คณะทำงานคาด 14 เดือนตั้งกระทรวงอุดมฯสำเร็จ

ข่าว

  คณะทำงานคาด 14 เดือนตั้งกระทรวงอุดมฯสำเร็จ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2560 05:15 น.

   ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมความพร้อมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุม คณะทำงานนัดแรกเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่า ที่ประชุมได้วางกรอบเวลาในการทำงาน โดยจะใช้เวลาร่างกฎหมาย 4 เดือน คือ ก.พ.-พ.ค.60 ซึ่งคณะทำงานมีต้นทุนอยู่แล้ว โดยจะนำร่างกฎหมายตั้งกระทรวงอุดมศึกษาที่มีอยู่ของ สกอ., สภานิติบัญญัติแห่งชาติ, สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ มาพิจารณาประกอบกัน จากนั้นเป็นขั้นตอนการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีและกฤษฎีกา คาดว่าใช้เวลา 6 เดือน คือ มิ.ย.-พ.ย.60 และนำร่างเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ประมาณเดือน ธ.ค.60-ม.ค.61 และเป็นขั้นตอนของการพิจารณากฎหมายจนถึงเดือน มี.ค.61 คาดว่าจะเข้าสู่ สนช.วาระ 3 ราวเดือน เม.ย.61 ซึ่งระยะเวลาดำเนินการจัดตั้งกระทวงใหม่ทั้งหมดน่าจะใช้เวลาประมาณ 14 เดือน ซึ่งยังอยู่ในรัฐบาลชุดนี้

   ศ.นพ.อุดมกล่าวต่อว่า ในหลักการเบื้องต้น เมื่อ จัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาแล้วจะไม่ขอบุคลากรเพิ่ม ส่วนงบประมาณขอเพิ่มร้อยละ 10 สำหรับหลักการและกรอบแนวคิดการตั้งกระทรวงอุดมศึกษา กระทรวงใหม่ควรมีหน้าที่สนับสนุนมหาวิทยาลัยไม่ใช่ควบคุม อำนาจของรัฐมนตรีกระทรวงอุดมฯก็ควรใช้อำนาจผ่าน กกอ. โดย กกอ.ต้องปรับบทบาทหน้าที่ใหม่ให้เหมาะสม ที่สำคัญกระทรวงอุดมฯต้องแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาล คุณภาพการศึกษา และบัณฑิตได้ รวมทั้งดูแลมาตรฐานของทุกสถาบันอุดมศึกษาได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 04:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์