วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แพท'โพสต์คลิป ให้แรงใจ 'เบนซ์' ชี้แจงปส. ยกเลิกแถลงข่าวอ้างไม่พร้อม (ชมคลิป)

ตร.ยันสอบแพท-ถ่ายคู่รถหรู ลงภูเก็ตคุ้ยจุดซุกตัว‘ไซซะนะ’

“เบนซ์ เรซซิ่ง” สามี “แพท-ณปภา” มาตามนัด เข้าชี้แจงตำรวจ ปส. ปมถูกยึดรถหรู พันแก๊งค้ายา “ท้าวไซซะนะ” ท่ามกลางกองทัพสื่อที่ปักหลักรอตั้งแต่เช้า ส่วนรถลัมโบร์กินีที่อยู่ในความครอบครองของเบนซ์ พฐ.ตรวจยิบเก็บหลักฐาน ขณะเดียวกันโลกโซเชียลชื่นชม “สมหมาย กองวิสัยสุข” ผบช.ปส.กับวลีเด็ด “ผมจะทำให้มันจนยิ่งกว่าขอทานให้ได้” ด้านรองโฆษกสตช. เผยเร่งขยายผล หากพบ ดารา-ไฮโซ เอี่ยว จะดำเนินการโดยไม่มีข้อยกเว้น เช่นเดียวกับ “บิ๊กตู่” ลั่นรวยหรือจนทำผิดต้องรับโทษ

จากแผนปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/2 ของตำรวจ ปส. นำโดย พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. ลุยค้น 40 จุด ทั่วประเทศเครือข่ายท้าวไซซะนะ แก้วพิมพา ราชายานรกชาวลาว ที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 19 ม.ค. คาสนามบินสุวรรณภูมิ โดย 1 ในนั้นมีแอเรีย 51 ธนดลแมนชั่น ย่านอินทามระ ร้านแต่งรถบิ๊กไบค์ของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” หรือนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช นักแข่งรถจักรยานยนต์ สามี แพท-ณปภา ตันตระกูล ดาราสาวและพิธีกรชื่อดัง หลังถูกซัดทอดมีหน้าที่ฟอกเงินให้เครือข่าย แต่ไร้เงานักบิดสองล้อหนุ่ม ส่วนเบนซ์ เรซซิ่ง เผยจะเข้าชี้แจงตำรวจ ปส. ในเวลา 15.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ด้านดาราสาวแพท-ณปภา ซึ่งท้องแก่ใกล้คลอดยังเก็บตัวเงียบ ท่ามกลางการให้กำลังใจจากแฟนคลับในโลกออนไลน์ อย่าคิดมากเพราะเกรงจะกระทบกับลูกในท้อง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.ได้ยึดรถสปอร์ตหรู ลัมโบร์กินี ที่อยู่ในความครอบครองของเบนซ์ ได้จากสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่เปิดเผยด้วย

ปส.เตรียมห้องรอสอบเบนซ์

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดเตรียมห้องประชุมภักดีภูมิ พร้อมพนักงานสอบสวนไว้สอบปากคำนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ในเวลา 15.00 น. ตามที่ได้นัดหมายกับทาง บช.ปส. ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนที่มาเฝ้ารอการเข้าชี้แจงของนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ จนแน่นหน้าทางขึ้นอาคาร

พบเอกสารพัน 2 สมุนไซซะนะ

พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. กล่าวว่า การตรวจค้นร้านแอเรีย 51 ร้านตกแต่งรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ของนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์พบว่ามีเอกสารหลายรายการเชื่อมโยงกับนายอู๋ ปังโอฬารภาวะกุล ที่ถูกจับกุมตามหมายจับเมื่อวันที่ 2 ก.พ. และนายณัฐพล นาคคำ หรือนายบอย ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ โดย 2 ผู้ต้องหาที่ว่า อยู่ในเครือข่ายของนายไซซะนะ อยู่ระหว่างการขยายผลตรวจสอบ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องการให้นายอัครกิตติ์เข้ามาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้รายละเอียดที่เจ้าหน้าที่มีข้อสงสัย แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อประสานงานมาโดยตรง มีเพียงกระแสข่าวจากสื่อมวลชนว่า นายอัครกิตติ์จะเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ในเวลา 15.00 น. หากตัวนายอัครกิตติ์ไม่มาตามกระแสข่าวดังกล่าว ตำรวจจะประชุมหารือถึงการดำเนินการกับตัวนายอัครกิตติ์อีกครั้ง

