วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้เหตุฟันทหารใกล้พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์คือก่อการร้าย

เมื่อ 3 ก.พ.เกิดเหตุระทึกขวัญใกล้พิพิธภัณฑ์ “ลูฟวร์” ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส คนร้ายวิ่งใช้มีดเดินป่าขนาดใหญ่เข้าทำร้ายทหารที่ยืนรักษาความปลอดภัยในบริเวณนั้น จนมีทหารบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย ก่อนที่เพื่อนทหารคนอื่นๆจะช่วยกันระดมยิงสกัดไป 5 นัด จนคนร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะก่อเหตุคนร้ายที่สะพายกระเป๋าเป้หลัง 2 อัน ได้ตะโกนคำสรรเสริญพระเจ้า “อัลลาห์ฮูอัคบาร์” ด้วย แต่หลังตรวจสอบไม่พบมีวัตถุระเบิดในกระเป๋า ด้านตำรวจเชื่อว่ามือมีดมุ่งก่อเหตุก่อการร้าย

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นการจราจรและทางเดินโดยรอบพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เพื่อค้นหาหลักฐานและวัตถุต้องสงสัยอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้องเหตุระทึกขวัญครั้งนี้ที่เกิดขึ้น ขณะฝรั่งเศสกำลังเฝ้าระวังความปลอดภัยขั้นสูงสุดโดยเฉพาะที่กรุงปารีส มีการกระจายกำลังทหารพร้อมอาวุธเข้าประจำการตามสถานที่สำคัญทั่วเมือง หลังมีเหตุโจมตีโดยกลุ่มหัวรุนแรงหลายระลอกในรอบ 2 ปีหลัง รวมทั้งเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนคนคางานฉลองวันชาติที่เมืองนีซ ทางภาคใต้เมื่อ ก.ค.ปีที่แล้ว ที่มีผู้เสียชีวิต 86 คน ขณะที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์จัดแสดงงานศิลป์ล้ำค่ามากมายรวมทั้งภาพโมนา ลิซ่า เคยเป็นพิพิธภัณฑ์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในโลกก่อนลดจำนวนลงระยะหลังจากภัยก่อการร้ายดังกล่าว.

ตำรวจฝรั่งเศสชี้ เหตุคนร้ายวิ่งใช้มีดเดินป่าขนาดใหญ่เข้าทำร้ายทหารที่ยืนรักษาความปลอดภัยบริเวณพิพิธภัณฑ์ ลูฟวร์ ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส 3 ก.พ. 2560 23:39 4 ก.พ. 2560 01:18 ไทยรัฐ