วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้งกลับ!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 3 ก.พ.60 ปิดที่ 1,582.95 จุด เพิ่มขึ้น 10.28 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 47,299.53 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 728.72 ล้านบาท

หุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุด PTT ปิด 410 บาท บวก 6 บาท, PTTEP ปิด 97.75 บาท บวก 0.25 บาท, IVL ปิด 36.25 บาท บวก 2 บาท, BANPU ปิด 19.20 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง และ SCB ปิด 153 บาท บวก 2 บาท

งานเสวนา “จับสัญญาณแนวโน้มดอกเบี้ย FED และผลต่อ ศก.โลกและไทย” ที่จัดโดยตลาดหลักทรัพย์ “ไพบูลย์ นลินทรางกูร” นายกสมาคมนักวิเคราะห์ คาดว่าปีนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้ง และจะค่อยๆปรับขึ้น ตามตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมา คาดเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกใน มิ.ย.นี้

แต่ดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นจะไม่กระทบต่อตลาดมากนัก เนื่องจากเป็นการปรับขึ้นจากฐานที่ต่ำ นอกจากนี้จะทำให้ตลาดหุ้นเป็นช่องทางการลงทุน

ที่น่าสนใจมากที่สุด เนื่องจากผลตอบแทนของพันธบัตรระยะยาวสหรัฐฯ ที่เริ่มลดลง จะกระตุ้นให้นักลงทุนเคลื่อนย้ายเม็ดเงินมาลงทุนในตลาดหุ้น

ส่วนหุ้นไทยปีนี้ มองตลาดจะปรับขึ้นได้อีกไม่มาก เนื่องจากราคาหุ้นอยู่ในระดับสูงเหมาะสมกับ P/E แล้ว ทำให้มองเป้าดัชนีปีนี้ไว้ที่ 1,650 จุด แต่หากเศรษฐกิจไทยดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ ก็น่าจะหนุนให้ตลาดไปต่อได้อีก

หุ้นน่าลงทุนปีนี้ มองหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวกับการบริโภค วัสดุก่อสร้างที่ได้รับอานิสงส์จากฐานที่ต่ำในปีก่อน และหุ้นท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นตัวหลังการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ขณะที่กลุ่มสื่อสารน่าจะให้เงินปันผลสูง เนื่องจากไม่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ปีนี้

ส่วนปัจจัยที่มีความเสี่ยงปีนี้ มองว่าเลือกตั้งในยุโรปเป็นความเสี่ยงสูงสุด จากพรรคการเมืองที่มีแนวคิดออกจากการเป็นสมาชิกยุโรป รวมถึงการกลับมากังวลปัญหาการเงินของกรีซที่ยังมีความอ่อนแอ

ด้าน “พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ภัทร มองว่า เฟดน่าจะขึ้นดอกเบี้ยปีนี้ 3 ครั้ง แบบค่อยเป็นค่อยไปและอิงกับตัวเลขเศรษฐกิจ โดยหากเฟดตัดสินใจปรับขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลให้แนวโน้มดอกเบี้ยทั่วโลกปรับขึ้นด้วย แต่ไม่น่ากังวลนัก เนื่องจากแต่ละประเทศจะตัดสินใจเพิ่มดอกเบี้ยต่อเมื่อเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นเท่านั้น

ส่วนหุ้นไทยมองดัชนีจะไปได้ถึง 1,680 จุด และกำไรสุทธิของบริษัทจดทะเบียน โตราว 10% แต่คาดว่าจะผันผวนจากนโยบายการเงินที่ทำให้ฟันด์โฟลว์มีความไม่แน่นอน และจากการเลือกตั้งของประเทศในยุโรป

แนะกลยุทธ์ลงทุนปีนี้ กระจายความเสี่ยงจากตลาดที่ผันผวน แนะลงทุนหุ้น 50% โดยให้สำรองเงินสดส่วนหนึ่งเพื่อเข้าซื้อในช่วงที่ตลาดอ่อนตัวจากความผันผวน!!

อินเด็กซ์ 51

3 ก.พ. 2560 23:26 3 ก.พ. 2560 23:26 ไทยรัฐ