บอยกับเบนซ์รู้จักกันมา 3 ปี

รอง ผบช.ปส.กล่าวอีกว่า ช่วงปลายปีที่ผ่านมานายอัครกิตติ์ประกาศขายรถสปอร์ตหรู และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ หลายคัน ในส่วนนี้หากผู้ที่ซื้อรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ไปจากนายอัครกิตติ์ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อแจ้งข้อมูลได้ หากสืบสวนและมีข้อสงสัยในทรัพย์สินที่อาจจะเกี่ยวข้อง จะประสานเรียกเข้ามาให้ข้อมูลอีกครั้ง ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างนายณัฐพล หรือบอย กับนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ เรซซิ่ง พบว่า ทั้งคู่รู้จักกันมาประมาณ 3 ปี จะดำเนินการขยายผลในเชิงลึกอีกครั้งว่ามีทรัพย์สินอื่นๆของนายเบนซ์ เกี่ยวข้องอีกหรือไม่ ส่วนความสัมพันธ์ของเครือข่ายกับคนในวงการบันเทิง วงการไฮโซ ยังมีข้อมูลจากการสืบสวนพบอีกหลายบุคคลแต่อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล หาหลักฐาน ไม่สามารถเปิดเผยได้

จ่อแผน ชัยยะสยบไพรี 60/3

“ขณะนี้มีการเตรียมการเปิดปฏิบัติการว่าจะมีการเปิดปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/3 อีกครั้งเดือนมีนาคมนี้ โดยยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมหลักฐานเอกสารขอหมายศาล เน้นในการขยายผลติดตามยึดทรัพย์และตามจับบุคคลระดับบงการในเครือข่ายนายไซซะนะที่ยังหลบหนี” พล.ต.ต.พรชัยกล่าว

พฐ.ตรวจยิบ ลัมโบร์กินี

ต่อมาเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) 6 นาย พร้อมเครื่องมือเก็บวัตถุพยาน เข้าเก็บลายนิ้วมือแฝงในรถลัมโบร์กินี รุ่น Gallardo supergera lp570 -4 สีเทา ทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่ด้านหน้าอาคาร บช.ปส. เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างลายนิ้วมือ ตัวอย่างดีเอ็นเอ คราบยาเสพติด ตั้งแต่ที่เปิดประตู พวงมาลัย มือเปิดประตูด้านใน คอนโซลหน้ารถ เบาะนั่งในห้องโดยสารทั้งหมด จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบลายนิ้วมือและดีเอ็นเอจำนวนมาก จากนั้นจะส่งไปตรวจสอบในห้อง สำหรับการตรวจสอบรถหรูของนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า จะเก็บหลักฐานในรถให้ได้มากที่สุด เพื่อนำไปตรวจสอบในห้องแล็บ และจะรีบส่งผลให้ทางพนักงานสอบสวน บช.ปส.อย่างเร่งด่วนเนื่องจากเป็นคดีที่สนใจของประชาชน

