วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พิชัย’ ชี้ รบ.เล็งใช้ม.44 ปราบโกง ลบภาพดัชนีคอร์รัปชันไทยตกต่ำ

พิชัย ชี้รัฐบาลเล็งใช้ ม.44 มาแก้กฎหมายปราบโกง เหตุลบภาพดัชนีคอร์รัปชันไทยตกต่ำ แนะบังคับใช้กับฝ่ายรัฐบ้างอย่าง GT200 อุทยานราชภักดิ์ ที่สังคมรู้แล้วว่ามีการทุจริตจริง จะถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีปราบทุจริต

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวถึงกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นด้วยกับกระทรวงการคลัง ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อให้การแก้ปัญหาคอร์รัปชันจากการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการแก้ตัวและแก้ไขปัญหาหลังจากที่ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชันโลก ปี 2559 คะแนนไทยร่วงจาก 38 เป็น 35 อันดับตกจาก 76 เป็น 101 จาก 176 ประเทศ ทำให้สังคมมองว่าเกิดการทุจริตกันมาก

นายพิชัย ชี้ว่า ปัญหาคอร์รัปชันเป็นเรื่องที่อยู่ในสังคมไทยมาโดยตลอด การจะใช้ ม.44 มาแก้กฎหมายคอร์รัปชันจะเป็นเรื่องที่ไม่ยั่งยืน เพราะที่ผ่านมาปัญหาการคอร์รัปชันส่วนใหญ่จะเกิดมากมายในช่วงที่ประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย มากกว่าช่วงที่ประเทศเป็นประชาธิปไตยเพราะรัฐบาลสามารถถูกตรวจสอบจากฝ่ายค้านได้ตามกลไกลรัฐสภา ปัญหาพื้นฐานของคอร์รัปชันจึงจะต้องแก้ที่วิธีคิด การปลูกฝังจิตสำนึก การปฏิบัติ และการยอมรับของประชาชน และการใช้ม.44 ของคสช.ต้องดูว่าจะใช้กับคนกลุ่มใด เพราะปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันที่ผ่านมา 2 ปี ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่มาจากรัฐบาลเสียเองอย่าง GT200 อุทยานราชภักดิ์ การขุดลอกคลองทหารผ่านศึก เรือเหาะ ที่สังคมรู้แล้วว่ามีการทุจริตจริง แต่รัฐบาลจะกล้าใช้กับเรื่องเหล่านี้หรือไม่?

นายพิชัย ฝากอีกว่า การทุจริตต่างๆ ที่ไปเกี่ยวข้องกับผู้ใช้อำนาจ ม.44 ก็จะไม่มีการตรวจสอบ แล้วการปราบคอร์รัปชันจะดีได้หรือไม่? แต่เชื่อว่ามีโอกาสสูงที่จะนำกฎหมายดังกล่าวไปปฏิบัติกับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตนเอง หากรัฐบาลไม่ 2 มาตรฐาน เอาจริงกับการแก้ปัญหาทุจริตกับทุกฝ่ายก็จะถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่ารัฐบาลเอาจริงเอาจังกับการปราบทุจริต.

พิชัย ชี้รัฐบาลเล็งใช้ ม.44 มาแก้กฎหมายปราบโกง เหตุลบภาพดัชนีคอร์รัปชันไทยตกต่ำ แนะบังคับใช้กับฝ่ายรัฐบ้างอย่าง GT200 อุทยานราชภักดิ์ ที่สังคมรู้แล้วว่ามีการทุจริตจริง จะถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีปราบทุจริต 4 ก.พ. 2560 13:14 4 ก.พ. 2560 14:55 ไทยรัฐ