ไลฟ์สไตล์
100 year

มาร์ค แนะ รบ.ยุทธศาสตร์ 20 ปีไม่สำคัญเท่าสร้างจิตสำนึก ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2560 14:07 น.
SHARE

อภิสิทธิ์ ชี้ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่สำคัญเท่าสร้างจิตสำนึก ปชช.ให้กดดันรัฐบาลต่อไปมุ่งทำเป็นเรื่องๆ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ชี้ จะไปไทยแลนด์ 4.0 แต่ อูเบอร์ ยังผิดกฎหมาย ระบบการเงินไม่สอดคล้องตาม ซัด จีดีพี สวนทางความจริง

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2560 ที่สถาบันพระปกเกล้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบรรยาย ในหัวข้อ “การเมืองกับการบริหารเศรษฐกิจไทย” ตอนหนึ่งว่า การวางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีนั้น ยุคนี้เป็นไปได้หรือ ที่จะมีใครสามารถบอกได้ว่า 20 ปีข้างหน้าประเทศจะเป็นอย่างไร ดังนั้นจะเขียนอะไรลงไปลึกก็คงไม่ได้ ถ้าบอกว่าการเขียนยุทธศาสตร์ 20 ปีไว้ อะไรดีก็ทำ อะไรไม่ดีก็ยกเลิกไป ถ้าบอกอย่างนั้นก็อยากถามว่าจะเขียนไว้ทำไม และปัญหาทางเศรษฐกิจของไทยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความไม่ต่อเนื่องทางนโยบาย รัฐบาลหนึ่งทำแต่รัฐบาลหลังจากนั้นไม่ทำ ดังนั้นการเขียนยุทธศาสตร์ 20 ปี ไม่มีความหมายเท่ากับสร้างความตระหนักให้ประชาชน สร้างความตื่นตัวทางสังคมเพื่อกดดันให้รัฐบาลต่อๆไปต้องทำ หากอยากเขียนยุทธศาสตร์ 20 ปี 1.ควรทำเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน 2. การตั้งเป้าหมายในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น เด็กไทยต้องสามารถพูดได้อย่างน้อย 2 ภาษา เป็นต้น แต่หากจะเขียนลงรายละเอียดโครงการนั้น โครงการนี้ไม่ได้ก็เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

อัดรัฐบาลบิ๊กตู่ โชว์ตัวเลขจีดีพีซ้ำสวนทางความจริง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยขณะนี้ ตัวเลขทางเศรษฐกิจทั้งจีดีพี หรือตัวเลขรายได้เฉลี่ยต่อหัวที่สำนักงานสถิติแห่งชาติเก็บข้อมูลนั้น ไม่ได้สะท้อนความเป็นอยู่ที่แท้จริงของประชาชน นอกจากนั้นตัวเลขเงินเฟ้อ ตอนนี้ประเทศไทยมีตัวเลขที่ต่ำมาก ทั้งที่สมัยที่ตนพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ข้าวแกง 25 บาทยังหากินได้ แต่ตอนนี้หากินไม่ได้แล้ว และต้องสั่งพิเศษถึงจะอิ่ม ซึ่งแสดงว่าค่าครองชีพของประชาชนสูงขึ้น ดังนั้นถึงเวลาที่เราต้องมาหาชุดตัวเลขชุดข้อมูลใหม่แล้ว เพราะตัวเลขที่สวนทางกับความเป็นจริงจะเป็นเรื่องที่อันตราย ทั้งนี้ที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยนั้นมีประสิทธิภาพเพราะผ่านมาหลายเหตุการณ์ หลายปัญหาก็ยังพอไปได้ แต่ปัจจุบันเราเริ่มเสียความสามารถทางเศรษฐกิจ อาทิ ตัวเลขการส่งออกลดลง ตัวเลขการลงทุนใหม่ลดลง เป็นต้น

หยันจะไปไทยแลนด์ 4.0 แต่อูเบอร์ยังผิดกฎหมาย ย้อนแย้งในตัวเอง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงนโยบายไทยแลนด์ 4.0ว่า หลายคนอาจเข้าใจว่าตอนนี้เราอยู่ในเศรษฐกิจแบบ 3.0 แล้ว แต่แท้จริงคนส่วนใหญ่เราคือ 1.0 ถ้าเดินหน้าเศรษฐกิจแบบ 4.0 นั้นจะต้องไม่ลืมว่า จะอยู่ร่วมกับเศรษฐกิจแบบ 1.0 และ 2.0 ได้อย่างไร การทำให้ประเทศไทยเป็นเศรษฐกิจแบบ 4.0 นั้นโครงสร้างในประเทศต้องรองรับ วันนี้เราประกาศเป็น 4.0 แต่อูเบอร์กลับเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย ดังนั้นตนถึงเป็นห่วงว่าถ้าทีมเศรษฐกิจปัจจุบันมองว่า 4.0 คือเรื่องทางเทคนิคนั้นไม่ถูกต้อง นอกจากนั้นมองว่าการปฏิรูประบบการเงิน เพราะระบบการเงินปัจจุบันยังไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจ 4.0 รวมทั้งการกระจายอำนาจที่เป็นอีกเหตุผลสำคัญเรื่องหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศาสตร์ 20 ปีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะโรงไฟฟ้าถ่านหินไทยแลนด์ 4.0จีดีพี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:29 น.