ไลฟ์สไตล์
100 year

'อภิสิทธิ์' กระตุก 'บิ๊กตู่' รอบคอบปมข้อเสนอ ก.คลัง ลดโทษผู้จ่ายสินบน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2560 13:31 น.
SHARE

'อภิสิทธิ์' กระตุก 'บิ๊กตู่' รอบคอบปมข้อเสนอ ก.คลัง ให้ใช้มาตรา 44 ลดโทษให้ผู้ที่จ่ายสินบนให้ รับผิดทางแพ่งและอาญา 

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่สถาบันพระปกเกล้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ระบุเห็นด้วยที่กระทรวงการคลังเสนอให้ใช้มาตรา 44 ลดโทษให้ผู้ที่จ่ายสินบนให้ รับผิดทางแพ่งและอาญา เพื่อให้ได้ข้อมูลเอาผิดผู้ที่รับสินบน

ข่าวแนะนำ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้มีการศึกษาให้รอบคอบก่อน เพราะมีเหตุผลสองทางคือ น่าเป็นห่วง ว่าในเมื่อเป็นความผิด จะเป็นเรื่องยากที่จะได้พยานหลักฐาน เพราะคนที่ให้สินบนก็คือผู้กระทำผิดด้วย แต่อีกทางหนึ่ง หากปราศจากความผิด จะเป็นการส่งสัญญาณที่ไม่ดี เท่ากับว่าการจ่ายสินบนไม่ใช่ความผิด จึงอยากให้ดูทางเลือกที่มีความพอดี เช่น กฎหมายเลือกตั้งจะมีการพูดถึงคนซื้อคนขาย สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปว่าผิดทั้งคู่ แต่เปิดโอกาสกรณีผู้ที่ขายเสียงมาแจ้งเจ้าหน้าที่ย้อนหลังภายในเวลาที่กำหนดก็จะมีการยกเว้น หรือลดหย่อนผ่อนโทษให้ ตนจึงต้องการให้รูปแบบคล้ายคลึงกันเพื่อยืนยันว่าการให้สินบนเป็นความผิด เพียงแต่ต้องมีมาตรการ หรือช่องทางที่จะทำให้ผู้ที่จ่ายสินบน ร่วมมือในการสืบสวนเพื่อเอาผิดกับคนรับสินบน ย้ำปัญหาใหญ่คือการบังคับใช้กฎหมาย

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่าปัญหาใหญ่ในประเทศ คือ การบังคับใช้กฎหมาย เช่น เรื่องที่ตรวจสอบการทุจริตติดสินบนพนักงาน เจ้าหน้าที่รัฐ และนักการเมือง ที่เกี่ยวกับการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัทโรลส์-รอยซ์ ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ว่า ข้อมูลส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยกลับไม่มีการรับรู้มาก่อน ฉะนั้นภาครัฐควรปรับปรุงด้านนี้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะการสืบสวนหาผู้กระทำผิด

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมระบุถูกขู่สังหารทางโซเชียลนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ยืนยันข้อเท็จจริงแล้ว และ พล.อ.ประวิตร ก็ไม่ได้หวั่นไหวกับเรื่องนี้ และต้องเป็นไปตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรลส์-รอยซ์ทุจริตจัดซื้ออภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมาตรา 44จ่ายสินบน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:20 น.