ข่าว

วิดีโอ

น้องน้ำตาล ยึด‘พอเพียง’ ตามแนวในหลวงร.9 เข้ากราบพระบรมศพ

เข้ากราบพระบรมศพ ตื้นตันสมความตั้งใจ

“น้องน้ำตาล” นางงามขวัญใจมหาชน ชาวไทย เดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เผยดีใจ ตื้นตันใจที่ได้มากราบตามที่ตั้งใจไว้ เปิดความในใจ รักในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่สุดในชีวิต และนำพระบรมราโชวาท ในด้าน “ความพอเพียง” มาเป็นหลักยึดเหนี่ยวเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิต ขณะที่ประชาชนทั่วไปยังเดินทาง มาถวายสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง

ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เช้าวันที่ 3 ก.พ. พสกนิกรจากทั่วประเทศ ยังร้อยดวงใจเป็นหนึ่งเดินทางมาแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่หน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง โดยเต็นท์จุดพักคอย ก. ยังคงคลาคล่ำไปด้วยพสกนิกรผู้จงรักภักดี นั่งคอยคิวเพื่อรอทหารคอยจัดระเบียบทยอยเดินไปภายในพระบรมมหาราชวัง

เวลา 11.00 น. พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส.เดินทางมาที่เต็นท์จุดพักคอยคิวด้านทิศเหนือของสนามหลวง ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพล กองบัญชาการกองทัพไทย ที่นำอาหารมาแจกจ่ายประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ดำเนินการสนับสนุนอาหารและน้ำดื่มให้กับประชาชนบริเวณเต็นท์พักคอย นอกจากนี้ ยังจัดกำลังทหารมาทำหน้าที่ที่จิตอาสาให้บริการประชาชน วันละ 75 นาย

สำหรับอาหารที่กองบัญชาการกองทัพไทยนำมาแจก เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่แจกอาหาร ระบุว่า เป็นอาหารที่ปรุงใหม่ทุกวัน มีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน อย่างไรก็ดี หากวันใดมีประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพจำนวนมากกว่าอาหารที่เตรียมไว้ เจ้าหน้าที่ก็จะมีการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสนับสนุนอาหารเพิ่มเติมต่อไป

ในเวลา 15.35 น. น้องน้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 นางงามขวัญใจมหาชนชาวไทยพร้อมด้วยนางชุติกาญจน์ ส่วนเสน่ห์ มารดา นางสุรางค์ เปรมปรีดิ์ ประธานอำนวยการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ และคณะ เดินทางมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเช่นเดียวกันจำได้และเข้ามาขอถ่ายรูปด้วยความสุภาพ

ภายหลังมา ถึงน้องน้ำตาล-ชลิตา และคณะเดินเข้าทางจุดคัดกรองที่ 4 ผ่านเครื่องสแกนโลหะ ยืนให้ตำรวจหญิงตรวจร่างกาย จากนั้นทั้งหมดเดินเข้าไปนั่งรอคิวเข้ากราบที่เต็นท์ ก.15 นั่งคอยคิวประมาณเกือบ 5 นาที เจ้าหน้าที่เรียกให้ผู้ที่นั่งคอยคิวทั้งหมดลุกขึ้น เดินไปตามถนนหน้าพระธาตุ เป็นจังหวะที่เจ้าหน้าที่ทหารและอาสาป่อเต็กตึ๊ง คอยดูแลคิวอยู่ได้ปล่อยแถวประชาชนอยู่พอดี ทำให้แถวของคณะมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ไม่ต้องเข้าไปนั่งรอในเต็นท์จุดพักคอยคิวที่หน้ากรมศิลปากร ก่อนเข้าสู่ประตูมณีนพรัตน์ และเดินเข้าไปสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทต่อไป

ทั้งนี้ น้องน้ำตาลได้กล่าวถึงความรู้สึกภายหลังเข้ากราบพระบรมศพว่า อยากจะมากราบนานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้เข้ามา พอได้มาแล้ว ดีใจตื้นตันใจมาก ที่ได้มากราบพระองค์ท่าน ตอนเข้ากราบพระบรมศพ ตาลบอกกับพระองค์ท่านว่า ได้ทำหน้าที่ตัวแทนของประเทศไทยเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและสร้างชื่อเสียงไปให้กับคนทั่วโลกได้รู้จักประเทศไทยของเรา การประกวดครั้งที่ผ่านมา ตาลได้นำเข็มกลัดในหลวงรัชกาลที่ 9 ติดตัวไปด้วย เหมือนเราไปต่างบ้านต่างเมือง เราก็อยากมีสิ่งหนึ่งที่เป็นกำลังใจให้กับตัวเอง ไปไหนก็พกติดตัวตลอดในทุกกิจกรรม การมาถวายสักการะพระบรมศพครั้งนี้ ตาลตั้งใจมาต่อแถวเหมือนประชาชนทั่วไป เพราะคิดว่าตัวเองก็เป็นเหมือนประชาชนทั่วไปทุกคนเหมือนกันหมด

น้องน้ำตาลกล่าวด้วยว่า รักในหลวงมาก พระองค์เหมือนพ่อ ท่านทรงงานหนักมาตั้งแต่จำความได้ เกิดมาก็รู้แล้วพระองค์ท่านทรงงานหนักมาโดยตลอด ทั้งทรงเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชนทุกคนในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการกินการอยู่ การใช้ชีวิตของตัวเอง สำหรับน้ำตาลพระองค์ท่านทรงเป็นตัวอย่างทางด้านความพอเพียง เพราะบ้านตาลไม่ได้มีฐานะมาตั้งแต่แรก ใช้ความพอเพียงของพระองค์ท่านมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต สำหรับโครงการพระราชดำริต่างๆ กว่าสี่พันโครงการ ที่ช่วยเหลือประชาชน ประทับใจทุกโครงการ เพราะที่พระองค์ท่านทำก็เพื่อประเทศไทยของเรา คือทรงทำทุกอย่างเพื่อให้ประเทศไทยของเราพัฒนายิ่งขึ้น ทำทุกอย่างให้ทุกคนพออยู่พอกินได้ พอมีอาชีพเลี้ยงตัวเอง จากนี้ไปจะทำหน้าที่ของตัวเอง เป็นคนดีให้กับสังคม เป็นต้นแบบให้เด็กและเยาวชน

“น้องน้ำตาล” นางงามขวัญใจมหาชน ชาวไทย เดินทางเข้าถวายสักการะพระ บรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง 3 ก.พ. 2560 23:53 4 ก.พ. 2560 00:53 ไทยรัฐ