เบนซ์ เรซซิ่ง มาตามนัด

กระทั่งเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ บช.ปส. นำรั้วเหล็กมากั้นเคลียร์ทางเดิน ให้สื่อมวลชนนับร้อยอยู่แนวหลังรั้วเพื่อบันทึกภาพนายอัครกิตติ์ขณะเดินขึ้นห้องสอบสวน เพราะเกรงจะเกิดการชุลมุน สื่อมวลชนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จากนั้นเวลา 15.35 น. นายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ วรโรจน์เจริญเดช พร้อมทนายความ เดินทางมาถึง บช.ปส.ด้วยรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน 3 กล 8403 กรุงเทพมหานคร โดยนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ สวมเสื้อเชิ้ตลายสกอตฟ้าแดง สวมกางเกงยีนส์ ใส่แว่นกันแดดสีดำ เดินลงมาจากรถมีท่าทางตกใจ และเครียดเล็กน้อยเมื่อเห็นกองทัพสื่อจำนวนมากรอบันทึกภาพอยู่หน้าทางเข้า ก่อนที่ พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.จะพาขึ้นไปยังห้องสอบสวนชั้นที่ 2 ด้วยสีหน้าที่เรียบเฉย ไม่ตอบคำถามสื่อมวลชนที่พยายามจะสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.กั้นไม่ให้สื่อมวลชนติดตามขึ้นไปด้านบน

ใครพัวพันโดนหมดไม่มียกเว้น

วันเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกประจำ สตช. เปิดเผยว่า กรณีขยายผลเครือข่ายยาเสพติดนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดข้ามชาติที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลไปยังบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดอยู่ โดยมีการประสานความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ ส่วนกรณีการตรวจค้นบ้านนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง สามีนางเอกสาว “แพท-ณปภา” เมื่อวันที่ 2 ก.พ.นั้น เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง ส่วนกรณีที่มีรายงานว่า พบดาราคนดังในวงการไฮโซไทยเข้ามาพัวพันกับเครือข่ายค้ายาของนายไซซะนะ ไม่ขอเปิดเผยเกรงจะกระทบสำนวนคดี เพราะเรื่องนี้ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. กำลังดำเนินการขยายผลหาเครือข่ายทุกมิติ แต่ตนยืนยันว่า คนที่มาพัวพันไม่ว่าจะเป็นใคร เช่น ดารา นักแสดงคนดัง หรือไฮโซ หากพบการกระทำความผิดไม่ว่าจะสนับสนุนด้วยลักษณะใดก็ต้องดำเนินการโดยไม่มีข้อยกเว้น

โลกโซเชียลชื่นชม “สมหมาย”

มีรายงานว่า จากปฏิบัติการของตำรวจปราบปรามยาเสพติดครั้งนี้ ในโลกโซเชียล มีคลิปและโพสต์คำพูดวลีเด็ดของ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. ที่ว่า “ผมจะทำให้มันจนยิ่งกว่าขอทานให้ได้” โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ พล.ต.ท.สมหมายให้สัมภาษณ์ประโยคนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ต.ค.59 ที่ผ่านมา หลังจากการเข้ารับตำแหน่ง ผบช.ปส. ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงนโยบายปราบปรามยาเสพติด จะเน้นเรื่องการยึดทรัพย์ และพูดคำพูดเดียวกันนี้ว่า “ผมจะทำให้มันจนยิ่งกว่าขอทานให้ได้”

หลากความเห็นในออนไลน์

ขณะที่เว็บพันทิป.คอม โพสต์ว่า รู้สึกมีความหวังกับตำรวจไทยมากขึ้น ชอบนายตำรวจท่านนี้มาก สั้นๆตรงประเด็น อยากให้ทุกคนเข้าไปฟัง ความยาวนาทีกว่าๆ แต่ได้ใจประชาชนมาก ขอเป็นกำลังใจให้ท่าน ลากคอพวกคนชั่วทำลายชาติทำลายชีวิตคนอื่นออกมาใช้กรรมให้หมด ยิ่งพวกดาราไฮโซที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย สร้างภาพอวดร่ำอวดรวย ทำตัวสูงส่งเป็นคนดี ทั้งๆที่เบื้องหลังชั่วเน่าเฟะ ชอบประโยคหนึ่งที่ท่านบอกว่า “คนพวกนี้ทำลายลูกหลาน ทำลายครอบครัวของพวกเราที่หาเช้ากินค่ำมานานแล้ว เอาเงินของคนจนไปซื้อรถหรูแล้วมาอวดคนจนอีก มันเหยียบย่ำหัวใจกันเกินไปแล้วนะครับ” ส่วนเพจ god of war v.3 ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเบนซ์ เรซซิ่ง รวยมาจากอะไร มีรถหลายคัน คันละหลายล้านบาท คนธรรมดาทำงานวันละแค่ 300 บาท อยากให้มีการตรวจบัญชีย้อนหลัง รวมถึงทำภาพล้อเลียนเป็นการ์ตูน คนขับรถบิ๊กไบค์ขับรถถือถุงน้ำแข็ง นอกจากนั้นยังมีเพจอีกหลากหลายที่ให้กำลังใจแพท-ณปภา ว่าให้สู้เพื่อลูกอีกด้วย

