ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 04/02/60

โหวตไม่ให้ร้านขายกัญชา

จูโน-คณะกรรมการควบคุมกัญชาแห่งรัฐอลาสกา ในสหรัฐฯ ลงมติคัดค้านกฎระเบียบข้อบังคับฉบับใหม่ด้วยคะแนนเฉียดฉิว 3-2 เสียง เมื่อ 2 ก.พ. ซึ่งอาจทำให้เป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ผู้สูบกัญชาสามารถซื้อหาตามร้านค้าปลีกทั่วไปที่มีใบอนุญาตได้ โดยหนึ่งในคณะกรรมการที่ออก เสียงคัดค้านให้เหตุผลว่า ควรดำเนินไปอย่างช้าๆ ซึ่งต้องดูสถานการณ์การมองเรื่องกัญชาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เพราะการเสพกัญชาในสหรัฐฯ ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายในหลายรัฐ แต่ที่ใช้ในเชิงสันทนาการอย่างถูกกฎหมายมี 8 รัฐและเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย.

ปิดเหมืองกระทบ 1.2 ล้านคน

มะนิลา-นายอาร์เตมิโอ ดิซินี ประธานสมาคมเหมืองแร่แห่งฟิลิปปินส์ เผยเมื่อ 3 ก.พ.ว่า การปิดเหมืองแร่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแร่นิเกิล 23 แห่ง และระงับการผลิตอีก 5 แห่งของรัฐบาลจะกระทบต่อคนงานราว 1.2 ล้านคน จึงเตรียมยื่นเรื่องขอความเห็นใจต่อประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ก่อนจะนำเรื่องขึ้นศาลต่อไป ทั้งนี้ นางเรจินา โลเปซ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฟิลิปปินส์สั่งปิด หลังตรวจวัดคุณภาพตลอดหลายเดือนพบว่า เหมืองแร่ 41 แห่งอาจถูกคาดโทษเพราะเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม.

ต่างแลกตัวประกันก่อนเจรจา

โบโกตา-กองกำลังอีแอลเอ็น กองโจรกลุ่มใหญ่สุดท้ายในโคลอมเบียปล่อยตัวนายโอดิน ซานเชซ อดีต ส.ส.ที่ถูกจับเป็นตัวประกันตั้งแต่เดือน เม.ย.ปีกลาย คืนให้กับรัฐบาลในนครกิบโด เมืองเอกของแคว้นโชโก ฝั่งตะวันตกของประเทศเมื่อ 2 ก.พ.

ขณะที่รัฐบาลก็ปล่อยตัวนักโทษกบฏ 2 คนให้กับกลุ่มอีแอลเอ็น ในแคว้นซันตันเดร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ก่อนเริ่มการเจรจายุติศึกในวันอังคารที่ 7 ก.พ. สิ้นสุดความขัดแย้งกว่า 50 ปีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 260,000 คน สูญหายอีก 60,000 คน.

รางวัลเกียรติยศกับคลูนีย์

ปารีส-เมื่อ 2 ก.พ. สถาบันศิลปะวิทยาการภาพยนตร์แห่งฝรั่งเศส เผยว่า ในงานประกาศรางวัลซีซาร์ อวอร์ดส์ ซึ่งเทียบเท่ารางวัลออสการ์ของสหรัฐฯ และจะจัดขึ้นที่กรุงปารีส วันที่ 24 ก.พ.นี้ เตรียมมอบรางวัลเกียรติยศประจำปี 2560 ให้กับจอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชายฮอลลีวูด วัย 55 ปี เพราะเห็นว่า มีความสามารถทั้งเรื่องการแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทภาพยนตร์และผู้อำนวยการสร้าง อีกทั้งจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตาและความเป็นศิลปิน ก่อนนี้ ผู้ที่เคยได้รับรางวัลดังกล่าว เช่น เคท วินสเล็ต, เควนติน ทารัน ติโน, ไมเคิล ดักลาส, สการ์เล็ต โจแฮนสัน.

4 ก.พ. 2560 00:45 4 ก.พ. 2560 00:45 ไทยรัฐ