ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 04/02/60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2560 05:01 น.
  SHARE

  โหวตไม่ให้ร้านขายกัญชา

  จูโน-คณะกรรมการควบคุมกัญชาแห่งรัฐอลาสกา ในสหรัฐฯ ลงมติคัดค้านกฎระเบียบข้อบังคับฉบับใหม่ด้วยคะแนนเฉียดฉิว 3-2 เสียง เมื่อ 2 ก.พ. ซึ่งอาจทำให้เป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ผู้สูบกัญชาสามารถซื้อหาตามร้านค้าปลีกทั่วไปที่มีใบอนุญาตได้ โดยหนึ่งในคณะกรรมการที่ออก เสียงคัดค้านให้เหตุผลว่า ควรดำเนินไปอย่างช้าๆ ซึ่งต้องดูสถานการณ์การมองเรื่องกัญชาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เพราะการเสพกัญชาในสหรัฐฯ ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายในหลายรัฐ แต่ที่ใช้ในเชิงสันทนาการอย่างถูกกฎหมายมี 8 รัฐและเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย.

  ปิดเหมืองกระทบ 1.2 ล้านคน

  มะนิลา-นายอาร์เตมิโอ ดิซินี ประธานสมาคมเหมืองแร่แห่งฟิลิปปินส์ เผยเมื่อ 3 ก.พ.ว่า การปิดเหมืองแร่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแร่นิเกิล 23 แห่ง และระงับการผลิตอีก 5 แห่งของรัฐบาลจะกระทบต่อคนงานราว 1.2 ล้านคน จึงเตรียมยื่นเรื่องขอความเห็นใจต่อประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ก่อนจะนำเรื่องขึ้นศาลต่อไป ทั้งนี้ นางเรจินา โลเปซ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฟิลิปปินส์สั่งปิด หลังตรวจวัดคุณภาพตลอดหลายเดือนพบว่า เหมืองแร่ 41 แห่งอาจถูกคาดโทษเพราะเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม.

  ต่างแลกตัวประกันก่อนเจรจา

  โบโกตา-กองกำลังอีแอลเอ็น กองโจรกลุ่มใหญ่สุดท้ายในโคลอมเบียปล่อยตัวนายโอดิน ซานเชซ อดีต ส.ส.ที่ถูกจับเป็นตัวประกันตั้งแต่เดือน เม.ย.ปีกลาย คืนให้กับรัฐบาลในนครกิบโด เมืองเอกของแคว้นโชโก ฝั่งตะวันตกของประเทศเมื่อ 2 ก.พ.

  ขณะที่รัฐบาลก็ปล่อยตัวนักโทษกบฏ 2 คนให้กับกลุ่มอีแอลเอ็น ในแคว้นซันตันเดร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ก่อนเริ่มการเจรจายุติศึกในวันอังคารที่ 7 ก.พ. สิ้นสุดความขัดแย้งกว่า 50 ปีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 260,000 คน สูญหายอีก 60,000 คน.

  รางวัลเกียรติยศกับคลูนีย์

  ปารีส-เมื่อ 2 ก.พ. สถาบันศิลปะวิทยาการภาพยนตร์แห่งฝรั่งเศส เผยว่า ในงานประกาศรางวัลซีซาร์ อวอร์ดส์ ซึ่งเทียบเท่ารางวัลออสการ์ของสหรัฐฯ และจะจัดขึ้นที่กรุงปารีส วันที่ 24 ก.พ.นี้ เตรียมมอบรางวัลเกียรติยศประจำปี 2560 ให้กับจอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชายฮอลลีวูด วัย 55 ปี เพราะเห็นว่า มีความสามารถทั้งเรื่องการแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทภาพยนตร์และผู้อำนวยการสร้าง อีกทั้งจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตาและความเป็นศิลปิน ก่อนนี้ ผู้ที่เคยได้รับรางวัลดังกล่าว เช่น เคท วินสเล็ต, เควนติน ทารัน ติโน, ไมเคิล ดักลาส, สการ์เล็ต โจแฮนสัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกร้านขายกัญชามะนิลาปิดเหมืองปารีส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:39 น.