ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์เล็งยกเลิกข้อห้ามโบสถ์หนุนนักการเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2560 01:45 น.
SHARE

กระแสต่อต้านคำสั่งผู้บริหารของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ห้ามพลเมืองจาก 7 ประเทศมุสลิมได้แก่ อิรัก อิหร่าน ซีเรีย ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน เยเมน เดินทางเข้าสหรัฐฯ ยังคงลุกลาม โดย เมื่อวันที่ 3 ก.พ. มูลนิธิสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกันหรือเอซีแอลยู ได้ยื่นฟ้องต่อศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่ารัฐบาลของนายทรัมป์ละเมิดสิทธิของกลุ่มพลเมืองจาก 7 ประเทศดังกล่าว รวมถึงละเมิดเสรีภาพทางศาสนา

ขณะที่สำนักผู้ตรวจการ สังกัดกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ ประกาศว่า จะทบทวน “การบังคับใช้” มาตรการห้ามพลเมือง 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครต อย่างนายดิค เดอร์บิน และ พท.แทมมี ดักเวิร์ธ ที่มองว่าคำสั่งผู้บริหารดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญและสร้างความโกลาหล ส่วนก่อนหน้านี้ผู้พิพากษาศาลในรัฐต่างๆ ได้สั่งจำกัดอำนาจของคำสั่งผู้บริหารในมาตรการห้ามเข้าประเทศครั้งนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลของนายทรัมป์เริ่มดำเนินการสกัดกั้นแผนการรับผู้อพยพจากออสเตรเลีย ที่รัฐบาลสหรัฐฯไปตกลงกับรัฐบาลออสเตรเลียไว้ในสมัยนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนก่อน โดยผู้สื่อข่าวระบุว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯได้ยกเลิกการนัดสัมภาษณ์ผู้อพยพแล้ว สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่นายทรัมป์ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย พร้อมวิจารณ์ว่าข้อตกลงรับผู้อพยพจากออสเตรเลียมาสหรัฐฯ เป็นดีลที่โง่

วันเดียวกัน นายทรัมป์ได้กล่าวโจมตีบทเฉพาะกาล ในกฎหมายภาษีสหรัฐฯ หัวข้อที่เรียกว่า “จอห์นสัน อเมนด์เมนต์” ปี 2497 ที่กำหนดห้ามโบสถ์หรือองค์กรที่ได้รับการยกเว้นเสียภาษี เข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเมืองหรือสนับสนุนนักการเมือง โดยระบุว่า ตนอยากจะทำลายบทเฉพาะกาลดังกล่าวเสีย ซึ่งอาจเป็นการส่งสัญญาณว่านายทรัมป์อยากจะเปลี่ยนองค์กรทางศาสนาบางกลุ่มที่สนับสนุนตนเอง ให้มาเป็นเครื่องมือการเมืองอีก

ด้านนายเจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ เผยระหว่างเดินทางถึงกรุงโซล เกาหลีใต้ ก่อนเข้าพบนายฮาน มิน-กู รมว.กลาโหมเกาหลีใต้ว่า การโจมตีสหรัฐฯหรือเพื่อนพันธมิตรจากเกาหลีเหนือจะพบกับความพ่ายแพ้ หรือการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ก็จะได้รับการตอบโต้อย่างรุนแรง พร้อมยืนยันการติดตั้งระบบต้านอาวุธนิวเคลียร์ (THAAD) ในเกาหลีใต้ภายในปี 2560 ขณะที่เครือข่ายสังคมออนไลน์จีน ต่างแสดงความชื่นชมคลิป ด.ญ.อาราเบลลา คุชเนอร์ หลานสาวนายทรัมป์ หลังอัดคลิปร้องเพลงเป็นภาษาจีน อวยพรวันตรุษจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์สนับสนุนนักการเมืองบทเฉพาะกาลกฎหมายภาษีคำสั่งฝ่ายบริหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 13:13 น.