ไลฟ์สไตล์
100 year

โอลิมปิกใกล้ตัว

ฟ้าคำราม
4 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

แม้ว่ายังเหลือเวลาอีกกว่า 3 ปีก็ตาม

แต่ความเคลื่อนไหวในการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ของประเทศญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว มีออกมาให้เราๆท่านๆได้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวเกมส์ ได้แถลงข่าวสำคัญออกมา โดยขอความร่วมมือจากชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ ขอรับบริจาคโทรศัพท์มือถือเก่าและเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าในบ้านที่ไม่ใช้งานแล้ว นำมารีไซเคิลหรือแปรรูปเพื่อใช้งานใหม่ในการผลิตเหรียญรางวัลสำหรับ 2 มหกรรมกีฬาดังกล่าว

ทั้งนี้ การขอรับบริจาควัสดุเหลือใช้อย่างที่บอกไป มีเป้าหมายอยู่ที่น้ำหนัก 8 ตัน หรือ8,000 กิโลกรัมขึ้นไป ก่อนจะนำมาแยกส่วนและรีไซเคิลใหม่ ให้ได้สารทองคำหนัก 40 กิโลกรัม สารเงินหนัก 4,920 กิโลกรัม และสารทองแดงหนัก 2,994กิโลกรัม เพื่อนำไปผลิตเป็นเหรียญรางวัลรวมทั้งหมด 5,000 เหรียญ

คณะกรรมการจัดโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ ระบุอีกว่า จะเริ่มตั้งกล่องรับบริจาคโทรศัพท์มือถือเก่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า ตามชุมชน และร้านค้า เครื่องมือสื่อสารทั่วญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือน เม.ย.2017

และจะทยอยนำไปรีไซเคิลเพื่อผลิตเหรียญรางวัลให้เรียบร้อยภายในปลายปี 2019 ต่อไป

ในเรื่องนี้นับเป็นอีกหนึ่งแนวคิดของทางญี่ปุ่นที่ถือว่าลงตัวเป็นอย่างมาก แน่นอนว่านอกจากประหยัดงบประมาณไปได้มาก ยังเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งก็ได้ในส่วนของไอเดียรีไซเคิล ช่วยโลก รักษ์โลก ลดโลกร้อน ได้อย่างมหาศาล เป็นภาพที่ญี่ปุ่นสะท้อนออกไปยังทั่วโลกได้อย่างแหลมคม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ ที่ใกล้ตัวของทุกคนในโลกนี้มากขึ้น

นี่ยังไม่นับรวมตัวการ์ตูนดังๆของญี่ปุ่น ที่ทางเจ้าภาพมีเป็นต้นทุนของตนเองอยู่แล้ว มาใช้โปรโมตมหกรรมกีฬาในครั้งนี้ก่อนหน้านี้อีก ยิ่งทำให้เป็นเรื่องใกล้ตัวเข้าไปใหญ่ เป็นโอลิมปิกเกมส์ที่สัมผัสได้ มีส่วนร่วมกันได้ทั่วโลก

รอติดตามข่าวคราวกันให้ดีต่อไป ด้วยความเป็นญี่ปุ่นที่มีสไตล์เป็นของตนเอง มีลูกเล่นอีกสารพัด คงมีเรื่องน่าสนใจออกมาให้เราได้รับรู้อีกเพียบ

ที่สำคัญอย่างที่ส่วนตัวเริ่มรู้สึกได้ คงไม่ใช่แค่เรื่องกีฬาเท่านั้น น่าจะยังมีความบันเทิงสนุกๆที่ดีต่อใจคนทั่วไปเข้ามาผสมผสานให้ได้ตามลุ้น แถมเพิ่มมาด้วยแน่นอน...

ฟ้าคำราม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนฟ้าคำรามกีฬาโอลิมปิกพาราลิมปิกเกมส์ 2020การแข่งขันโตเกียวเกมส์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:36 น.