ผจก.แพท ครวญ บางเมนต์แรงเกิน

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 2 ก.พ.ที่ธนดลแมนชั่น ซอยอินทามระ 51 แขวงและเขตดินแดง นายจิรัฏฐนนธ์ จันโยธา อายุ 33 ปี ผู้จัดการส่วนตัวแพท ณปภา ตันตระกูล ดาราและพิธีกรชื่อดัง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปกติน้องจะเป็นคนคิดบวกอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ทราบว่า พยายามไม่เสพสื่อรวมทั้งบนโลกโซเชียลเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดและกดดัน จริงๆแล้วน้องไม่ได้อยากหลบหน้านักข่าวหรือไม่อยากให้สัมภาษณ์ แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่ตัวน้องเองยังไม่อยากรับรู้ด้วยสภาวะของจิตใจ โดยขณะนี้คิดว่าไม่อยากให้สื่อมาดักรอหรือเฝ้า หากตัวน้องพร้อมก็ไม่เคยปิดบังอยู่แล้ว ทุกครั้งที่สื่อขอสัมภาษณ์ น้องจะสามารถเปิดเผยข้อมูลได้ในทันที แต่ขณะนี้ความรู้สึกของน้องค่อนข้างละเอียดอ่อน อาจจะส่งผลกระทบไปยังกระแสบนโลกโซเชียลโดยจากการตรวจสอบ บางคอมเมนต์ค่อนข้างที่จะรุนแรง แต่เราก็ไม่สามารถปิดกั้นความคิดของบุคคลเหล่านั้นได้ บางเพจบางโพสต์ ข้อความค่อนข้างแรง รู้สึกว่าน้องก็งง อย่างเช่นเปิดรถมาเจอยาไอซ์ 10 กิโล

ขอให้เห็นใจ อีก 10 วันจะคลอด

นายจิรัฏฐนนธ์กล่าวต่อว่า อาทิตย์นี้ตัวน้องเอง เริ่มวิตกกังวลเรื่องคลอดอีกเพียงแค่ 10 วัน ยิ่งมาเจอเรื่องเช่นนี้อีกยิ่งมีอาการวิตกมากยิ่งขึ้น อยากให้ทุกคนเห็นใจน้องด้วย ทั้งนี้ กิจวัตรประจำวันของน้อง คือตอนเช้าต้องไปถ่ายรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง เสร็จประมาณ 10.00 น. ต้องขับรถไปอาบน้ำป้อนข้าวแม่ จากนั้นจะพักผ่อนในช่วงบ่าย ก่อนตื่นมาในช่วงเย็น มาอาบน้ำป้อนข้าวรวมทั้งเล่นตลกกับแม่ ก่อนขับรถกลับมาอยู่กับสามี ในวันนี้ตั้งแต่เกิดเรื่อง ตัวน้องเองก็อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมที่นี่ตั้งแต่เช้า ความรู้สึกน้องคงอยากกลับไปหาแม่เพื่อทำกิจวัตรประจำวัน แต่ก็ไม่สามารถออกมาได้ นอกจากนี้ถ้าเรื่องที่เกิดขึ้นเกิดกับน้องเอง คงพร้อมที่จะออกมาเปิดเผยข้อมูล แต่ในครั้งนี้น้องก็ไม่ทราบข้อเท็จจริง ยิ่งถ้าออกมาพูดก็อาจถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าออกมาปกป้องสามี นอกจากนี้ ภายในอาทิตย์นี้ตัวน้องเองต้องเดินทางกลับไปอยู่บ้านแล้วเพื่อเตรียมตัวคลอด

