วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ ขสมก.เลิกสัญญาเมล์เอ็นจีวี 7 ก.พ.

“พิชิต”จ่อชงครม.ขอซื้อรถใหม่ เบสท์รินจนแต้มส่งมอบไม่ทัน

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ หากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ยังไม่สามารถรับรถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) จากบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ปได้ ก็จะสั่งให้ ขสมก.บอกยกเลิกสัญญา เพื่อให้กระบวนการทำงานของ ขสมก.เป็นไปตามสัญญาที่ตกลงกับบริษัท เบสท์รินโดยระบุว่า หากไม่สามารถส่งมอบรถเมล์ ตามกำหนด บริษัทเบสท์รินในฐานะคู่สัญญาจะต้องจ่ายค่าปรับ และเมื่อค่าปรับถึงระดับที่เป็นจำนวนเงิน 10% ของมูลค่าโครงการแล้ว ก็ยังไม่สามารถส่งมอบรถเมล์ให้ได้ ขสมก.สามารถบอกเลิกสัญญาได้ ซึ่งในวันที่ 7 ก.พ.นี้ จำนวนเงินค่าปรับจะมีมูลค่าครบ 10% ของมูลค่าโครงการแล้ว

“เรื่องของรถเมล์เอ็นจีวี ที่ถกเถียงกันอยู่เวลานี้คือ ผู้นำเข้าระบุว่า รถเมล์ที่นำเข้าไทยประกอบที่มาเลเซีย แต่กรมศุลกากรไทยระบุว่า รถเมล์ทั้งหมดผลิตและประกอบที่จีน ซึ่งในเนื้อหาของสัญญาที่ตกลงกันกำหนดว่า รถเมล์เอ็นจีวีต้องผลิตในจีนและประกอบที่มาเลเซีย ดังนั้นกรมศุลกากรจึงสั่งอายัดไม่ให้นำรถเมล์ออกจากท่าเรือ เนื่องจากรถเมล์ผลิตและประกอบที่จีนและรถเมล์จำนวน 99 คันลอตแรกมีการขอลดอัตราภาษีนำเข้าเหลือ 0% จากข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน หรืออาฟต้า ถือเป็นการหลีกเลี่ยงภาษีเพราะรถเมล์ผลิตและประกอบที่จีน”

ทั้งนี้ หาก ขสมก.ประกาศยกเลิกสัญญากับบริษัท เบสท์รินฯ กระทรวงคมนาคมก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ทบทวนมติ ครม.เดิมในการอนุมัติซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันใหม่ โดยกระทรวงคมนาคมก็จะเสนอให้ซื้อรถเมล์เอ็นจีวี รถเมล์ไฟฟ้า หรือรถเมล์ไฮบริดก็ได้

ด้านนายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธาน บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป กล่าวว่า ขณะนี้กรมศุลกากรยังไม่ได้แสดงหลักฐานพิสูจน์ว่า รถเมล์ดังกล่าวไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นถิ่นกำเนิดมาเลเซีย โดยที่ผ่านมาเป็นเพียงการกล่าวอ้างระบุเพียงสงสัยว่า ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อบริษัท ขณะที่คนกรุงเทพฯก็เสียโอกาสในการใช้บริการรถเมล์ใหม่.

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ หากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ยังไม่สามารถรับรถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) จากบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ปได้ ก็จะสั่งให้ ขสมก.บอกยกเลิกสัญญา 3 ก.พ. 2560 23:35 6 ก.พ. 2560 23:40 ไทยรัฐ