วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนายกฯ นอร์เวย์เคือง ถูกกักตัวที่สนามบินมะกันเพราะเคยไปอิหร่าน

นาย เชล มองเนอ บันเดอวิค อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศนอร์เวย์เผยว่า เขาถูกควบคุมตัวที่สนามบินในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะเคยไปประเทศอิหร่าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายบันเดอวิดเดินทางมาสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อร่วมงานขอพรอาหารเช้าประจำปี (National Prayer Breakfast) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เข้าร่วมด้วย แต่เมื่อเดินทางมาถึงเขากลับถูกกักตัวที่สนามบินเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แม้ว่าเขาจะใช้หนังสือเดินทางทูต ด้วยเหตุผลเพราะ เขาเคยเดินทางไปประเทศอิหร่านเมื่อปี 2014

อย่างไรก็เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ บอกกับเขาว่า เหตุผลดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับคำสั่งห้ามชาวอิหร่านและชาติมุสลิมอื่นๆ รวม 7 ประเทศเข้าสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีทรัมป์ แต่เป็นไปตามกฎหมายที่ออกเมื่อปี 2015 ซึ่งเพิ่มการตรวจสอบเป็นพิเศษสำหรับประเทศที่อยู่ในโครงการละเว้นวีซ่าของสหรัฐฯ แต่นายบันเดอวิคยืนยันว่า เขาไม่เคยเจอปัญหาเช่นนี้มาก่อนจนกระทั่งครั้งนี้

“ผมตกใจ และผมรู้สึกถูกยั่วยุ” นายบันเดอวิคบอกกับสถานีโทรทัศน์ ทีวี2 ของนอร์เวย์ และเสริมด้วยว่ายิ่งเจ้าหน้าที่พูดถึงเรื่องอิหร่านทำให้เขาไม่พอใจมาก “ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องกลัวอดีตหัวหน้ารัฐบาลผู้เคยเดินทางมายังประเทศนี้ (สหรัฐฯ) รวมทั้งทำเนียบขาวหลายต่อหลายครั้ง”

นาย เชล มองเนอ บันเดอวิค อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศนอร์เวย์เผยว่า เขาถูกควบคุมตัวที่สนามบินในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะเคยไปประเทศอิหร่าน... 4 ก.พ. 2560 04:28 4 ก.พ. 2560 04:28 ไทยรัฐ