สั่งยกเลิกแถลงข่าวไปก่อน

“เรื่องแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้ ตนต้องสั่งยกเลิกเพราะสภาวะของน้องยังไม่พร้อม อีกอย่างไม่อยากให้น้องต้องขับรถไปเองเนื่องจากเป็นห่วง ส่วนสภาพจิตใจขณะนี้น้องค่อนข้างดีเพราะเป็นห่วงลูก ส่วน เบนซ์คงเตรียมเอกสารพร้อมทั้งส่งทนายความเข้าไปพบกับเจ้าหน้าที่ ไม่อยากเปิดเผยอะไรมากนัก เพราะยังไม่ได้พูดคุยกัน อยากฝากถึงผู้ที่ติดตามทั้งคนชอบและไม่ชอบในตัวน้อง ถ้าคนไหนที่ชอบก็ให้ส่งกำลังใจ แต่คนไหนที่ไม่ชอบก็ด่าได้แต่อย่าแรงเพราะไม่สามารถห้ามใครได้ จริงๆแล้วคนไทยเป็นผู้มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แต่ทำไมบนโลกโซเชียลไม่รู้หายไปไหนหมด” ผู้จัดการส่วนตัวกล่าว

แพทโพสต์ กำลังใจอยู่ตรงนี้เสมอ

ด้านความเคลื่อนไหวของว่าที่คุณแม่แพท-ณปภา ที่มีข่าวว่าจะเดินทางมาร่วมแถลงข่าวกับสามีเบนซ์ เรซซิ่งที่ บช.ปส.นั้น เมื่อตอนเช้าคนใกล้ชิดของแพท ได้แจ้งว่าแพทจะไม่ไปแล้ว เพราะเดินทางไม่สะดวก ประกอบกับคนใกล้ตัวหลายคนห้ามไม่อยากให้แพทรับรู้เรื่องเครียดๆ เพราะจะมีผลกับลูกในท้องเนื่องจากใกล้คลอด อย่างไรก็ตาม แพทได้โพสต์คลิปวีดิโอเป็นรูปภาพหวานๆของทั้งสองคนตั้งแต่แรกรักกันใหม่ๆ จนกระทั่งแพทท้องโตใกล้คลอดพร้อมทั้งเขียนข้อความ “กำลังใจอยู่ตรงนี้เสมอนะ Akarakit Worarojcharoendet” ขณะเดียวกันแพท ได้ขนเสื้อผ้าย้ายกลับไปอยู่บ้านเดียวกับแม่เพราะที่นั่นมีญาติๆคอยช่วยดูแล จะอยู่จนกระทั่งคลอดลูกและอาจจะนานกว่านั้นถ้าจำเป็น ส่วนสุขภาพจิตดีขึ้น เพียงแต่ไม่อยากรับรู้ข่าวสารเพราะเกรงว่าจะทำให้เครียด

“บิ๊กตู่” ลั่นรวย-จนทำผิดต้องรับโทษ

อีกด้านหนึ่ง ที่กรมทรัพยากรน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายนายไซซะนะ แก้วพิมพา ว่า เรื่องนี้ต้องทำตามกฎหมาย ใครทำผิดกฎหมายก็ต้องจับ แล้วผู้ต้องหารายนี้เป็นผู้ต้องหาข้ามชาติ โดยความร่วมมือของตำรวจกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จับตามกฎหมายไทย แสดงให้เห็นว่าบ้านเมืองมันอันตรายแบบนี้แล้วยังจะมาขัดแย้งเรื่องเล็กๆน้อยๆกันอีก ทั้งที่มีปัญหาเรื่องยาเสพติด การทำผิดกฎหมาย การใช้อำนาจ รวมถึงผู้มีอิทธิพล อย่ามาพูดแต่เรื่องคนจน แล้วถามว่าคนจนทำผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าทำผิดก็อีกประเภทหนึ่ง เราต้องไปดูแลเขาและดูแลทั้งหมด เพราะเราใช้กฎหมายเดียวกัน จะคนจนหรือคนรวยก็ใช้กฎหมายเดียวกัน อย่าบอกว่าคนรวยทำผิดแล้วไม่ต้องรับโทษ เพราะที่ผ่านมามันเป็นอย่างไรอย่ามามองแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ กระพี้หรือเปลือกนอก

