วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ คว่ำบาตรอิหร่าน ตอบโต้ทดสอบยิงขีปนาวุธ

รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาตรการคว่ำบาตรล่าสุดต่อประเทศอิหร่าน เพื่อตอบโต้ที่แดนเปอร์เซียดำเนินการทดสอบขีปนาวุธเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.พ. กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อชาวอิหร่าน 13 คน และบริษัทอิหร่านอีก 12 แห่ง เพื่อตอบโต้ที่แดนเปอร์เซียดำเนินการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขัดต่อมติสหประชาชาติที่ขอให้อิหร่านงดการทดลองจรวด

นายจอห์น สมิธ รักษาการหัวหน้าสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ แห่งกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า การที่อิหร่านยังคงให้การสนับสนุนการก่อการร้ายและพัฒนาโครงการขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง เป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค, ต่อพันธมิตรของเราทั่วโลก และต่อสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดของสหรัฐฯ ทำให้คนหรือบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีจะไม่สามารถเข้าสู่ระบบการเงินหรือทำข้อตกลงกับบริษัทสหรัฐฯ ได้ บริษัทและบุคคลเหล่านี้ยังถูกขึ้นบัญชีคว่ำบาตรขั้นทุติยภูมิ (secondary sanctions) ซึ่งหมายความว่า บริษัทและบุคคลต่างชาติจะถูกห้ามไม่ให้ทำธุรกรรมกับพวกเขาด้วย มิเช่นนั้นก็อาจจะถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ

นี่เป็นการคว่ำบาตรต่ออิหร่านครั้งแรกของรัฐบาลทรัมป์ โดยก่อนหน้านี้เขาเพิ่งเตือนอิหร่านกรณีทดสอบยิงขีปนาวุธว่า กำลังเล่นกับไฟ และเขาไม่ใจดีเหมือนอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา อย่างไรก็ตาม อิหร่านตอบโต้ว่า พวกเขาจะไม่ยอมจำนนให้แก่คำขู่จากคนที่ไร้ประสบการณ์

รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาตรการคว่ำบาตรล่าสุดต่อประเทศอิหร่าน เพื่อตอบโต้ที่แดนเปอร์เซียดำเนินการทดสอบขีปนาวุธเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา... 4 ก.พ. 2560 02:07 5 ก.พ. 2560 03:07 ไทยรัฐ