่ เตรียมจัดงานขึ้นอีกครั้งบริเวณลานสาธารณะใกล้ท่าเทียบเรือเกาะพะงัน โดยจะจัดงานตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ทนไม่ไหวต้องรวมตัวกันในครั้งนี้" 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการรวมตัวกันครั้งนี้ ผู้ประกอบการในพื้นที่ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบจากงานมหกรรมสินค้าเร่ ทั้งการแย่งรายได้ของคนพื้นที่ เนื่องจากขบวนสินค้าเร่มาจากต่างถิ่น แต่ละรอบของการจัดงาน สามารถกอบโกยรายได้มากกว่า 10 ล้านบาท แต่ไม่มีการเสียภาษีให้กับท้องถิ่น เมื่อจัดงานเสร็จก็ย้ายสถานที่จัดไปเรื่อยๆ โดยแต่ละจุดที่จัดงาน จะทิ้งขยะเอาไว้จำนวนมหาศาลให้เป็นหน้าที่ของเทศบาลฯ และชุมชน เป็นผู้จัดการ ซึ่งรายได้จากการขายถูกนำออกไปนอกเกาะ

ขณะเดียวกัน ชุมชนต้องรับภาระในการจัดการพื้นที่ รวมทั้งผู้ประกอบการซึ่งเป็นคนในพื้นที่ต้องสูญเสียรายได้ดังกล่าวไปด้วย ทั้งนี้พฤติกรรมของขบวนสินค้าเร่ จะเลือกจัดในช่วงเทศกาล และช่วงไฮซีซั่น ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก โดยหน่วยงานหลักอย่างเทศบาลฯ และอำเภอ จะเป็นผู้อนุญาตให้จัดงานดังกล่าว.

สุดจะทน! พ่อค้าแม่ค้าบนเกาะพะงันรวมตัวกว่า 200 คน คัดค้านจัดมหกรรมสินค้าเร่ เหตุ กระทบรายได้ผู้ประกอบการในพื้นที่ จ่อเดินขบวนยื่นหนังสือคัดค้านการจัดงานกับ นอภ.เกาะพะงัน วันที่ 6 ก.พ. นี้ 4 ก.พ. 2560 14:22 4 ก.พ. 2560 15:14 ไทยรัฐ