“บิ๊กป้อม” รอผลสอบเอี่ยวดารา

วันเดียวกัน ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 60/1” ปิดล้อมจับกุมนายไซซะนะ แก้วพิมพา ชาวลาวผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เครือข่ายยาเสพติดที่อาจพัวพันกับคนมีชื่อเสียงว่า กรณีดังกล่าวทางทหารและตำรวจได้บูรณาการดูแลตามแนวชายแดนอยู่แล้ว ไม่เฉพาะยาเสพติดเพียงอย่างเดียว รวมทั้งสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆที่ลักลอบเข้ามาประเทศ ทางเจ้าหน้าที่ก็ดูแลอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องเน้นย้ำอะไรมาก ส่วนเครือข่ายดังกล่าวจะพัวพันกับดาราคนมีชื่อเสียงหรือไม่นั้น คิดว่าต้องรอตำรวจกำลังดังเนินการสอบสวนอยู่

สมหมายชี้ต้องสอบแพทด้วย

ค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามความคืบหน้าทางคดีกับ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. โดย พล.ต.ท.สมหมายเปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ในภาคใต้ ตำรวจต้องลงมาเก็บข้อมูลอีกเยอะ แต่ยังไม่ได้จับกุมใคร ต้องหาความเชื่อมโยงผู้เกี่ยวข้องว่ามีใครบ้าง เมื่อถามว่า จังหวัดที่ลงไปเป็น จ.ภูเก็ตหรือไม่ พล.ต.ท.สมหมายกล่าวว่า ระบุจังหวัดไม่ได้ แต่ยอมรับว่า จ.ภูเก็ต เป็นที่พักของนายไซซะนะ มีความน่าสนใจที่ต้องขยายผลตรวจสอบ ขออนุญาตทำงานก่อน เมื่อถามว่า กรณีมีสื่อออนไลน์นำภาพดาราชาย 2 คนระดับพระเอกสถานีโทรทัศน์ ถ่ายรูปคู่กับนายไซซะนะ ในห้องอาหารแห่งหนึ่ง พล.ต.ท.สมหมายกล่าวตอบว่า ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวข้อง แต่อาจเป็นได้ว่านายไซซะนะเข้าไปขอถ่ายรูปกับดาราคนดังเป็นปกติทั่วไป ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยค้นหาข้อมูล เมื่อถามว่า เบนซ์กับนายไซซะนะ รู้จักกันหรือไม่ พล.ต.ท.สมหมายตอบว่า ขณะนี้สอบสวนเรื่องการครอบครองรถเป็นหลักก่อนว่าได้มาอย่างไร จดทะเบียนอย่างไร เมื่อถามว่า ต้องเรียกแพท ณปภา มาสอบด้วยมั้ย ผบช.ปส.กล่าวว่า ต้องเรียกมาสอบด้วย เพราะมีรูปถ่ายคู่กับรถหรูคันดังกล่าว

