ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอสเอ็มอีปีนี้ท่าจะแย่ ฉุดหนี้เน่าแบงก์ทั้งระบบเหตุขาดเงินหมุน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2560 05:01 น.
  SHARE

  นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้านักวิเคราะห์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบี ไตรมาส 4 ปี 59 อยู่ที่ 40.0 ลดลงจากปีไตรมาสก่อนที่ 41.9 ในไตรมาสก่อนเล็กน้อย

  ขณะที่ความเชื่อมั่นใน 3 เดือนข้างหน้าก็ลดลงเช่นกันจาก 54.1 เหลือ 50.9 สะท้อนว่าภาคธุรกิจเอสเอ็มอีของไทยยังคงไม่ฟื้นตัว และมีความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้เสียเพิ่มขึ้นได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเกษตร สินค้าโภคภัณฑ์เหล็ก พลังงาน รวมถึงภาคการผลิตต่างๆ สำหรับภาพรวมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ของทั้งระบบสถาบันการเงินเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ 2.7% แต่มาในปีนี้หนี้เสียปรับเพิ่มขึ้นไปถึง 3% ได้อีกในกลางปี

  และจากนั้นอาจลดลงมาเหลือ 2.8% ภายหลังธนาคารปรับโครงสร้างช่วยเหลือลูกหนี้ โดยในกลุ่มเอสเอ็มอีมีความเสี่ยงเยอะสุด เพราะจะฟื้นตัวได้ช้ากว่าเศรษฐกิจประมาณ 2-3 ไตรมาส โดยเฉพาะขนาดเล็กที่มีรายได้ไม่เกิน 50-100 ล้านบาทต่อปี จะหนักสุดเพราะมีสภาพคล่องเงินทุนหมุนเวียนที่จำกัด

  ด้าน น.ส.นิสากร จึงเจริญธรรม รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เผยถึงโครงการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยใหม่ (เอ็ม เอ ไอ) ว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กระทรวงพาณิชย์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดทำแผนเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ซึ่งได้ตั้งเป้าไว้จำนวน 26 รายภายใน 3 ปี ข้างหน้า หรือคิดเป็นมูลค่าหลักทรัพย์ที่จะสามารถเปิดขายให้ประชาชนครั้งแรก (ไอพีโอ) รวม 20,000 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอสเอ็มอีSMEหนี้เน่านิสากร จึงเจริญธรรมเบญจรงค์ สุวรรณคีรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 04:24 น.