ไทยตอนบนอากาศยังหนาวเย็น ภาคใต้มีฝนบางพื้นที่

ข่าว

  ไทยตอนบนอากาศยังหนาวเย็น ภาคใต้มีฝนบางพื้นที่

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2560 07:00 น.

   จากการตรวจสอบจากกรมอุตุนิยมวิทยาและระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี เดอะ เวทเตอร์ คอมพานี (the weather company) พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงยังคงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ และมีกระแสลมตะวันตกระดับสูงจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่ปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนบางพื้นที่ในระยะนี้

   ส่วนการตรวจสอบภาพสภาวะอากาศจากทางดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ ท้องฟ้าโปร่ง เป็นเมฆชั้นกลางด้านตะวันออกของภาค ไม่พบกลุ่มฝน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง ไม่พบกลุ่มฝน ภาคกลาง ท้องฟ้าแจ่มใส เป็นเมฆชั้นกลางเล็กน้อย ด้านตะวันออกของภาค ไม่พบกลุ่มฝน ภาคตะวันออก ท้องฟ้าโปร่ง เป็นเมฆชั้นกลางตอนบนของภาค ไม่พบกลุ่มฝน ภาคใต้ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และอ่าวไทย

   ลักษณะสภาพอากาศโดยทั่วไป ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ส่วนภาคใต้มีฝนบางพื้นที่ในระยะนี้

   ภาคเหนือ
   อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-14 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
   อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 16-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-30 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง
   อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก
   อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)
   อากาศเย็น โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
   มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
   อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์