ไซซะนะพันเครือข่ายอุสมาน

ส่วนการสืบสวนเครือข่ายของนายไซซะนะ มีรายงานว่ามีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายนายอุสมาน สะแลแมง นักค้ายาชายแดนใต้ ที่มีฐานที่มั่น ใหญ่อยู่ใน จ.นราธิวาส โดยนายอุสมานมีชื่อเสียงเป็นเครือข่ายรายใหญ่ปี 52 ปัจจุบันนายอุสมาน สะแลแมง หนีไปอยู่ประเทศลาว ส่วนความเชื่อมโยงที่ตำรวจให้ความสนใจคดีนายไซซะนะอีกประเด็นคือสถานที่เจรจาเรื่องยาเสพติดกับเครือข่ายหลายครั้ง ทำในสถานบันเทิงหรูใน จ.ภูเก็ต ครั้งนี้นายไซซะนะ ก็ไปพักผ่อนที่ภูเก็ตก่อนที่จะบินกลับมาสนามบินสุวรรณภูมิจนถูกจับคาสนามบิน ตำรวจ บช.ปส.ต้องตรวจสอบความเคลื่อนไหวของสถานบันเทิงดังกล่าวด้วย

6 ชั่วโมงเค้นเบนซ์ไม่เสร็จ

ล่าสุด เวลา 21.30 น. กองทัพสื่อมวลชนจำนวนมากยังคงปักหลักเฝ้ารอสัมภาษณ์นายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ เรซซิ่ง วรโรจน์เจริญเดช ที่เข้ามาชี้แจงข้อเท็จกรณีครอบครองรถหรูลัมโบร์กินี ราคากว่า 20 ล้านบาท ตั้งแต่ช่วง 15.30 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำไปแล้ว 6 ชั่วโมงแต่ยังไม่เสร็จ คาดว่าจะใช้เวลาสอบปากคำรายละเอียดต่างๆ อีกหลายชั่วโมง โดย บช.ปส.ได้สั่งอาหาร และน้ำ มาบริการทั้งนักข่าว และผู้ถูกสอบสวน โดยกองทัพสื่อมวลชนที่ปักหลักรายงานข่าวความคืบหน้าในคดีนี้ รวมทั้งข้าราชการตำรวจ ยังให้ความสนใจถ่ายภาพเซลฟี่กับรถลัมโบร์กินีของนายเบนซ์ที่จอดอยู่ใน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดอีกด้วย

เบนซ์ปัดไม่เกี่ยวยา-เป็นผู้เดือดร้อน

ต่อมาเวลา 22.00 น. หลังการสอบปากคำผ่านไปกว่า 6 ชม.จึงเสร็จสิ้น นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง เดินออกจากห้องสอบสวนชั้น 2 มายังชั้นล่างโดยเปิดเผยสั้นๆว่า หลังจากเกิดเรื่อง ตนยินดีและพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และได้แจ้งความประสงค์จะเข้าสอบปากคำตั้งแต่เมื่อวาน เพียงแต่ไม่สามารถจัดการเรื่องเอกสารได้ทัน อยากให้ผู้ที่ทราบข่าวจากโซเชียลอย่าเพิ่งตีความไปต่างๆนานา วันนี้ได้เดินทางมาให้การเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของคดีขอให้เวลาเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมก่อน เบนซ์ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดแน่นอน แต่เป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้และไม่รู้จักกับนายไซซะนะหลังจากนั้น นายอัครกิตติ์ได้เดินทางกลับ

2 บิ๊กปส.ยัน ยังไม่พบเบนซ์เกี่ยวพันยา

จากนั้นพล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ และพล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รองผบช.ปส.ได้ร่วมกันเปิดเผยหลังการสอบสวนว่า บช.ปส.ตั้งคณะทำงานสอบสวน มีเจ้าหน้าที่จากป.ป.ส. ป.ป.ง. มาร่วมกันซักถาม นายเบนซ์ต่อหน้าทนาย เครือญาติ และสอบสวนลูกน้องนายเบนซ์ ทั้งหมด 4 ปาก วันนเปิดโอกาสให้เขาได้พูดในสิ่งที่อยากพูด ข้อมูลที่ได้รับวันนี้ เป็นการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เป็นประโยชน์ ในส่วนที่ยังเป็นข้อสงสัยอยู่นั้น ก็ต้องไปเทียบเคียง ข้อมูลการสืบสวน เช่น บัญชีธนาคาร ต้องอาศัยระยะเวลาพอสมควร เบื้องต้นยังไม่พบว่า นายเบนซ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ในกรณีนายไซซะนะ นายเบนซ์กล่าวว่าไม่รู้จัก ในเครือข่ายยาเสพติดนั้น ค่อนข้างเป็นเครือข่ายที่ใหญ่พอสมควร เพราะฉะนั้นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร ในส่วนของเบนซ์ ยังไม่พบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

