กรมป่าไม้-ราชบุรีโฮลดิ้ง จับมือพัฒนาป่าภาคเหนือ มุ่งอนุรักษ์ยั่งยืน

ข่าว

  กรมป่าไม้-ราชบุรีโฮลดิ้ง จับมือพัฒนาป่าภาคเหนือ มุ่งอนุรักษ์ยั่งยืน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2560 10:30 น.

   กรมป่าไม้-บมจ. ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เดินหน้าพัฒนาป่าชุมชน จัดสัมมนาเครือข่ายกล้ายิ้มภาคเหนือในโครงการ “คนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน” เพื่อมุ่งส่งเสริมเครือข่ายป่าชุมชนให้เข้มแข็ง แลกเปลี่ยนประสบการณ์การอนุรักษ์ป่าในพื้นที่ต่างๆ เพื่อนำไปสู่ป่าอย่างยั่งยืน ...

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 60 นางบุญทิวา ด่านศมสถิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กรมป่าไม้และบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมจัดกิจกรรมสัมมนาเครือข่ายผู้นำป่าชุมชนกล้ายิ้ม “คนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน” มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสื่อกลางให้เกิดกระบวนการเรียนรู้การอนุรักษ์และฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของป่าชุมชน และเกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานป่าชุมชนระหว่างผู้นำป่าชุมชน นักวิชาการป่าไม้ ผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานภาคเอกชน การรับฟังปัญหาและความต้องการของชุมชน ตลอดทั้งแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาและให้การสนับสนุนแก่ป่าชุมชน เพื่อส่งเสริมให้เกิดพัฒนาการป่าชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ

   สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ ประกอบด้วยการบรรยายและกิจกรรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ อาทิ การพัฒนาป่าและใช้ประโยชน์ให้เกิดคุณค่าสูงสุด การจัดการป่าชุมชนตามแนวทาง COP 21 การดูแลป่าชุมชนของเครือข่ายผู้นำป่าชุมชน การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมจากสมุนไพรไทยภายใต้เทคโนโลยีอีเอ็ม

   “ความสำเร็จของการดูแลอนุรักษ์ป่าชุมชน คือ การที่คนในชุมชนได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาและตระหนักในคุณค่าของป่า สามารถอยู่ร่วมกับป่าอย่างพึ่งพิงและเกื้อกูล เกิดสำนึกรักและภาคภูมิใจที่สามารถทำให้ผืนป่าที่แห้งแล้ง กลับคืนมาอุดมสมบูรณ์ และสิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่าการพัฒนาก็คือ การรักษาให้คงอยู่ รู้จักการใช้ประโยชน์อย่างเห็นคุณค่า ก็จะทำให้ป่าไม้ของพวกเรามีความสมบูรณ์ ยั่งยืน ยาวนาน ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น” นางบุญทิวา กล่าว

   ด้าน นายเดช เชี่ยวเขตวิทย์ ประธานป่าชุมชนบ้านคลองห้วยหวาย อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ ผู้เข้าร่วมสัมมนา เล่าว่า ในการทำงานป่าชุมชนมีการทำงานเป็นกลุ่มและมีเครือข่ายช่วยเหลือในการทำงาน ในการร่วมกับโครงการคนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน ทำให้ได้แนวทางเพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานและแก้ไขปัญหาได้ การทำงานป่าชุมชนมีอุปสรรคมากมายเพราะต้องประสานกับชาวบ้าน ชุมชน หน่วยงานต่างๆ ป่าบ้านคลองหวายเป็นป่าเต็งรังมีไฟป่าทุกปีช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งต้องรณรงค์ป้องกันไฟป่าอย่างจริงจัง ทั้งนี้คติที่ใช้ในการดำเนินชีวิตคือ ชีวิตของข้าเพื่อป่าที่เหลือ ซึ่งพร้อมน้อมนำพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระราชินีฯ ไปใช้ในการดูแลป่า

   โครงการคนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน มุ่งหวังเป็นตัวเสริมให้เกิดการบูรณาการทรัพยากรของทั้งภาครัฐและเอกชนในการอนุรักษ์ป่าของประเทศอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อให้ป่าคงอยู่อย่างยั่งยืน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์