ไลฟ์สไตล์
100 year

จับร้าน 'ยาแก้ไอ'ขายโจ๋ ชนวนก่อเหตุชิงทรัพย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2560 05:30 น.
SHARE

ป.ตัดไฟต้นลม รวบหนุ่มคนดูแลร้านยาย่านนวมินทร์ 68 ขายยาต้องห้ามให้เยาวชน ทั้งๆที่ไม่ใช่เภสัชกร เผยเบื้องหลังผู้การกองปราบฯสั่งตามคดีชิงทรัพย์ในพื้นที่บึงกุ่ม พบกลุ่มโจ๋ในพื้นที่เข้าไปซื้อยาจากร้านดังกล่าวมาผสมกับยาอีกตัว แล้วนำมาเสพเพื่อให้เกิดความรู้สึกเคลิบเคลิ้มคึกคะนองก่อนตระเวนก่อเหตุในรูปแบบต่างๆ

ป.จับร้านยาขายยาต้องห้ามให้โจ๋วัยรุ่นครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 ก.พ. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ป.พร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นำหมายค้นของศาลแขวงพระนครเหนือ เข้าตรวจค้นร้านขายยา “รุ้งเจริญฟาร์มาร์” ซอยนวมินทร์ 68 (ซอยหมู่บ้านธนสิน) แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม หลังสืบทราบว่าร้านขายยาดังกล่าวจำหน่ายยา “ไฮดรอกไซซีน” ซึ่งเป็นตัวยาตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขควบคุม ห้ามไม่ให้ขายกับเยาวชน

ข่าวแนะนำ

ขณะเข้าตรวจค้น พบนายจรัญ บุษยาเพ็ญแข อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21/3 หมู่ 11 ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก ผู้ดูแลร้านและไม่ใช่เภสัชกร กำลังจำหน่ายยายี่ห้อ “ทินดอล” เป็นตัวยาประเภท “ทรามาดอล” และยาน้ำยี่ห้อ ยูนิแรกซ์ ไซรัป ใช้รักษาอาการวิตกกังวล และอาการคัน มีส่วนประกอบของตัวยาไฮดรอกไซซีน เป็นยาต้องห้าม ให้กับเยาวชนอายุ 16 ปี สอบถามผู้ซื้อทราบว่าจะนำยาทินดอล 1 แผง (10 เม็ดแคปซูล) ผสมกับยาน้ำยูนิแรกซ์ ไซรัป 1 ขวด แล้วนำมาเสพจะทำให้เคลิบเคลิ้มเหมือนเมาเหล้าหรือเสพยาเสพติด ส่วนผลการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ยังพบยาน้ำแก้ไอ ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวด เป็นจำนวนมาก อาทิ ยายี่ห้อทินดอล ยูนิแรกซ์ ไซรัป ทีนาดริน คลอฟิริล ชนิดน้ำเชื่อม เมต้าไซรัป ไซนาดริล ซี ไซรัพ ดาทิสซิน ชนิดน้ำเชื่อม เตรียมไว้จำหน่ายอีกเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายจรัญว่า “ขายยาอันตรายในระหว่างที่เภสัชกรไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ อันเป็นความผิดตามมาตรา 32 พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510, ขายยาอันตรายนอกเวลาทำการตามที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตขายยา อันเป็นความผิดตามมาตรา 26 (7) พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510, ไม่จัดทำบัญชีซื้อและขายยา ตามที่กำหนดในกฎกระทรวงอันเป็นความผิดตามมาตรา 26 (6) พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510, ไม่จัดให้ฉลากที่ภาชนะและหีบห่อบรรจุยาคงมีอยู่ครบถ้วน อันเป็นความผิดตามมาตรา 26 (5) พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510” จากนั้นควบคุมตัวนายจรัญ พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บึงกุ่ม ดำเนินคดี

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป.มีคำสั่งให้ กก.1.บก.ป.ติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ ในพื้นที่เขตบึงกุ่ม กทม.จากการสืบสวนทราบว่า ช่วงเย็นถึงค่ำจะมีกลุ่มวัยรุ่นอายุ 15-18 ปี ในพื้นที่เขตบึงกุ่มจะขี่ จยย.มาซื้อยายี่ห้อทินดอล จากร้านขายยาดังกล่าวมาผสมเพื่อเสพให้เกิดความคึกคะนอง ก่อนจะออกตระเวนก่อเหตุในรูปแบบต่างๆ สำหรับตัวยาดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศห้ามมิให้ขายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี ทุกกรณี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับร้านขายยายาแก้ไอขายยาแก้ไอข่าวหน้า1ขายยาต้องห้าม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:02 น.