รับยืมเงินบอย 6ล.ดาวน์รถหรู

พล.ต.ต.ชาตรีกล่าวว่า ในส่วนของรถนั้น นายเบนซ์ ยอมรับว่าไปดาวน์มาด้วยเงิน 6 ล้านบาท เป็นเงินที่ยืมมาจากนายบอย แล้วใช้เงินคืนไปแล้วบ้าง ส่วนสาเหตุที่ได้มาทำธุรกิจซื้อรถกันนั้น เพราะเขารักการแข่งรถ แต่งรถเหมือนกัน เป็นคำให้การที่นายเบนซ์กล่าว เขายืนยันว่าไม่ทราบว่านายบอยมีส่วนรู้เห็นในเรื่องยาเสพติด เพราะรู้จักกันในเรื่องของคนรักในรถเหมือนกัน ประกอบเบนซ์ เป็นคนดังในโซเชียล สามารถที่จะหาสิ่งที่บอยต้องการได้ รวมถึงเป็นคนที่ซื้อ - ขายรถ ให้กับบอยด้วย

เจ้าตัวบอกมีการคืนไปบ้างแล้ว

ขณะที่พล.ต.ต.พรชัยกล่าวว่า ในวันนี้ในฐานะที่ผู้ต้องสงสัยเดินทางมาเพื่อให้ปากคำเอง และได้เล่าถึงที่มาที่ไปทั้งหมด เจ้าหน้าที่จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด รวมถึงเอกสาร และจะนัดประชุมเกี่ยวกับคดีในต้นสัปดาห์หน้า ในส่วนของเงินที่ยืมมาดาวน์รถนั้นเบนซ์ ได้ให้ข้อมูลว่า มีการคืนไปแล้วบ้าง จะต้องรตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนเรื่องทะเบียนรถ 51 นั้น จากคำให้การของเบนซ์บอกว่า มีความชอบเรื่องเลขนี้อยู่แล้ว จึงใช้ทะเบียนนั้นต่อๆมา ในช่วงที่ซื้อ แลมโบกินีมานั้น ยังไม่มีป้ายทะเบียน อยู่ระหว่างรอขนส่งอนุมัติ จึงเอาทะเบียน 51 มาใส่ไว้ก่อน ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้าจะประมวลคำให้การทั้ง 4 คนว่า สอดคล้องหรือขัดแย้งกันอย่างไร รวมทั้งตรวจสอบเอกสารจากกรมการขนส่งต่าง บัญชี ธนาคาร ที่อ้างว่ามีการยืมเงินกันจริงไหม ชดใช้กันจริงไหม หลังจากนั้นก็จะเรียกมาสอบใหม่ ส่วนที่ว่าการครอบครองรถทะเบียน 51 ต้องเรียกมาสอบรอบหน้า จะเป็น พรบ.จราจร การสวมทะเบียน ต้องนัดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนจะเรียกวันไหนอย่างไรต้องดูในรายละเอียดก่อน

“เบนซ์ เรซซิ่ง” สามี “แพท-ณปภา” มาตามนัด เข้าชี้แจงตำรวจ ปส. ปมถูกยึดรถหรู พันแก๊งค้ายา “ท้าวไซซะนะ” ท่ามกลางกองทัพสื่อที่ปักหลักรอตั้งแต่เช้า ส่วนรถลัมโบร์กินีที่อยู่ในความครอบครองของเบนซ์ พฐ.ตรวจยิบเก็บหลักฐาน 3 ก.พ. 2560 23:46 4 ก.พ. 2560 10:55 ไทยรัฐ